ยอดโควิดเมืองคอนยังพุ่งสูง 584 ราย เสียชีวิตเพิ่มอีก 2-เผยยอดติดเชื้อสะสมทะลุ 27,012 รายเสียชีวิตสะสม 162 ราย

23 ต.ค. 2564


               ยอดโควิดเมืองคอนยังพุ่งสูง 584 รายเสียชีวิตเพิ่มอีก 2-เผยยอดติดเชื้อสะสมทะลุ 27,012 รายเสียชีวิตสะสม 162 ราย-จัดทีมแพทย์ลุยเรือนจำกลาง ฯตรวจเชิงรุกแยกผู้ต้องหาคุมการแพร่เชื้อให้ได้ภายใน 3 วัน-รอง ผู้ว่า ฯ,ผู้การ ฯลุยตรวจฝ่าฝืนเคอร์ฟิว 22.00-04.00 น.

                (23 ต.ค.)จังหวัดนครศรีธรรมราชพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 584 ราย ยอดผู้ป่วยสะสม 27,012 ราย รักษาหายแล้วสะสม 17,928 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 2 ราย  ยอดเสียชีวิตสะสม 162 ราย สำหรับผู้เสียชีวิต 2 รายล่าสุด รายที่ 1 เพศหญิง 78 ปี อ.หัวไทร รายที่ 2 เพศชาย 71 ปี อ.ทุ่งสง โรคประจำตัว ความดันโลหิตสูง

               ในขณะที่นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช มอบหมายให้ นายสมพงษ์ มากมณี รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ลงพื้นที่ปรึกษาหารือข้อราชการกับพันตำรวจโท วรชัย อารักษ์รัฐ ผู้บัญชาการเรือนจำกลางนครศรีธรรมราชเพื่อติดตามสถานการณ์และเร่งรัดการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในเรือนจำกลางนครศรีธรรมราช ณ เรือนจำกลางนครศรีธรรมราช อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช หลังจากพบผู้ต้องขังสูงอายุ และอยู่ในกลุ่ม 7 โรคกลุ่มเสี่ยงในแดน 6/1 ติดเชื้อจำนวน และได้แยกตัวออกมาเข้ารับการรักษาที่ รพ.มหาราช        

       
ในขณะเดียวกันทาง รพ.มหาราชได้จัดทีมแพทย์ พยาบาลเข้าไปทำการปิดแดน 6/1 ซึ่งมีผู้ต้องขังในแดนนี้ประมาณ 1,100 คนทำการตรวจเชิงรุกเพื่อแยกผู้ติดเชื้อออกจากผู้ต้องขังปกติให้รวดเร็วที่สุด และจะจ่ายยาฟาริพิราเวียร์และยาฟ้าทะลายโจรให้กับผู้ติดเชื้อที่ยังไม่แสดงอาการ รวมทั้งกลุ่มที่เสี่ยงสูง โดยตั้งเป้าหมายในการตรวจคัดกรองให้แล้วเสร็จภายใน 3 วัน

               นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ กล่าวว่า คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมกันพิจารณามาตรการให้สอดคล้องกับสถานการณ์ ที่ประชุมมีมติเห็นชอบในประเด็นต่าง ๆ และได้มีคำสั่งจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ 3852/2564 ลงวันที่ 22 ตุลาคม 2564  กำหนดให้พื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ห้ามบุคคลใดในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ออกนอกเคหสถาน (เคอร์ฟิว) ระหว่างเวลา 22.00 น. ถึง 04.00 น. ของวันรุ่งขึ้น ยกเว้น การปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามข้อกำหนด ประกาศ หรือคำสั่งของทางราชการ, การสาธารณสุข, การขนส่งสินค้าเพื่อประโยชน์ของประชาชน การขนส่งหรือขนย้ายประชาชน การให้บริการหรืออำนวยประโยชน์หรือความสะดวกแก่ประชาชน การประกอบอาชีพที่จำเป็น หรือ ผู้ที่ได้รับการอนุญาตเฉพาะรายจากพนักงานเจ้าหน้าที่สำหรับการจัดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรค คำสั่งฉบับนี้ กำหนดห้ามจัดกิจกรรมที่มีการรวมตัวกันเกินกว่า ๕๐ คน โดยยกเว้นกิจกรรมที่ไม่ต้องขอนุญาติ ได้แก่กิจกรรมที่ได้รับการยกเว้น ตามข้อห้าม เคอร์ฟิว และ การประชุมทางอิเล็กทรอนิกส์ การออกกำลังกายในสถานที่ตามที่ทางราชการกำหนด กิจกรรมที่ดำเนินการโดยพนักงานเจ้าหน้าที่ องค์กร หรือหน่วยงานรัฐ โดยความเห็นชอบของ หัวหน้าหน่วยงาน หรือ ศปม. กำหนด

               “ทั้งนี้การรวมตัวกันที่ได้กำหนดไว้ไม่เกิน 50 คน ต้องพิจารณาถึง ความสอดคล้องของจำนวนคน ขนาดของพื้นที่ และระยะเวลาของการจัดกิจกรรม ควบคู่ไปด้วย และหากมีการจัดกิจกรรม อื่นที่มีผู้เข้าร่วมเกินกว่า 50  คน จะต้องได้รับความเห็นชอบจาก เจ้าพนักงานควบคุมโรคในพื้นที่ ส่วน การจัดกิจกรรมทางศาสนา กิจกรรมตามประเพณี จัดได้เฉพาะพิธีกรรมทางศาสนา มีผู้เข้าร่วมได้ไม่เกิน 50  คน ห้ามการจัดเลี้ยงอาหารในบริเวณงาน การแสดงดนตรี การร้องเพลง เต้นรำ งานรื่นเริง ต่าง ๆ ในลักษณะเดียวกัน”

 


             


  ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า การดำเนินการตามคำสั่งจะมีความเข้มงวดในระดับชุมชน เป็นกลุ่มก้อน หรือ มีผู้ที่เป็น หรือมีเหตุสงสัยว่าเป็น หรือมีผู้สัมผัสโรค ไม่น้อยกว่า 10 คน จะพิจารณาให้ปิดพื้นที่เป็นการชั่วคราว 7 วัน เพื่อค้นหาและคัดกรองผู้ป่วย ส่วนผู้ฝ่าฝืนคำสั่ง ที่ได้ออกมาเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2564  ในขณะนี้ได้มีการจับกุมผู้ฝ่าฝืนเคอร์ฟิว ส่งดำเนินคดี เพื่อศาลพิจารณาแล้ว 6 ราย ซึ่งตั้งแต่วันที่ 17 ต.ค.-22 ต.ค.2564 มีการจับกุมความผิด พ.ร.บ.การพนัน และฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในพื้นที่อำเภอต่าง ๆ  รวม 16 ผู้ต้องหา 50 คน

 

               โดยเมื่อคืนที่ผ่านมา (22 ต.ค.) นายสมพงษ์ มากมณี รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พล.ต.ต.สมชาย ซื้อต่อตระกูล ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช ร่วมกันปล่อยแถว ชุดเฉพาะกิจ ที่ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ฝ่ายทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ท้องถิ่น สาธารณสุขจังหวัด และศูนย์ควบคุมปัจจัยเสี่ยง ออกตรวจสอบ ติดตามการปฏิบัติตามมาตรการ “เคอร์ฟิว” ในสถานที่ต่าง ๆ ทั้งร้านค้า ร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหาร ร้านน้ำชา และร้านแผงลอย บริเวณถนนเส้นราชดำเนิน พัฒนาการการคูขวาง และในพื้นที่ เพื่อเน้นย้ำ มาตรการการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด เพื่อการป้องกัน ควบคุมและเร่งคลี่คลายสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่ซึ่งเป็นการปฏิบัติตามคำสั่งของคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดนครศรีธรรมราช และ ศบค.กำหนด ยกระดับจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นพื้นที่สีแดงเข้ม ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด และในการลงพื้นที่ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เน้นย้ำ มาตรการการบังคับใช้กฎหมาย อย่างเคร่งครัด และให้ใช้ดุลยพินิจพิจารณาความจำเป็นของประชาชนในแต่ละกรณีอย่างละเอยดรอบครอบ  ในขณะที่ พล.ต.ต.สมชาย  ยังได้มอบหมายให้ทุก สภ.ในพื้นที่ ดำเนินการตามมาตรการอย่างเคร่งครัดรวมถึงรายงานผลการดำเนินการจับกุมผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามมาตรการ “เคอร์ฟิว” ทุกวัน เช่นเดียวกับทุกอำเภอที่จะต้องรายงานการปฎิบัติมายังจังหวัดทราบทุกวันด้วย

               สำหรับผู้ติดเชื้อขณะนี้จังหวัดนครศรีธรรมราช  มีผู้ติดเชื้อประมาณ 8,000-9,000 ราย มีเตียง 8,000  เตียง ผู้ติดเชื้อส่วนหนึ่งดูแลตัวเองอยู่ที่บ้าน ภายใต้การดูแลของฝ่ายสาธารณสุข มีการเอ็กซเรย์ปอด ภายใน 3-5 วัน และมีการติดตามอาการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมาตรการดังกล่าวจะมีการติดตามประเมิน หากในระยะ 4 วันข้างหน้า ไม่มีพื้นที่ระบาดเพิ่มขึ้น ยอดผู้ป่วยจะลดลงและสถานการณ์โดยรวมจะดีขึ้น.

     รองผู้ว่า ฯเมืองคอน รุดหารือ ผบ.เรือนจำกลาง ฯวางแผนคุมโควิดหลังผู้ต้องขังแดน 6/1 ติดเชื้อโควิด 9 ราย

 

ไพฑูรย์ อินทศิลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน