ช่างซ่อมบำรุงท่อประปา ดินสไลด์ทับร่างดับ 1 ราย เจ็บ 1 ราย กู้ภัยเร่งมือช่วยชีวิต ย่านกัลปพฤกษ์

13 ต.ค. 2564


วันที่ 13 ตุลาคม 2564 เวลา 21.00  อาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งได้รับแจ้งเหตุดินถล่มทับช่างซ่อมท่อประปา บริเวณหน้าห้างแม็คโคร สาขากัลปพฤกษ์ จึงรีบรุดจัดกำลังอาสาสมัคร เร่งรัดตรวจสอบที่เกิดเหตุทันที เมื่ออาสาสมัครมาถึงที่เกิดเหตุบนิเวณหน้าห้างแม็คโคร สาขา ถนนกัลปพฤกษ์  แขวง บางขุนเทียน เขต จอมทอง กรุงเทพมหานคร จากการตรวจสอบจุดเกิดเหตุพบว่าเป็นลักษณะของการก่อสร้างโครงการของการประปานครหลวง เพื่อซ่อมท่อประปาที่ชำรุดแตก บนแนวถนนกัลปพฤกษ์ ซึ่งเบื้องต้นตอนเกิดเหตุอยู่ระหว่างการขุดเจาะพื้นด้านล่างถนนดังกล่าว และเมื่อการขุดเจาะกำลังดำเนินการอย่างต่อเนื่องนั้นได้เกิดเหตุกำแพงดินยุบตัวอย่างรวดเร็วแล้วพังถล่มลงมาพร้อมทั้งคานของปูนพื้นผิวถนนจึงหล่นทับคนงานดังกล่าว เป็นชาย 1 ราย ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 1 รายไม่ได้โดนคานปูนดังกล่าวทับ

 
อาสาสมัครจึงนำร่างของผู้ได้รับบาดเจ็บที่อยู่ด้านบนออกมาก่อนแล้วให้การปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก่อนเร่งรัดนำส่งโรงพยาบาลศิริราช โดยทันทีอย่างเร่งด่วน และส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 1 รายอาสาสมัครต้องประสานชุดปฏิบัติการนำเครื่องมือหนักเร่งมาให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนเพราะผู้ได้รับบาดเจ็บรายนี้โดนคานปูนทับอยู่บริเวณช่วงล่างของร่างกาย และภายในหลุมมีความลึกและแคบอยู่พอสมควรแล้วยังมีน้ำที่อยู่ในชั้นใต้ดินได้เพิ่มความสูงขึ้นอยู่อย่างต่อเนื่อง อาสาสมัครจึงช่วยกันใช้ถังวิดน้ำออกเพื่อเร่งระบายน้ำออก และเป็นการป้องกันไม่ให้ผู้ได้รับบาดเจ็บคนดังกล่าวจมน้ำ ในขณะนี้ทางอาสาสมัครกู้ภัยได้ใช้รถแบ็คโฮขนาดใหญ่เข้าช่วยเหลือและพยายามนำคานปูนที่ทับคนงานดังกล่าวออกมาก่อนแต่ยังไม่สามารถนำออกมาได้ และภายในที่เกิดเหตุขณะนี้ยังมีปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาอีกอย่างหนักจึงเป็นอุปสรรคในการช่วยเหลือเหตุการณ์ในครั้งนี้อีกด้วย อย่างไรแล้วอาสาสมัครกำลังเร่งมือเพื่อช่วยชีวิตผู้ได้รับบาดเจ็บออกมาให้ได้อย่างปลอดภัยโดยเร็ว  ล่าสุดเบื้องต้นเวลา 21.55 น. อาสาสมัครได้นำร่างผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 1 รายขึ้นมาได้แล้ว แต่เนื่องจากผู้ได้รับบาดเจ็บมีอาการสาหัส และ หมดสติภายในที่เกิดเหตุอาสาสมัครจึงเร่งให้การปฐมพยาบาลเบื้องต้นโดยการทำ CPR และ มอบให้รถพยาบาลในระบบการแพทย์ฉุกเฉินเอราวัณ นำผู้ได้รับบาดเจ็บนำส่งโรงพยาบาล บางประกอก8 อย่างเร่งด่วน  นาย เลอพงศ์ สวนสังข์ ตำแหน่ง ผอ. ส่วนปฎิบัติการพิเศษค้นหาและกู้ภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้บอกถึงเหตุการณ์นี้ว่า  ทางอาสาสมัครได้ทำการช่วยเหลือผู้บาดเจ็บออกมาได้เป็นผลสำเร็จทั้ง 2 ราย เร่งนำส่งโรงพยาบาลเป็นการด่วน แต่เนื่องจากรายที่ 2 ค่อนข้างสาหัส มีอาการหมดสติตั้งแต่ยังไม่ได้นำขึ้นมา เพราะผู้บาดเจ็บโดนท่อปูนทับบริเวณแขน และ ขา ใช้เวลานานนิดนึง ค่อนข้างยาก เพราะมีอุปสรรค คือ ฝนตก แล้วทรายไหลลงไปข้างล่าง ต้องใช้ทั้งอุปกรณ์หนัก และกำลังคนช่วยกัน ระหว่างทำการช่วยเหลืออยู่นั้น ก็มีการใช้อ๊อกซิเจนตลอด แต่มีแผ่นคอนกรีต ทราย และ ท่อปูน ทับ คนแรกช่วยออกไปได้ก่อน เพราะไม่ได้ติดอะไรมาก แต่คนที่ 2 นี่ ค่อนข้างหนัก เพราะโดนทับที่ แขน และ ขา แต่ตอนนี้อยู่ในการดูแลของโรงพยาบาลบางปะกอก 8 แล้ว

 


ส่วนทางด้าน นาย สมจิตร  เป็นคนขับรถเทรคเตอร์บอกเล่าว่า  ตอนเกิดเหตุ เป็นการแซะดินนำร่องเปิดท่อ เพื่ิอทำการซ่อมท่อที่แตก แล้วดินมันสไลด์ลงมา แผ่นปูนเลยทับทั้ง 2 คน ทำงานกันอยู่ 3 คน 2 คนอยู่ข้างล่าง ตนกำลังขุดตักทรายขึ้นมา ทรายมันเหลว แล้วจู่ๆ ดินทรายก็ถล่มลงไป ทับคนที่อยู่ข้างล่าง ขาอยู่ใต้ท่อ เลยทับขา ส่วนอีกคนนึง โดนไม่เยอะ ตนเห็นก็ตักหินให้ขยับออก เพราะเห็นหัวจมลงไปในทรายแล้ว พอตนตักหินออก เค้าก็โผล่หัวขึ้น แต่ขายังติดอยู่ออกไม่ได้ ตนตกใจก็รีบโทรแจ้ง ตอนนี้ก็โล่งใจแล้วเพราะช่วยขึ้นมาส่งโรงพยาบาลได้แล้ว ตนทำงานกับ 2 คนนี้มาสักพักนึงแล้ว เป็นชาวต่างด้าวทั้ง 2 คน และ ในเวลาต่อมาทราบว่าผู้บาดเจ็บที่มีอาการสาหัสได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา เนื่องจากทนพิษบาดแผลไม่ไหวที่โรงพยาบาลบางปะกอก 8

ชุติเดช ม่วงใจรักษ์ กทม.
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน