ฝ่ายปกครองจับเรี่ยไรยกแก๊ง ทอดกฐินสามัคคีทิพย์

8 ต.ค. 2564


เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจังหวัดสมุทรสงคราม ได้รับแจ้งจากบ้านว่ามีบุคคลนำรถยนต์ปิ๊กอัพมาทำการเรี่ยไรเงินชาวบ้านสร้างความเดือดร้อนรำคาญและเกรงว่าจะไม่ปลอดภัยในเรื่องการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อโควิด 19 ที่บริเวณถนนสมุทรสงคราม -อัมพวา เขตเทศบาลเมืองสมุทรสงคราม กำลังมุ่งหน้าเดินเรี่ยไรไปทางตลาดน้ำอัมพวา จึงพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักพระพุทธศาสนาจังหวัดสมุทรสงคราม สมาชิกกองอาสารักษาดินแดน หรือ อส.ไปตรวจสอบ โดยซุ่มดูพฤติกรรมของผู้ทำการเรี่ยไรอยู่บริเวณริมถนนดังกล่าว เห็นชาย ทราบชื่อต่อมาคือนายเจิม (สงวนนามสกุล) อายุ 61 ปี นั่งอยู่ในรถปิ๊กอัพยี่ห้อโตโยต้า สีบอร์นทอง ทะเบียน บว 4181 ราชบุรี ที่นั่งคนขับเปิดเครื่องขยายเสียงเชิญชวนชาวบ้านร้านค้าให้ร่วมทำบุญทอดกฐินสามัคคีเพื่อนำเงินรายได้ไปสร้างวิหารหลวงพ่อขาว สำนักปฏิบัติธรรมหลวงพ่อขาว ตำบลท่ามะขาม อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี ในวันอาทิตย์ที่ 14 พฤศจิกายน 2564
โดยมีนายเฉลิม (สงวนนามสกุล) อายุ 56 ปี และนายนิกร (สงวนนามสกุล) อายุ 45 ปีทั้งหมดเป็นชาวจังหวัดราชบุรีได้เดินถือถังพลาสติกภายในมีซองกฐินสามัคคี กำลังเดินเชิญชวนชาวบ้านร้านค้าร่วมทำบุญเป็นเจ้าภาพ เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวและขอดูใบอนุญาตทำการเรี่ยไร ซึ่งทั้งหมดไม่มีมาแสดง และยังรับสารภาพกับเจ้าหน้าที่ว่า ได้เดินทางมาจากจังหวัดราชบุรีเพื่อทำการเรี่ยไรในพื้นที่จังหวัดสมุทรสงครามตั้งแต่ช่วงเช้า โดยเริ่มจากร้านค้าริมถนนและชาวบ้านใกล้เคียงตั้งแต่เขตเทศบาลเมืองสมุทรสงคราม เรื่อยมาจนถึงเขตอำเภออัมพวา โดยไม่มีใบอนุญาตจริง และยังยอมรับด้วยว่าที่ผ่านมาพวกตนได้เดินทางไปทำการเรี่ยไรด้วยวิธีการนี้มาแล้วที่จังหวัดราชบุรี และจังหวัดสมุทรสาคร ก่อนจะมาที่จังหวัดสมุทรสงคราม โดยนำเงินที่ได้ไปแบ่งกันเพื่อใช้จ่ายในชีวิตประจำวันอีกทั้งใช้หนี้ จึงแจ้งข้อกล่าวหาว่า “ร่วมกันทำการเรี่ยไรในถนนหลวงหรือที่สาธารณะ โดยโฆษณาสิ่งพิมพ์ ด้วยวิทยุกระจายเสียงหรือด้วยเครื่องเปล่งเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต” ทั้ง 3 รับสารภาพ จึงควบคุมตัวทั้งหมดพร้อมของกลางเป็นซองผ้าป่าและธนบัตรชนิดต่างๆ รวมเป็นเงิน 3,042 บาท ส่งพนักงานสอบสวน สภ.อัมพวา ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


อย่างไรก็ตามจากการสอบถามไปยังเจ้าหน้าที่สำนักพระพุทธศาสนาจังหวัดกาญจนบุรี ได้รับการยืนยันว่า สำนักปฏิบัติธรรมหลวงพ่อขาว ไม่มีอยู่ในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีแต่อย่างใด ที่ผ่านมามักจะมีมิจฉาชีพนำไปแอบอ้างชื่อเรี่ยไรโดยเชิญชวนชาวบ้านให้ร่วมทำบุญอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะนายเจิม เคยถูกเจ้าหน้าที่ชุดเดียวกันจับกุมที่จังหวัดสมุทรสงครามข้อหาเดียวกันเมื่อ 3 เดือนก่อนหน้านี้มาแล้วด้วย

นพพร บุญทนาวงศ์ ผู้สื่อข่าวสมุทรสงคราม
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน