หนุ่มวัย 20 ปี ตามเพื่อนไปงมหอย ตะคริวกิน ดับกลางแม่น้ำป่าสัก

19 เม.ย. 2563


วันที่ 19 เมษายน 2563  พ.ต.ท. สุภกฤษ  แก้วบาง  พนักงานสอบสวน สภ.เสาไห้ จ.สระบุรี  ได้รับแจ้งว่ามีเหตุ คนจมน้ำเสียชีวิต อยู่ที่บริเวณหลังบริษัท โรงงานกระสอบสหธัญญพืช จำกัด (โรงทอกระสอบ เสาไห้) ที่แม่น้ำป่าสัก ติดกับวัดไผ่ล้อม หมู่ 1 ต.สวนดอกไม้ อ.เสาไห้ จ.สระบุรี  จึงได้ประสานไปยังกู้ภัยสว่างจุดเสาไห้ร่วมกันมาตรวจที่เกิดเหตุ
พบ ชาวบ้านจำนวนมากมุงดูอยู่ที่ริมตลิ่ง   เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างได้ตรวจที่เกิดเหตุแล้ว ไม่สามารถที่จะลงไปช่วยงมร่างผู้เสียชีวิตได้  เนื่องจากว่าผู้เสียชีวิตจมอยู่กลางแม่น้ำป่าสัก จึงต้องประสานงานไปยังกู้ภัยสว่างชุดประดาน้ำ และหน่วยกู้ภัยอยุธยา ให้มาช่วยกันระดมงมหาร่างผู้เสียชีวิต ซึ่งจมอยู่กลางแม่น้ำเป็นวงกว้าง  ต้องใช้นักประดาน้ำประมาณ 10 คน เรียงหน้ากระดานในคลองแม่น้ำป่าสัก และต้องงมพร้อมๆกัน   ได้พบร่างผู้เสียชีวิตจมอยู่ใต้น้ำ จึงได้นำร่างขึ้นมาไว้บนริมตลิ่ง  ใช้เวลาในการงมประมาณ 20 นาที ทราบชื่อ นาย วราเมธ ปริญปรีชา  อายุ 20 ปี (อั๋น)  มีสภาพ ปากเขียว ตัวซีดแข็ง ไม่สวมเสื้อ   สวมกางเกงขาสั้นสีขาวลายดอก  ในบริเวณที่เกิดเหตุยังพบ เสื้อยืด รองเท้าแตะ 1 คู่ วางอยู่ริมตลิ่ง  และยังมีหอย 1 ถุง วางอยู่ริมตลิ่งฝั่งตรงข้าม แม่ของผู้เสียชีวิต ได้เดินทางมาดูในที่เกิดเหตุ เห็นกู้ภัยกำลังนำร่างลูกชายขึ้นมา  เกิดอาการเข่าอ่อนร้องห่มร้องไห้ จนเป็นลม  ต้องช่วยกันปฐมพยาบาล 


จากการสอบถามนาย ชนิน  รินทะ อายุ 34 ปี  เพื่อนที่ไปงมหอยด้วยกัน  เล่าให้ฟังว่า ตนและผู้ตาย ประมาณ 4 คน  ซึ่งทำงานและพักอาศัยอยู่ใน บริษัท โรงงานกระสอบสหธัญญพืช นี้  วันนี้เป็นวันหยุดจึงได้พากันมางมหอยหลังบริษัทดังกล่าว เพื่อจะนำไปทำอาหารกินกัน แต่ต้องว่ายน้ำข้ามไปอีกฝั่งหนึ่งเพราะว่ามีหอยเยอะ พวกตน 3 คน จึงได้ว่ายข้ามไปก่อน  ส่วนผู้ตายได้มาที่หลัง และได้ว่ายน้ำข้ามคลองตามมา จนถึงกลางคลอง  ต้องว่ายผ่านผักตบชวาที่กำลังลอยมา แต่คนตายน่าจะเกิดตะคริวกิน จึงได้ตะเกียกตะกายผักตบชวาและร้องให้ช่วย ตนจึงตะโกนบอกให้ลอยคอเอาไว้  ตนเห็นท่าไม่ดี ผู้ตายกำลังจะจมน้ำ จึงได้รีบว่ายน้ำไปช่วย แล้วจับตัวผู้ตายได้  แต่สภาพร่างกายผู้ตายอ่อนปวกเปียก  ตนเองก็ได้กอดร่างผู้ตายและพยายามจะพาขึ้นฝั่ง แต่ตนก็หมดแรงกลัวจะจมน้ำไปด้วยกัน  จึงได้ปล่อยร่างเพื่อนแล้วรีบว่ายน้ำกลับเข้าฝั่ง และพอมองไปกลางคลองก็ไม่เห็นเพื่อนแล้ว น่าจะจมหายไปในใต้น้ำแล้ว  พวกตนจึงได้รีบว่ายน้ำกลับข้ามฝั่งมาหลังบริษัท  และรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจดังกล่าว  เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สอบปากคำ นาย ชนิน  รินทะ แล้ว จะเก็บไว้เป็นหลักฐาน  อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ตรวจสอบการเสียชีวิตของ นาย วราเมธ ปริญปรีชา  อีกครั้งหนึ่งว่าเกิดจากสาเหตุอะไรกันแน่ แต่ถ้าญาติไม่ติดใจเอาความก็จะมอบศพให้ไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป

เกียรติยง อัศวราศี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สระบุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน