วิสาหกิจชุมชนบ้านพุใหญ่เจ๋ง ส่งไม้กวาดทางมะพร้าวออกต่างประเทศ

7 ต.ค. 2564


วันที่  7  ตุลาคม 2564   ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้านพุใหญ่  เลขที่ 205 หมู่ที่ 3  ตำบลสามร้อยยอด  อำเภอสามร้อยยอด  จังหวัดประจวบคีรีขันธ์   ซึ่งเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชน “กลุ่มไม้กวาดบ้านพุใหญ่” ผลิตไม้กวาดทางมะพร้าว 2 ชนิด  แบบเป็นกำ และแบบมีด้าม (ไม้กวาดเทศกิจ) มี 3 ขนาด  เริ่มผลิตขายมาตั้งแต่ปี 2564 จนถึงปัจจุบันเกือบ 20 ปีแล้ว เริ่มทำขายเองภายในหมู่บ้าน แต่ด้วยคุณภาพของสินค้า ที่มีความคงทน แข็งแรง   จนเป็นที่เชื่อมั่นของลูกค้า และสามารถผลิตไม้กวาดขายไปได้ทั่วประเทศ  และยังส่งออกไปขายประเทศปานามาอีกด้วย  สร้างรายได้ให้สมาชิกได้เป็นกอบเป็นกำ  โดยมีนายชยพล  อินทรสุภา   นายอำเภอสามร้อยยอด  เดินทางไปพบปะสมาชิก  พร้อมชื่นชม  ให้กำลังใจ  และทางอำเภอยินดีที่จะให้การสนับสนุนในทุกๆ  ด้าน  หากกลุ่มต้องการคำแนะนำ
นางบังอร  กำปั่นวงษ์   อายุ  50  ปี  ประธานกลุ่มไม้กวาดบ้านพุใหญ่   เล่าให้ฟังว่า  ก่อนหน้านั้นจะมีคนจาก จังหวัดปราจีนบุรีมารับซื้อก้านมะพร้าวของเราเพื่อนำไปทำไม้กวาด  เพราะในตำบลสามร้อยยอดส่วนใหญ่จะเป็นต้นมะพร้าว  เราก็เลยมานั่งคิดว่ามีคนมารับซื้อก้านของเราไปแปรรูปเป็นไม้กวาด  แล้วก็ส่งกลับมาขายเรา  ทำไมพวกเราถึงไม่ทำเอง  จึงได้ไปเรียนรู้กับลุงที่อยู่ในหมู่บ้านที่แกทำไม้กวาดได้   หลังจากนั้นก็มาลองทำดูโดยการชวนพี่ๆ  น้องๆ  มาช่วยกันทำ  แล้วก็ลองนำไปขายเฉพาะในหมู่บ้านดู  ปรากฏว่าขายดี  หลังจากนั้นจึงเริ่มขยายออกนอกพื้นที่  และก็ได้รับผลตอบรับดีมากเช่นกัน  เราจึงได้ทำสติ๊กเกอร์เป็นแบร์นของกลุ่มเราเอง  ซึ่งทุกวันนี้ลูกค้าที่รับไม้กวาดของเราไปขายตั้งแต่ต้น  ก็ยังคงรับของเราอยู่  พอมาช่วงหลังเราเริ่มทำไม่ทัน  เพราะตลาดเริ่มดีขึ้น เราจึงได้จัดตั้งกลุ่มขึ้นมา  โดยชักชวนเพื่อนๆ  ในหมู่บ้านให้มาลองทำเป็นอาชีพเสริมกันดู  และพอได้มาทำก็ประสบความสำเร็จ  โดยกลุ่มเราเริ่มจัดตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2546 จนถึงทุกวันนี้ก็เกือบ 20 ปีแล้ว  ก็เลยทำให้เราสามารถตั้งเป็นกลุ่มใหญ่ได้เลย  โดยเริ่มขายจากภายในจังหวัดก่อน  และก็เริ่มขยายออกต่างจังหวัด  ซึ่งก็มีหลายจังหวัด  เช่น ปราจีนบุรี,  สระแก้ว,  นครปฐม,  สมุทรสาคร  ก็เริ่มมารับของเราจึงทำให้เรามีตลาดเพิ่มขึ้น  แต่ ณ ตอนนี้เราก็สามารถขยายตลาดไปต่างประเทศได้แล้ว  คือเมื่อ  2 ปี ที่ผ่านมี  มีบริษัทส่งออกสินค้าไทยมาติดต่อให้เราทำแล้วก็ส่งออกไปขายที่ ประเทศปานามา   ตอนนี้คือถือว่ากลุ่มของเราประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก

นางสาวกาญจนา   สุวัฒน์  อายุ  38  ปี   สมาชิกกลุ่ม   กล่าวว่า  ก่อนหน้าที่จะมาทำไม้กวาดตนเองเป็นแม่บ้าน  เลี้ยงลูกอยู่กับบ้าน  แต่พอลูกเริ่มโต และเข้าโรงเรียนได้ ก็เลยมาลองทำไม้กวาดเพื่อเป็นอาชีพเสริม  แต่ตอนนี้กลายเป็นอาชีพหลักไปแล้ว  เพราะว่ามีรายได้ทุกวัน  เพราะกลุ่มไม้กวาดที่เราทำอยู่มียอดสั่งเยอะ  ทำให้เรามีงานทำทุกวัน  ตอนนี้เดือนหนึ่งก็ได้เงินตกเดือนละ 4,000-5,000  บาท   โดยที่เราไม่ต้องออกไปทำงานไกลบ้าน  เราสามารถทำงานที่บ้านให้เสร็จก่อนแล้วค่อยมาทำไม้กวาดก็ได้  จะเลิกตอนไหนก็ได้  ตอนนี้วันหนึ่งก็ทำได้ไม่ต่ำกว่า 300  บาท และถ้ามีช่วงที่ต้องเร่งทำส่งลูกค้าก็จะมีทำตอนกลางคืนด้วย  ก็ยิ่งเพิ่มรายได้อีก   ตอนนี้ตนเองก็รู้สึกภูมิใจกับอาชีพที่ทำอยู่เป็นอย่างมาก


ส่วนนางสาวกนกพร  กำปั่นวงษ์  อายุ 20  ปี   นักศึกษา  บอกกับผู้สื่อข่าวว่า  ที่มาทำไม้กวาดเพราะว่าแม่ชวน  ซึ่งตอนนั้นเป็นช่วงปิดเทอม  พอจบ ม.6  แม่ก็ชวนให้มาทำหารายได้เสริม  ก็เลยทำตั้งแต่ตอนนั้นเป็นต้นมา   และตอนนี้ต้องเจอกับปัญหาโรคโควิด-19  แพร่ระบาด  ทำให้ไม่ได้ไปเรียน  ต้องเรียนออนไลน์  อยู่ที่บ้าน  พอมีเวลาว่างจากเรียนอนนไลน์  ก็เลยมาทำไม้กวาด  โดยตนเองมีหน้าที่ถักเชือก  เป็นส่วนที่จะใช้มัดด้าม  มัดกำของไม้กวาด   ส่วนถักยากไหม  แรกๆ  ก็ยาก  และจะโดนเชือกบาดบ้าง  เพราะใช้เชือกพลาสติก  ก็จะมีความคมอยู่  และก็ต้องกะขนาดให้พอดีด้วย  ถ้าเล็ก หรือใหญ่เกินไป  ก็จะใช้ไม่ได้  ต้องให้เท่าๆ  กันทุกอัน  วันหนึ่งถ้ามีเวลาเยอะก็ถักได้ประมาณ  400 อัน  ตกดันละ 1.50  บาท  วันหนึ่งก็จะได้เงินประมาณ 600  บาท  ถือว่ารายได้ดีมาก  โดยส่วนตัวแล้วคิดว่ามันดีมาก คือพอเราว่าง  เราก็มาทำ  แล้วยังได้เงินอีกด้วย

ด้านนายชยพล  อินทรสุภา  นายอำเภอสามร้อยยอด  กล่าวว่าทางอำเภอเองมีความภาคภูมิใจกับกลุ่มไม้กวาดบ้านพุใหญ่เป็นอย่างมาก  ที่จากจุดเริ่มต้นเล็กๆ  ปัจจุบันสามารถผลิตไม้กวาดส่งขายได้ทั่วประเทศ  และยังส่งออกไปขายยังต่างประเทศได้แล้วด้วย  ซึ่งในส่วนของอำเภอเองก็ได้เข้ามาส่งเสริม  โดยพัฒนาชุมชนอำเภอ  เกษตรอำเภอ  ได้เข้ามาส่งเสริมในการจดทะเบียนเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชน  และเป็นสินค้า  otop  ให้กับทางกลุ่มตั้งเริ่มต้นจัดตั้งเมื่อปี 2564  เรื่องการต่อยอดตอนนี้ถือว่าทางกลุ่มประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก  แต่ถ้ากลุ่มต้องการคำแนะนำใดๆ  ทางอำเภอก็ยินดี  และจะคอยเป็นพี่เลี้ยงให้อยู่ตลอดอยู่แล้ว  และที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือสื่อโซเชียลถือว่ามีประโยชน์อย่างมาก  เพราะทางกลุ่มได้ตั้งเพจเฟซบุ๊คขึ้น  ทำให้ผู้คนจากทั่วประเทศ  ทั่วโลก  เข้ามาเห็นก็สามารถที่จะขายสินค้าได้

พันธุ์พงษ์ โพธิ์จินดา จ. ประจวบคีรีขันธ์
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน