วอดในพริบตา ไฟไหม้ชั่วโมงเดียววอด 5 หลัง สุดช้ำยายเก็บเงิดสด 1 ล้านทอง 5 บาทหายวับในกองเพลิง

20 ต.ค. 2564


วันที่ 20 คุลาคม 64  เวลา 5.00 น. ที่จังหวัดนครพนม ร.ต.ท.วายุพงษ์ ปาประโม รอง.สารัตรสอบสวน สภ.ศรี สงคราม จ.นครพนม รับแจ้งแหตุไฟไหม้บ้านในพื้นที่ชุมชนบ้านเหล่า หมู่ที่ 4 ต.นาคำ อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม จำนวนหลายหลัง จึงประสานเจ้าหน้าที่จากงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น-ใน พื้นที่ ร่วม 10 คัน ระคมรถน้ำดับเพลิงเข้าควบคุมเหตุ โดยในที่เกิดเหตุพบเป็นชุมชนบ้านไม้สองชั้น ครึ่งปูนครึ่งไม้สภาพติดกัน ไฟกำลังลุกไหม้อย่างรวคเร็ว และลุกลามรวมถึง 5 หลัง เนื่องจากสภาพบ้านไม้เก่า ทำให้เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี และเป็นชุมชนแออัดเป็นอุปสรรคในการนำรถคับเพลิงเข้าไปควบคุมเหตุ ใช้เวลานานนับชั่วโมงจึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ พบบ้านถูกเพลิงลุกลามไหม้เสียหายทั้งหมค รวม 5 หลัง ส่วนใหญ่ทรัพย์สินของมีคำถูกไฟใหม้เสียหายทั้งหมด เจ้าหน้าที่จึงครวจสอบเก็บหลักฐานประกอบการดำเนินคดีตามกฎหมาย

 
เบื้องต้นคาดว่ามาจากสาเหตุไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งจะได้สอบสวนโดยละเอียคอีกครั้ง ส่วนมูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 4-5 ล้านบาท ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะได้เร่งดูแลช่วยเหลือด้านความเป็นอยู่เบื้องดันต่อไป จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่และการสอบถามผู้พบเห็นเหตุการณ์ ทราบว่าก่อนเกิดเหตุ ได้ยินเสียงดังคล้ายระเบิดดังขึ้นจากบ้านของ นางคำบู่ คำลือ อยู่บ้านเลขที่ 46/2 หมู่ 4 บ้านเหล่า ต.นาคำ อ. ศรีสงคราม ซึ่งระหว่างเกิดเหตุไม่มีคนอยู่ออกไปนอนสวนยาง หลังเพลิงลุกไหม้ชาวบ้านจึงช่วยกันพยายามหาทางดับไฟ แต่ไม่สามารถควบคุมได้เพราะเป็นบ้านไม้เก่าจึงถูกลามรวคเร็ว ก่อนประสานเจ้าหน้าที่นำรถดับเพลิงมาควบคุม แต่ไฟได้ลูกลามรวดเร็ว เสียหายทั้งหลัง รวม 4 หลังคาเรือน เสียหายบางส่วนอีก 1 หลัง รวมทั้งหมด 5 หลัง

 


ด้านนางสุมาลี สมรฤทธิ์ อายุ 61 ปี บ้านเลขที่ เ05 หมู่ 4 บ้านเหล่า หนึ่งในผู้เสียหายกล่าวว่า ขณะกำลังนอนหลับตนได้ยินเสียงคนเรียกไฟไหม้ๆ จึงได้เรียกลูกสาวกับหลานให้ลงมาจากบ้าน และช่วยกันดับไฟ  แต่ไฟก็ลุกไหม้บ้านอย่างรวดเร็ว จีงไม่สามารถนำทรัพย์สินของมีคำออกจากบ้านได้ เหลือเพียงเสื้อผ้าคิดตัว ที่สำคัญมี่เงินสดอีกจำนวน 1 ล้านบาท ทองคำ 5 บาท ที่เก็บไว้ในตู้ ซึ่งได้มาจากการสะสมมาทั้งชีวิต สุดท้ายวอดไปกับกองเพลิง รวมถึงทรัพย์สินของมีค่าทั้งบ้านไม่มีเหลือ เบื้องต้นทางด้านนายสุบิน สมรฤทธิ์ นายกเทศบาลตำบลนาคำ ร่วมฝ่ายปกครอง ทหาร ดำรวจ ได้นำถุงยังชีพ น้ำ ดื่ม ไปมอบให้กับผู้ประสบอัคคีภัยในเบื้องคันก่อนและจะได้ประสานขอความช่วยเหลือกับหน่วยงานอื่นๆ พร้อมกับเปิดบัญชีรับบริจากต่อไป

 

ข่าว/ภาพ ประทีป วชิระธัญญากุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดนครพนม
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน