มุกดาหาร ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล

13 ต.ค. 2564


          เมื่อวันที่ 13 ต.ค.64  ที่บริเวณหอประชุม 250 ปี  จังหวัดมุกดาหาร  นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน  ผุ้ตรวจราชการเขตสุขภาพที่ 10 พร้อมด้วยผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 10  เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด -  19 เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล  โดยมีนายบุญช่วย น้อยสันเทียะ  รองผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร, นายแพทย์ประวิตร ศรีบุญรัตน์  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดมุกดาหาร , นายแพทย์สุเทพ จัทรเมธีกุล  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมุกดาหาร พร้อมด้วยแพทย์ พยาบาล  และเจ้าหน้าที่หน่วยงานในสังกัด  ให้การต้อนรับ

          นายแพทย์ประวิตร ศรีบุญรัตน์  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดมุกดาหาร   เปิดเผยว่า  กิจกรรมรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด -  19 เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในวันนี้  จากสถานการณ์การติดเชื้อโควิด – 19 ของจังหวัดมุกดาหาร  ณ วันที่ 1 เมษายน ถึงวันที่ 12 ตุลาคม 2564 พบผู้ติดเชื้อสะสม จำนวน 2,173 ราย เสียชีวิตจำนวน 6 ราย  กำลังรักษาตัวในโรงพยาบาล และโรงพยาบาลสนาม จำนวน 131 ราย และจำนวนประชาชนที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันดรคโควิด-19  เข็มที่ 1 จำนวน 120,177 ราย คิดเป็นร้อยละ 43.86 เข็มที่ 2 จำนวน 90,798 ราย  คิดเป็นร้อยละ 33.41

 

 

 

 

 

 
          นายแพทย์ประวิตร ศรีบุญรัตน์  เปิดเผยต่ออีกว่า การจัดกิจกรรม ในวันนี้เป็นการรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด -  19 ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดให้จัดกิจกรรม เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล พร้อมกันทั่วประเทศเป้าหมาย 1,000,000 โดส ( หนึ่งล้านโดส )  สำหรับจังหวัดมุกดาหาร  ได้กำหนดฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19  โดยโรงพยาบาลจำนวน 7 แห่ง และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลจำนวน 78 แห่ง  โดยกลุ่มเป้าหมายกลุ่มเด็กนักเรียนอายุ ตั้งแต่ 12 – 18 ปี เพื่อสร้างเกาะป้องกันด้วยวัคซีนเด็กปลอดภัย เรียนอุ่นใจ ต้อนรับเปิดเทอม และฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนจำนวน 10,000 คน

          ด้านนายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน  ผุ้ตรวจราชการเขตสุขภาพที่ 10  กล่าวว่า  วันนี้เป็นการรณรงค์ฉีดวัคซีน เป็นการน้อมถวาย เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต รัชกาลที่ 9 ซึ่งเป็นศูนย์รวมใจของพี่น้องประชาชนคนไทย ในฐานะกระทรวงสาธารณสุข ดูแลทางด้านสุขภาพการฉีดวัคซีน ให้ครอบคลุมอย่างน้อย 70  เปอร์เซ็นต์  ตามนโยบายของ ผอ.ศบค. ให้ได้สำเร็จภายในสิ้นปีนี้ ในวันนี้เป็นวันสำคัญยิ่งวันหนึ่ง และเป็นวันสำคัญของประชาชนชาวมุกดาหาร ในการป้องกันสร้างเสริมป้องกันควบคุมโรคโควิด-19 ซึ่งสำคัญที่สุดคือ การได้ฉีดวัคซีนเข้าไปในร่างกายของประชาชน  ในซานะผู้ตรวจราชการเขตสุขภาพที่ 10   โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ปลัดกระทรวง ได้มอบหมายให้มาดูแลเรื่อง ความพร้อม และความสามารถที่จะนำวัคซีนนั้นไปถึงประชาชน ก็ได้เห็นศักยภาพของทางจังหวัดมุกดาหาร ซึ่งในตอนนี้ถือว่าเป็นหนึ่งในจังหวัดของเขตสุขภาพที่ 10 ใน 5 จังหวัด ซึ่งมีการฉีดวัคซีนในประชาชนทั่วไปได้สูงมาก ในจังหวัดหนึ่ง  จังหวัดมุกดาหารเป็นจังหวัดที่ติดต่อประเทศ สปป.ลาว   มีความสำคัญในเชิงเศรษฐกิจ และก็สังคมคนพื้นบ้าน ก็จะนำไปสู่การใช้ชีวิตวิถีใหม่ ปกติใหม่ ซึ่งจะเกิดขึ้นเร็ว ๆนี้ ตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี  และในวันนี้ 100,000 โดส ถวายเป็นราชสักการะ

 

 

 

 

 

 


          นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน  กล่าวต่ออีกว่า จังหวัดมุกดาหาร มีตัวเลขเป้าหมายประมาณ 15,000 โดส กระจายไปทั่วจังหวัด รวมถึงวัคซีนชิโนฟาร์ม จากมูลนิธิจุฬาภรณ์  ซึ่งทรงได้พระราชทานให้กับพวกเรามา ในฐานะทาง  พอ.สว. ก็จะมีทีมอีกคณะหนึ่งลงพื้นที่นำวัคซีนกระจายไปสู่พี่น้องประชาชน เพื่อถวายราชสักการะ ต้องขอขอบพระคุณพี่น้องประชาชนทุกท่านที่ให้ความร่วมมือมาฉีดวัคซีน ทั้ง ชิโนแวค แอสตร้าเซเนกา ไฟเซอร์ และชิโนฟาร์ม  ก็ได้รับการต้อนรับอย่างดี ต้องขอขอบคุณทุกท่านที่มีส่วนร่วม ที่ทำให้การรณรงค์การฉีดวัคซีนในวันนี้ ประสบความสำเร็จ และขอให้ต่อเนื่องกันไป วัคซีนก็จะได้มาเรื่อย ๆ จำนวนระยะเวลาที่เหมาะสม  ซึ่งในปัจจุบันผู้ติดเชื้อก็ลดลง อัตราการนอนโรงพยาบาลก็ลดลง สิ่งสำคัญที่สุดของมุกดาหารที่ต้องการสื่อสารคือ กลุ่มคนสูงอายุ และกลุ่มโรคเสี่ยง 7 โรค รวมถึงหญิงตั้งครรภ์ กลุ่ม 608 ของจังหวัดมุกดาหาร ยังมีเปอร์เซ็นต์ที่เข้าถึงได้น้อย ซึ่งกลุ่ม 608 จะใช้เป็นทรัพยากรเตียง พยาบาล การดูแลยาว และเครื่องมือสูงมาก กังวลมากที่สุด คือการเสียชีวิต อยู่ในกลุ่มนี้ 80-90 เปอร์เซ็นต์ เสียชีวิตในกลุ่มนี้ด้วย เพราะฉะนั้นการได้วัคซีนพิสูจน์แล้วว่าทำให้ผู้สูงอายุ สามารถจะมีชีวิตปกติกลับมาได้ ถึงแม้จะติดเชื้อได้บ้าง อันตรายไม่มาก สามารถกลับมาหายปกติได้  ขอเชิญชวนกลุ่ม 608 เข้ามารับการฉีดวัคซีนให้ได้มากที่สุด คนกลุ่มนี้เป็นหัวใจสำคัญของทางด้านสาธารณสุขอีกด้วย

 

 

 

 

อนุศักดิ์  เสาวภา  แสนวิเศษ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดมุกดาหาร
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน