ทหารขอนแก่นเข้าช่วยพี่น้องประชาชนขนของขึ้นที่สูง จากสถานการณ์น้ำเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

6 ต.ค. 2564


   5 ต.ค.64 ทหารจิตอาสา กรมทหารราบที่ 8 ค่ายสีหราชเดไชย ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น ลงพื้นที่ร่วมกับส่วนราชการเร่งช่วยเหลือ พี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัย เนื่องจากมวลน้ำจากแม่น้ำชีที่ไหลมาจาก จ.ชัยภูมิ ได้ไหลทะลักเข้าท่วมในเขตอำเภอเมืองขอนแก่น ซึ่งมีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นได้เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนที่อยู่อาศัย และพื้นที่การเกษตรอย่างต่อเนื่อง ณ  ต.เมืองเก่า อ.เมืองขอนแก่น

 

 

 

 

 
อย่างไรก็ตามหน่วยได้เฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำอย่างต่อเนื่อง ร่วมกับส่วนราชการในพื้นที่  รวมถึงการเตรียมความพร้อมทั้งด้านกำลังพล และยุทโธปกรณ์ เพื่อข้าช่วยเหลือประชาชนได้ทันต่อสถานการณ์ โดยเฉพาะบ้านเรือนของประชาชนที่มีผู้ป่วยติดเตียงและผู้สูงอายุได้ให้มีการเคลื่อนย้ายไปยังที่ปลอดภัย จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ “ทหารต้องเป็นที่พึ่งให้กับประชาชนในทุกโอกาส”

 

 

 

 


ขณะที่ พื้นที่บ้านท่าพระเนาว์นั้นพบว่าระดับน้ำสูงสุดขณะนี้เกินกว่า 2 เมตรแล้ว มีหมู่บ้านจัดสรรขนาดใหญ่อยู่ 2 โครงการซึ่งปกติเจ้าของบ้านจะออกไปทำงานช่วงเช้า และจะกลับเข้ามาในช่วงเย็น เมื่อมาถึงก็พบว่า น้ำได้เข้าท่วมบ้านไปหมดแล้วและไม่สามารถเคลื่อนย้ายทรัพย์สิน รวมทั้งรถยนต์อีกหลายคันได้ทันทำให้น้ำท่วมเข้าในบ้านสร้างความเสียหายหลายหลังคาเรือน อีกทั้งมีอีกหลายคนที่ติดอยู่ภายในบ้านเนื่องจากบางคนเฝ้าบ้านคนเดียวและอายุมากไม่มีลูกหลานอยู่ด้วย ไม่สามารถยกของหนักได้ และจากการคาดการณ์ของทางเจ้าหน้าที่คาดว่าตั้งแต่ตช่วงเย็นที่ผ่านมาจนถึงกลางคืนของวันพรุ่งนี้ (6ต.ค.2564) จะเป็นช่วงพีคของมวลน้ำก้อนใหญ่ที่ไหลเข้าสู่พื้นที่จังหวัดขอนแก่นจากเส้นทางเชื่อมต่อทางจังหวัดชัยภูมิ หนุนน้ำชีในพื้นที่จนเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมถึงในเขตอำเภอเมืองขอนแก่นและจะระบายตามเส้นทางน้ำไปสู่ จ.นครราชสีมาและร้อยเอ็ดเพื่อไหลต่อไปตามทางน้ำลงสู่แม่น้ำมูล แม่น้ำโขงต่อไป.

 

นิติกรณ์ ฝางมาลา ผู้สื่อข่าวจังหวัดขอนแก่น

 

            
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน