จ.เลย ฉีดวัคซีนเกิน 70% พร้อมเปิดเมืองรับการท่องเที่ยวเชียงคานแซนด์บ๊อกซ์

20 ต.ค. 2564


วันที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 10.00 น. ณ ศูนย์บริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน ศาลากลางจังหวัดเลย  นพ.อภิชาต  สะบู่แก้ว  ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย  กล่าวว่า สถานการณ์โรคโควิด-19  จังหวัดเลยได้ลดจำนวนผู้ติดเชื้อลง โดยในวันที่ 20 ต.ค. 2564 นี้มี ผู้ป่วยยืนยันสะสมตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.2564  จำนวน  3,425 ราย ผู้ป่วยวันนี้เพิ่ม 10 ราย ติดเชื้อในพื้นที่ 5 ราย ติดเชื้อนอกพื้นที่ 5 ราย ผู้ป่วยเสียชีวิตสะสมรวม 27 ราย + 1ราย( ผู้ป่วยยืนยันต่างจังหวัดมารักษา รพ.เลย เสียชีวิต) อยู่อันดับที่ 64 ของประเทศไทย  ส่วนการฉีดวัคซีนทั้ง 14 อำเภอเฉลี่ยฉีดแล้วกว่า 50% สำหรับ อ.เชียงคาน  ผู้ประกอบการ บริการร้านค้า  ที่พัก ร่านอาหาร บุคลากรคนงาน สถานทีท่องเที่ยวต่างๆ  ฉีดครบ 100 % และกลุ่ม 608 ฉีดแล้ว 72  % โดยดำเนินการเชิงรุก ณ ศูนย์ฉีดวัคซีนต่างๆทั้ง รพ.สต.ศาลาประชาคม  หอประชุมอำเภอ โรงพยาบาล อีกด้วยสำหรับนักเรียนนั้นมีลงทะเบียนโดยยินยอมลงชื่อทั้งเด็กและผู้ปกครองไว้  40,653  คน ฉีดไปแล้ว  22,521หรือ 50%   เมื่อสิ้น ต.ค.2564 จะได้ตามเป้าที่ตั้งไว้แน่นอน

 
ด้านนายผดุงศักดิ์  หาญปรีชาสวัสดิ์  รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย  กล่าวว่า โครงการ”เชียงคาน แซนด์บ๊อกซ” และการเปิดเมืองเลยทางจังหวัดเลยได้ผลักดันไปยังรัฐบาลเพื่อให้เม็ดเงินเข้าสู่เมืองเลย กระตุ้นเศรษฐกิจให้กระเตื้องขึ้นให้การดำเนินวิถีชีวิตและอาชีพเดินหน้าไปได้ จังหวัดเลยเป็น 1 ใน 15 จังหวัดของประเทศ โดยเฉาะกรมอุตุนิยมวิทยาคาดหมายว่าปีนี้ความหนาวจะมาเร็วและยาวนานด้วย โดย นทท.ที่เข้ามาไม่ต้องกักตัวเพียงลงทะเบียนและตรวจ ATK ไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใดอีกด้วย ทั้งนี้ได้มีมาตรการแบบเข้มงวดทั้งการรายงานตัวและการคัดกรองเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยง เชื่อว่าเมื่อสินเดือน ต.ค.นี้การฉีดวัคซีนและมีความพร้อมทุกๆก้าน 100 % ขอให้ นทท.และประชาชนทั่วไปเชื่อมั่นกับระบบการบริหารจัดการ

 


ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยวเชียงคาน มีความคึกคักมากเป็นลำดับตั้งแต่เดือน ก.ย. 2564 เป็นต้นมา   โดย นทท. กล่าวว่า  การที่ได้มาเที่ยวเชียงคานเป็นความตั้งใจมานานแล้ว และได้ทราบจากสื่อต่างๆ ว่าจังหวัดเลยเปิดรับนักท่องเที่ยวแล้ว และ นทท.ไม่ต้องกักตัวหลังจากจังหวัดเลยได้ออกประกาศ นักท่องเที่ยวมาท่องเที่ยวภายในจังหวัดเลย ไม่ต้องกักตัว เพียงแสดงผลการฉีดวัคซีน หรือรับการตรวจ ATK กับเจ้าหน้าที่  ด้วยเหตุดังกล่าว จึงได้ชวนแฟน ชวนเพื่อนๆ  มาเที่ยวเมืองเชียงคาน แต่ก็ไม่ผิดหวังเพราะมีสภาพอากาศก็ดี เย็นสบาย ชมดวงอาทิตย์ขึ้น-ตก สวยงามริมแม่น้ำโขง  ได้เที่ยวขึ้นภูเขาชมทะเลหมอก เดินเที่ยวริมน้ำโขง โดยเฉพาะถนนคนเดินเรือนไม้เก่า ประทับใจมากกับวิถีชีวิตของชุมชน ชาวบ้านได้ร่วมกันอนุรักษ์รักษาทรัพยากรได้ดีมาก ผู้คนที่นี้มีอัธยาศัยเป็นกันเอง

 

 ภาพ/ข่าว บุญชู  ศรีไตรภพ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เลย 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน