ไรเดอร์ไลน์แมนไม่ทน รวมตัวร้องขอความเป็นธรรมยื่น 6 ข้อเสนอขอขึ้นค่าแรง

21 ต.ค. 2564


เมื่อวันที่ 21 ต.ค. 2564  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  นางสาววิภารัตน์ บุตรสาร ตัวแทนกลุ่มไรเดอร์ไลน์แมน จังหวัดมุกดาหาร อายุ 25 ปี บ้านเลขที่ 252 หมู่ 3 บ้านโคกสูง ตำบลบางทรายใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร ร้องขอความเป็นธรรมว่า กลุ่มไรเดอร์ไลน์แมนจังหวัดมุกดาหาร ขอขึ้นค่าแรงอีก 10 บาท/รอบ   ทำงานตั้งแต่ 7โมงเช้า ถึง 5 ทุ่มทุกวัน รายได้ประมาณ 400 – 500 บาท/คน/คัน หักค่าใช้จ่ายคงเหลือ 32.80 บาท /รอบ อยากขอความเป็นธรรมขอเพิ่มอีก 10 บาท/รอบ  ส่วนกลุ่มไรเดอร์ไลน์แมนจังหวัดมุกดาหารมีประมาณ 200 คน

          โดยเรียกร้องขอความเป็นธรรม 6 ข้อประกอบด้วย 1.ขอให้บริษัทปรับขึ้นค่าตอบแทนต่อรอบให้กับไรเดอร์ ในอัตราไม่ต่ำกว่า 40 บาท/รอบ หักแล้วเหลือ 32.80 บาท/รอบ  2. ขอให้บริษัทปรับรัศมี การกระจายงานเป็นเหมือนเดิมคือระยะแรกอยู่ในรัศมี 3 กม. 3. ขอให้บริษัทปรับเปลี่ยนระบบจ่ายงานทั้งไรเดอร์เก่าและใหม่ 4. ขอให้บริษัทจ่ายค่าตอบแทน/ค่าเสียเวลา ในกรณีที่ออเดอร์ถูกยกเลิก 5. ขอให้บริษัทปรับเปลี่ยนอินเซนทีฟให้เหมาะสมกับจำนวนออเดอร์ที่ชัดเจน และแจ้งล่วงหน้าอย่างน้อย 3-7 วัน และ6. ขอให้บริษัทปิดรับสมัครไรเดอร์ใหม่ หากจำนวนออเดอร์มีไม่เพียงพอต่อไรเดอร์ เพื่อช่วยเพิ่มรายได้จากเงินพิเศษ หรือผลตอบแทนในรูปแบบอื่น

 

 

 

 

 

 
นางสาววิภารัตน์ บุตรสาร ตัวแทนกลุ่มไรเดอร์ไลน์แมน จังหวัดมุกดาหาร บอกว่า อยากได้ค่ารอบเพิ่ม ตอนนี้ค่าน้ำมันแพง ค่ารอบต่ำ คือรายรับไม่พอรายจ่าย มีการนัดรวมตัวกันไปยื่นหนังสือที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดมุกดาหาร ถึงบริษัทไลน์แมนประเทศไทย จำกัด ที่อยู่กรุงเทพมหานคร ที่มุกดาหารไม่มีออฟฟิต อยากได้ค่ารอบ 40 บาท ตอนนี้หักภาษีแล้วได้แค่ 21 บาท  โดยมีการเพิ่มระยะทางในการส่งอาหาร  อยากให้ทางบริษัทเล็งเห็นถึงคงามสำคัญของไรเดอร์ด้วย เป็นแรงงานหลักของบริษัท ที่ทำรายได้ให้บริษัท ถ้าไม่มีไรเดอร์ก็แย่ ร้านค้าสร้างกำไรให้กับบริษัท

 

 

 

 

 

 


ล่าสุดกลุ่มไรเดอร์ไลน์แมน จังหวัดมุกดาหาร ได้ไปยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมกับ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดมุกดาหาร โดยมีนาย เอกอุระ มีประเทศ นิติกรชำนาญการ รักษาราชการแทน ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดมุกดาหาร เพื่อให้ร่วมรับฟังแก้ไขปัญหาต่าง ๆ และเสนอแนวทางแก้ไขปัญหามายังบริษัท ไลน์แมน (ประเทศไทย ) จำกัด เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่ายต่อไป

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว อนุศักดิ์  เสาวภา  แสนวิเศษ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดมุกดาหาร
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน