เคยชิมหรือยัง ขนมปังสอดไส้ชะครามเจ

12 ต.ค. 2564


หากพูดถึงต้นชะคราม คนส่วนใหญ่คงนึกถึงวัชพืชไร้ค่าในดินเค็ม ซึ่งพบทั่วไปตามชายฝั่งทะเลที่น้ำเค็มขึ้นถึง และหากคิดถึงเมนูสุดฮิต ก็คงเป็นแกงส้มชะคราม แต่ก็มีน้อยคนที่จะคิดถึงเมนูของหวาน ซึ่งล่าสุดในพื้นที่ตำบลบางคนที อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม มีผู้ที่คิดสูตรต่อยอดนำใบชะครามมาทำเป็นขนมหวาน ในรูปแบบขนมปังสอดไส้ชะคราม   โดยนางสาวฉัตรระพี พวงกระสังข์ อายุ 37 ปี เจ้าของร้านขนมปัง แบรนด์ MY HOMEMADE BY แม่อ้อ เลขที่ 39 หมู่ 1 ตำบลกระดังงา อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม ได้คิดค้นสูตรนี้ โดยแรงจูงใจคือต้องการสร้างความแปลกใหม่ให้กับขนมปัง โดยการนำชะครามวัชพืชรสมัน เค็ม เต็มคุณค่า มาเป็นจุดเด่นในการพัฒนาสินค้า จนกลายเป็นขนมปังชะคราม เป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภค ผลิตใหม่กันวันต่อวัน โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลกินเจ ก็ได้คิดค้นขนมปังชะครามเจ เพื่อเอาใจลูกค้าอีกด้วย
นางสาวฉัตรระพี กล่าวว่าตนจบการศึกษาบรรณารักษ์ แต่ชอบเรียนรู้จนได้ทำงานในคลินิกเสริมความงามเป็นเวลา 10 ปี และได้รับช่วงต่อเป็นเจ้าของกิจการอีก 6 ปีกระทั้งปี 2563 ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 ทำให้ต้องปิดกิจการกลับมาอยู่บ้าน จึงคิดทำขนมปังสร้างรายได้จุนเจือครอบครัว และเห็นว่าชะคราม เป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ที่คนรู้จักแต่เมนูอาหารคาว ยังไม่เคยมีคนทำเป็นเบเกอร์รี่ ตนจึงคิดนำชะครามมาใส่ในเบเกอร์รี่ พัฒนาสูตรอยู่เกือบปีกว่าจะประสบความสำเร็จ ญาติพี่น้องเพื่อนๆชิม บอกว่าอร่อยกระแสตอบรับดีจึงเริ่มทำจำหน่าย และเริ่มมีคำสั่งซื้อเข้ามาเรื่อยๆวันละหลายร้อยชิ้น โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจนี้ ตนก็ได้พัฒนาสูตรขนมปังใส่ชะครามเจ เอาใจผู้ถือศีลกินเจอีกด้วย


ส่วนขั้นตอนการทำก็เหมือนขนมปังทั่วไป วัตถุดิบประกอบด้วย แป้งสาลี, น้ำน้ำตาล, ยีสต์, เกลือ, น้ำมันและใบชะคราม เริ่มจากการนำส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้นใบชะครามผสมกันแล้วปั่นด้วยเครื่องปั่นแป้งให้เข้ากัน ช่วงที่รอก็ทำไส้โดยการนำชะครามมาต้มในน้ำเดือดแล้วแช่น้ำ ตักออกผึ่งไว้จนหายร้อน จึงนำชะครามผสมงาขาวและเกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากันตั้งรอไว้ ต่อมาเมื่อแป้งได้ที่ก็นำมานวดกลิ้งเนื้อแป้งจนแบน แล้วนำไส้ชะครามที่ทำไว้แล้วมาห่อ ก่อนนำไปอบอุณหภูมิตามมาตราฐานทั่วไปของเตาประมาณ 20  นาที จึงนำออกมาผึ่งจนเย็น และบรรจุใส่ถุงติดสติกเกอร์อย่างสวยงาม ความอร่อยคือการทำสดใหม่แบบวันต่อวัน และไม่ใส่สารใดๆทั้งสิ้น อีกทั้งยังคงคุณภาพชะครามให้มีความมัน เค็ม มีความฉ่ำของน้ำในใบชะคราม เมื่อกัดเข้าปากพร้อมขนมปังแล้วจะรู้สึกว้าวอร่อย ฟินอย่างบอกไม่ถูก ไม่ลองไม่รู้ ผู้สนใจสั่งได้ในราคาชิ้นละ 12 บาท ที่โทรศัพท์ 085-325-9180 หรือ ID line  i.doungdin หรือ เพจ MY HOMEMADE BY แม่อ้อ

นพพร บุญทนาวงศ์ ผู้สื่อข่าวสมุทรสงคราม
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน