ฝนตกหนักในบ่อไร่ทำให้เกิดน้ำป่าไหลลงน้ำตกคลองแก้วและไหลลงคลองยอ

9 ต.ค. 2564


 

อ.บ่อไร่ จ.ตราด/เวลา 10.00 น.วันที่ 9 ตุลาคม 2564 เกิดฝนตกต่อเนื่องตั้งแต่เช้าวันนี้ นานหลายชั่วโมง ทำให้เกิดน้ำป่าไหลลงจากเทือกเขาบรรทัด ผ่านทางน้ำตกคลองแก้ว ในอุทยานน้ำตกคลองแก้ว ต.บ่อพลอย อำเภอบ่อไร่ จ.ตราด ทำให้ระดับน้ำในน้ำตกคลองแก้วเป็นสีขุ่นและมีโคลนติดลงมา จำนวนมาก ทางอุทยานแห่งชาติน้ำตกคลองแก้วจึงแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ล่างในบ้านหมื่นด่าน ต.บ่อพลอนมและพื้นที่เทศบาลตำบลบ่อพลอยได้ระวังเกิดน้ำหลาก

จากเหตุดังกล่าวทำให้ระดับน้ำในพื้นที่คลองยอ ในพื้นที่เทศบาลตำบลบ่อพลอย มีระดับน้ำสูงขึ้นเกือบถึงพื้นสะพาน โดยเหลืออยู่ประมาณ 30-50 ซม.เท่านั้น ซึ่งในพื้นที่อำเภอบ่อไร่ยังมีฝนตกอยู่ต่อเนื่องถึงเวลา 12.30 น.
ขณะที่ระดับน้ำที่สะพานคลองแล ต.หนองบอน อ.บ่อไร่ น้ำป่าจากเขาปีกกาไหลลงมายังคลองหนองบอน ทำให้ระดับน้ำที่สะพานคอแลสูงกว่า 8 เมตร ซึ่งเกือบจะมีระดับถึงสะพานแล้ว ซึ่งหากท่วมสะพานอาจจะส่งผลกระทบต่อบ้านเรือนที่อยู่ในต.ช้างทูน และพื้นทีทการเกษตรด้านล่างได้


นางสาววรรณธิภา จันทร์กลม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำตกคลองแก้ว เปิดเผยว่า ฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมามและช่วงเช้ามีฝนตกหนัก ทำให้เกอดน้ำป่าไหลลงมาจากเขาบรรทัด ทำให้ปริมาณน้ำในน้ำตกคลองแก้วมีปริมาณสูงขึ้น และมีความแรงจึงแจ้งเตือนประชาชนห้ามเข้ามาเล่นน้ำตกในระยะนี้ และแจ้งเตือนประชาชนด้านล่างให้ระมัดระวังน้ำป่าไหลหลาก อย่างไรก็ตาม สถานการณ์นีำกลับมาสู่พาวะปกติกลังฝนได้หยุดตกไป

ด้านนายภาณุวัฒน์ พุทธเกสร นายอำเภอบ่อไร่ เปิดเผยว่า มั่นใจว่าน้ำจะไม่ท่วมพื้นที่อำเภอบ่อไร่ เพียงแต่ขณะนี้มีปริมาณน้ำในคลองบ่อไร่มีความสูงมากขึ้นเท่านั้น เมื่อฝนไม่ตกระดับน้ำจะลดลงเน้่องจากทางอำเภอบ่อไร่เปิดระบายน้ำจากประตูน้ำบ่อไร่เต็มที ส่วนปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำคลองโสนเต็มความจุแล้ว และอาจจะล้นสปรินเวย์และไหลลงมาเนื่องจากยังมีฝนตกลงมาอีกในระยะนี้ ซึ่งหากล้นมามากอาจจะเกิดน้ำท่วมในพื้นที่ได้ อย่างไรก็ตาม ทางอำเภอบ่อไร่ได้เตรียมความพร้อมตลอด 24 ชม. …

 

ภาพ/ข่าว จักรกฤชณ์ แววคล้ายหงษ์ ผู้สื่อข่าวคมชัดลึก ประจำ จ.ตราด
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน