เตรียมฉลองใหญ่!!ส.ส.เมืองคอนพร้อมเจ้าคณะจังหวัดลุยปรับแปลงนาพุทธภูมิปลูกดอกทานตะวันรองรับฉลองวันยุติไวรัสโควิด-19 บุกเมืองไทย

publish : 19 เม.ย. 2563 อ่าน 37 ครั้ง            (19 เม.ย.) แปลงนาถนนพุทธภูมิ ริมถนนพุทธภูมิ ต.มะม่วงสองต้น อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช  รศ. ดร.รงค์  บุญสวยขวัญ. ส.ส.เขต 1 จ.นครศรีธรรมราช พร้อมด้วยพระราชวิสุทธิกวี เจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราช (ธรรมยุติ) ได้นำพระภิกษุ-สามเณรวัดพระนคร พร้อมรถไถปรับพื้นที่แปลงนาพุทธภูมิ ก่อนช่วยกนปลูกดอกทานตะวันทั้งแปลงเพื่อรองรับการยุติสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19  และเพื่อให้เป็นพื้นที่สวยงามเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจให้กับพี่น้องประชาชนชาวนครศรีธรรมราชและนักท่องเที่ยว
รศ. ดร.รงค์  บุญสวยขวัญ ส.ส.เขต 1 จ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า ตามปกติแปลงนาพุทธภูมิดังกล่าว ตนและเจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมรช (ธรรมยุติ) จะใช้ปลูกข้าวและจะเก็บเกี่ยวในช่วงที่ข้าวตั้งท้องเป็นน้ำนม นำไปใช้เป็นสารตั้งต้นในการประกอบพิธีกวนข้าวมธุปายาสวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารและวัดโพธิ์เสด็จ  ในช่วงงานประเพณีมาฆบูชา แห่ผ้าขึ้นธาตุ จังหวัดนครศรีธรรมราช  และหลังจากเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างกว้างขวางส่งผลกระทบต่อวิถีการดำรงชีวิตของประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศและทั่วโลก ซึ่งทุกฝ่ายพยายามที่จะควบคุมป้องกันและหยุดยั้งการแพระกระจายของไวรัสโควิด-19 อยู่ในขณะนี้

            “และกำหนดไม่ได้ว่าจะสามารถหยุดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้เมื่อไหร่ แต่ในส่วนของประเทศไทยโดยเฉพาะจังหวัดนครศรีธรรมราช สถานการณ์ดีขึ้นเรื่อย ๆ หลังจากมีผู้ติดเชื้อเกือบ 2 เดือน 12 ราย เสียชีวิต  1 ราย รักษาหายกลับบ้านได้ 7 ราย เหลือพักรักษาตัวที่ รพ.มหาราชอีก 4 คน  หากทุกฝ่ายและประชาชนร่วมแรงร่วมใจปฏิบัติตามมาตรการ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และเอคณ์ฟิวส์อย่างเคร่งครัดเชื่อว่าสถานการณ์จะค่อย ๆ กลับเข้าสู่ภาวะปกติได้ภายใน 2 เดือนข้างหน้า”


รศ.ดร.รงค์ บุญสวยขวัญ. กล่าวอีกว่า ดังนั้นในช่วงที่ประชาชนทุกสาขาอาชีพ รวมมั้งพระภิกษุ-สามเณร ไม่สามารถทำกิจกรรมใด ๆ ตามปกติได้พระราชวิสุทธิกวี เจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราช (ธรรมยุติ) จึงหารือกับตนก่อนตัดสินใจว่าจะนำพระภิกษุ-สามเณรมาช่วยกันปรับพื้นที่และปลูกดอกทานตะวันในแปลงนาพุทธภูมิในวันนี้ดังกล่าว และระยะเวลาทานตะวันออกดอก 55-60 วัน อาจจะอยู่ในช่วงการยุติสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวนสโควิด-19 พอดี ทุ่งทานตะวันในแปลงนาพุทธภูมิจะเหลืองอรามสวยงามเป็นการเฉลิมฉลองการยุติโรคระบาดร้ายแรงครั้งนี้ไปโดยปริยาย

            ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการปรับพ้นที่ รศ.ดร.รงค์ บุญสวยขวัญ รับหน้าที่ขับรถไกเกรดปรับพื้นที่ด้วยตัวเอง ในขณะที่พระภิกษุ-สามเณรวัดพระนคร ใช้จอมขุดปรับแต่งพท้นที่พร้อมขุดหลุมเล็ก ๆ ก่อนช่วยกันำเมล็ดทานตะวันมาหยอดลงหลุมจนเต็มพื้นที่ประมาณ 5 ไร่เศษ ท่ามกลางความสนใจของผู้คนที่ขับรถผ่านไปมาต่างแวะจอดและลงมืนดูริมถนนพุทธภูมิจำนวนมาก บางส่วนได้ลงมาช่วยปลูกดอกทานตะวันด้วย.

ยุทธนะ  เตมะศิริ ผู้สื่อข่าวภมิภาค จ.นครศรีธรรมราชติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน