สมาคมสื่อเมืองคอนและวัดเขาพระทองฝ่าพายุฝนตระเวนช่วยพระสงฆ์หลายวัดโดนพิษโควิดออกบิณฑบาตไม่ได้

23 ต.ค. 2564


               สมาคมสื่อมวลชนเมืองคอนร่วมกับ“วัดเขาพระทอง” ยกทีมฝ่าพายุฝนตระเวนช่วยพระสงฆ์หลายวัดโดนพิษโควิดออกบิณฑบาตไม่ได้ถวายข้าวสาร อาหารแห้ง ไข่ไก่ น้ำดื่มหลังผู้ใจบุญแห่ร่วมบริจาคต่อเนื่อง-เตรียมขยายพื้นที่ครอบคลุมทุกวัดใน อ.ชะอวด และใกล้เคียง

               จากกรณีที่พระสงฆ์วัดต่าง ๆ ใน ต.เคร็ง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ได้ประสานนายไพฑูรย์ อินทศิลา อุปนายกและประธานศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อขอรับการสนับสนุนข้าวสาร อาหารแห้ง และน้ำดื่ม เนื่องจากพระะสงฆ์ประสบปัญหาการแร่ะระบาดของไวรัสโควิดไม่สามารถออกบิณบาตรได้ต้องหุงหาอาหารฉันกันเอง  จึงได้ร่วมกับวัดเขาพระทองเปิดรับบริจาคข้าวสาร,อาหารแห้งนำถวายวัดต่าง ๆ โดยวัดแรกคือวัดโพธาราม (วัดควนเคร็ง)หมู่ 4 หมู่ 11  ต.เคร็ง อ.ชะอวด จนนครศรีธรรมราช และพบว่าในปัจจุบันเกือบทุกวัดใน ต.เคร็ง พระสงฆ์ออกบิณฑบาตไม่ได้ เพราะแต่ละพื้นที่มีคนติดเชื้อและมีกลุ่มเสียงสูงกักตัวอยู่ตามบ่านจำนวนมาก จนทางวัดมีการกั้นเขตแยกวัดกับเขตชุมชนอย่างชัดเจนพระสงฆ์ไม่กล้าออกจากวัด ในขณะที่ชาวบ้านก็ไม่กล้าเข้าวัดเกรงเชื้อโรคจะแพร่ะบาด  ไม่ได้ จนต้องกั้นแบ่งเขตวัดกับชาวบ้านอย่างชัดเจน สภาพในแต่ละแห่งเป็นไปด้วยความเงียบเหงา

                (23  ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าว่าหลังจากผู้ใจบุญทราบข่าวว่าทางสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช และวัดเขาพระทองร่วมกันจัดทำโครงการดังกล่างขึ้น โดยกำหนดให้วัดเขาพระทองเป็นศูนย์หกลางการรับบริจาคข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่มและวัตถุดิบในการปรุงอาหาร ปรากฏว่าได้มีผู้ใจบุญทั้งจากในจังหวัดและต่างจังหวัดเดินทางนำข้าวสารอาหารแห้ง น้ำดื่ม ไข่ไก่ มามอบให้สมาคมสื่อมวลชนและวัดเขาพระทองเพื่อเป็นสะพานบุญนำไปถวายให้กับวัดต่าง ๆ ใน ต.เคร็ง อ.ชะอวด นอกจากนี้มีผู้ใจบุญอำจำนวนหนึ่งร่วมโครงการโดยทำบุญออนไลน์โดยการบริจาคเงินสมทบทุนเข้าบัญชีธนาคารกรุงไทย ชื่อบัญชีวัดเขาพระทอง เลขบัญชี 822-0-606703-8 และยังบริจาคสมทบทุนก่อสร้างโบสถ์ บัญชีธนาคารกรุงไทย ชื่อบัญชีกองทุนเสบียงบุญสร้างโบสถ์วัดเขาพระทอง เลขบัญชี 822-063803-6 อีกด้วย    

          
พระมหาอารยนันต์ อานันโท รักษาการเจ้าอาวาสวัดเขาพระทอง ต.เขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช พร้อมด้วยคณะสงฆ์และลูกศิษย์วัดได้นำเงินที่มีผู้บริจาคไปซื้อขาวสาร อาหารแห้งน้ำดื่มเพิ่มเติมก่อนจะบรรทุกรถยนต์กระบะ และรถตู้ของวัดเดินทางฝ่าพายุฝนที่ตกกระหน่ำอย่างหนักต่อเนื่องเพื่อนำข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม ไข่ไก่ไปถวายวัดใน ต.เคร็ง ล่าสุดถวายจำนวน 3 วัด ประกอบด้วย วัดโพธาราม หรือวัดควนเคร็ง ซึ่งถวายเป็นครั้งที่  2 หลังจากนำมาถวายครั้งแรกเมื่อวันที่ 19 ต.ค. 2564 , วัดบางน้อย และวัดไทรหัวม้า โดยแต่ละวัดได้รับผลกระทบพระสงฆ์ออกบิณฑบาตไม่ได้ต้องหุงหาอาหารฉันกันเอง นอกจากนี้ยังมอบข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่มให้กับจุดตรวจคัดกรองโควิดที่ตั้งอยู่ริมถนนระหว่างหมู่บ้านอีกด้วย โดยมีนายธำรงค์ ทองมา หรือผู้ใหญ่ไข่” อายุ 70 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ต.เคร็ง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช เป็นผู้ประสานงานและนำทางไปยังวัดต่าง ๆ

พระมหาอารยนันต์ อานันโท กล่าวว่า แม้จะเกิดวิกฤติโควิดสร้างความหวาดกลัวให้กับผู้คนโดยทั่วไปอย่างมาก แต่เรื่องการแสดงน้ำใจ หรือจิตอาสาของชาวพุทธที่ต้องการช่วยเหลือเกื้อกูลซึ่งกันและกันโรคร้ายโควิดไม่สามารถมาบดบังหรือปิดกั้นได้  จึงมีผู้ใจบุญที่ทราบข่าวทางสื่อมวลชนนำข้าวสารอาหารแห้ง น้ำดื่ม ไข่ไก่มามอบให้วัดเพื่อให้นำไปแจกจ่ายถวายวัดต่าง ๆ คนที่อยู่ห่างไกลไม่กล้าออกจากบเนหรือเดินทางมามอบด้วยตัวเองที่วัดก็ใช้วิธีทำบุญร่วมโครงการโดยโอนเงินเขาบัญชีวัดเขาพระทอง อาตมาจึงให้ลูกศิษย์วัดเบิกเงินบริจาคและนำไปซื้อข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่มและไข่ไก่เพิ่มเติมก่อนนำคณะลงพื้นยที่ท่ามกลางพายุฝนตกหนักตระเวนไปถวายให้กับวัดต่าง ๆ 3 วัด ซึ่งสภาพวัดและชุมชนแต่ละแห่งเหมือนเป็นวัดหรือชุมชนร้าง ไม่ค่อยมีใครกล้าออกจากบ้านเพราะกลัวโควิด  ซึ่งในวันต่อ ๆ ไปมีเป้าหมายถวายให้วัดอื่น ๆ ใน ต.เคร็ง และจะขยายไปยังวัดในพื้นที่ตำบล หมู่บ้านอื่น ๆ ใน อ.ชะอวด ต่อไป นอกจากนี้ทางวัดยังจัดซื้อข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม ไข่ไก่แจกจ่ายให้กับครอบครัวชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงวัดเขาพระทองที่ฐานะยากจน ซึ่งได้รับผลกระทบจาอการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดจำนวนหนึ่งด้วย  โดยเราจะต้องช่วยเหลือเกื้อกูลกันเพื่อฝ่าวิกฤติโควิดผ่านอุปสรรคปัญหาไปด้วยกันให้จนได้            

 

                 


สำหรับผู้สนใจร่วมบริจาคร่วมโครงการบริจาคได้ที่นายไพฑูรย์ อินทศิลา ประธานศูนย์ข่าวนคร 24 ชม. สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช โทร.081-6761299 ,นายยุทธนา แต่งวงศ์ นายกสมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช 082-3333139 และที่พระมหาอารยนันต์ อานันโท วัดเขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช โทร.094-7952998  หรือโอนเข้าบัญชีธนาคารกรุงไทย ชื่อบัญชีวัดเขาพระทอง เลขบัญชี 822-0-606703-8  ส่วนผู้ที่ต้องการบริจาคสมทบทุนก่อสร้างโบสถ์วัดเขาพระทอง โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารกรุงไทย ชื่อบัญชีกองทุนเสบียงบุญสร้างโบสถ์วัดเขาพระทอง เลขบัญชี 822-063803-6 .

ไพฑูรย์ อินทศิลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน