พบปู่วัย 90 ประกาศตามหาญาติเศรษฐี อาศัยข้างบ้านพักตำรวจมานานกว่า 15 ปี

8 ต.ค. 2564


วันที่ 8 ต.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผย จาก นายอนุชา อยู่สมบูรณ์ พยาบาลวิชาชีพ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมเทศบาลตำบลทับสะแก อำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ว่า พบลุงผู้สูงอายุต้องการประกาศตามหาญาติที่ไม่ได้ติดต่อกันมานานหลายสิบปี ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปที่บ้านในเขตเทศบาลตำบลทับสะแก ซึ่งเป็นบ้านมีรั้วรอบขอบชิด เจ้าของบ้านหลังดังกล่าว เป็นของ ร.ต.อ.ประสิทธิ์ แท่นนิล รอง สวป.สภ.ทับสะแก และ คุณเรวดี แท่นนิล ภรรยา จึงเข้าไปสอบถาม
ภายในรั้วบ้าน มีบ้านหลังเล็กๆ อยู่ข้างๆ ในบ้านหลังเล็กมีระเบียงหน้าบ้าน ภายในมีห้องนอนห้องน้ำในห้องเดียวกัน ขนาด 4X4 เมตรและ ได้พบคุณลุงลักษณะผิวขาวคล้ายคนจีน ทราบชื่อคุณลุงปัญญา วงศ์สาทร อายุ 90 ปี สามารถพูดไทย และ ภาษาอังกฤษได้ชัดถ้อยชัดคำชัดเจน เมื่อสอบถามคุณลุงปัญญา ก็ได้เล่าให้ฟังว่า

เดิมทีลุงเป็นคน  กทม. เป็นบุตรคนเดียวของ ร.อ.น้อม วงศ์สาทร และ นางเฮียง วงศ์สาทร  เคยอยู่ที่บ้าน ซอยพร้อมมิตร ถ.พร้อมพงษ์ จำเขตไม่ได้ ซึ่งเป็นบ้านหลังใหญ่ โดยจำญาติได้ดีคนหนึ่ง ซึ่งอายุห่างกว่ากันประมาณ 10 ปี ชื่อ “ คุณยุพา วงศ์สาทร ” พ่อเขากับพ่อผมเป็นพี่กับน้องกัน พอเริ่มโตตนเองก็ไปเป็นทหารอากาศนายสิบการบิน ประมาณ 1 ปี จากนั้นทำงานอีหลายแห่ง ไปดูงานที่อังกฤษ และกลับมาทำธุรกิจท่องเที่ยว แต่ภายหลังไม่ประสบความสำเร็จก็ไปลาคุณยุพา ไปอยู่ที่นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา มีครอบครัวไปรับจ้างทำธุรกิจร้านอาหาร ประมาณ 20 ปี เศษ และไปช่วยก่อสร้างริเริ่มสร้างวัดไทยแห่งแรกที่นิวยอร์ก หลังจากนั้นกลับมาอยู่ที่เมืองไทย


คุณลุงปัญญา เล่าอีกว่า เมื่อกลับมาเมืองไทยเมื่อประมาณ พ.ศ.1994 ก็ไม่ได้ติดต่อญาติพี่น้อง จากนั้นก็ได้มาทำธุรกิจเรื่องที่ดิน อสังหาริมทรัพย์ อยู่ที่ นครสวรรค์ สุพรรณบุรี บ้านกรูด และ เกาะร่ำล่า บ้านโคกตาหอม อ.ทับสะแก แต่ก็ขาดทุนหมดเนื้อหมดตัว จนมาวันหนึ่งได้มาเดินอยู่ที่แถวตลาดทับสะแกไม่มีที่จะไป คุณประสิทธิ์และภรรยา ไปพบจึงให้มาอยู่อาศัยในรั้วบ้าน สร้างบ้านหลังเล็กๆให้อาศัยอยู่ แต่ตอนนี้ตนเองอยากติดต่อ “คุณยุพา วงศ์สาทร” ซึ่งเป็นญาติกันที่รู้จักเป็นอย่างมาก และทราบว่าคุณยุพานั้นก็คือ มารดา “มาดามแป้ง” (นวลพรรณ ล่ำซำ) ประธานสโมสรฟุตบอลชื่อดัง โดยมีภาพถ่ายยืนยันที่ยังคงเก็บไว้เป็นอย่างดี

ด้านนางเรวดี แท่นนิล ภรรยา ร.ต.อ.ประสิทธิ์ แท่นนิล รอง สวป.สภ.ทับสะแก เล่าว่า ได้ให้คุณลุงปัญญา มาอยู่ที่บ้านตนเองประมาณ 15 ปีเศษ ก่อนหน้านั้น เห็นมาเดินอยู่ที่แถวๆตลาดทับสะแก และได้พูดคุยสอบถามก็ไม่รู้จะไปไหน เงินทอง ก็ไม่มี จึงได้ชวนมาอยู่ด้วยที่บ้าน และช่วงนี้แกไม่สบายบ่อย แกจึงขอให้ติดต่อประกาศตามหาญาติให้หน่อย คือ คุณยุพา วงศ์สาทร ญาติที่สนิทมากที่สุด โดยที่ผ่านมาตนเองและครอบครัวก็ได้ดูแลลุงอย่างดีมาตลอด  

สำหรับหมายเลขโทรศัพท์ ลุงปัญญา  0860701624 หรือ ร.ต.อ.ประสิทธิ์ คุณเรวดี แท่นนิล 0811917138

ณัฐธภพ พันสาย จ. ประจวบคีรีขันธ์   
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน