ศรีสะเกษ ผู้ว่าห่วงใยประชาชนติดตามน้ำท่วม 3 ชุมชน 25 ครัวเรือนหอบข้าวของมาอาศัยอยู่ริมถนน

5 ต.ค. 2564


เมื่อวันที่ 5 ต.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จุดประตูระบายน้ำบ้านโพธิ์ ต.โพธิ์ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ  นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย นายบุญประสงค์  นวลสายย์  หน.สนง.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ศรีสะเกษ และคณะของชลประทาน จ.ศรีสะเกษ ได้เดินทางไปร่วมตรวจติดตามและประเมินสถานการณ์น้ำลำห้วยสำราญ M9  ซึ่งปรากฏว่า  เช้านี้ (5 ต.ค.64) ระดับน้ำอยู่ที่ 9.33 ม.เพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน+5 เซนติเมตร โดยที่จุดปลายลำห้วยสำราญน้ำยังไหลลงสู่ลำน้ำมูลได้ต่อเนื่อง ซึ่งระดับน้ำลำห้วยสำราญสูงกว่าระดับน้ำลำน้ำมูล ประมาณ 80 เซนติเมตร

 

 
ผู้สื่อข่าวรายงานต่อไปว่า  จากการที่ระดับน้ำของลำห้วยสำราญสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องนี้ ได้ทำให้น้ำจากลำห้วยสำราญเอ่อล้นเข้าไปท่วมบ้านเรือนของชาวบ้านที่สร้างบ้านพักอาศัยอยู่ที่ชุมชนหนองหัวหมู ทำให้ชาวบ้านจำนวน 14 ครอบครัว ต้องพากันเก็บข้าวของหอบลูกจูงหลานหนีน้ำท่วมขึ้นไปอาศัยอยู่ที่ริมถนนปากทางเข้าชุมชน ซึ่งนายฉัฐมงคล  อังคสกุลเกียรติ  นายกเทศมนตรีเมืองศรีสะเกษ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่กองช่าง นำเอาเต็นท์ จำนวน 5 หลังมาจัดเป็นที่พักอาศัยชั่วคราวของชาวบ้านที่ประสบวาตภัย พร้อมทั้งได้จัดเตรียมน้ำดื่มและเครื่องอุปโภคบริโภคมาให้การช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเต็มที่  ซึ่ง ผวจ.ศรีสะเกษ ได้เข้าไปเยี่ยมเยียนชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่ในจุดที่พักชั่วคราว  โดยได้แจ้งให้เหล่ากาชาดศรีสะเกษและส่วนราชการที่เกี่ยวข้องได้เข้ามาให้การดูแลช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบอุทกภัยในครั้งนี้อย่างเร่งด่วนแล้ว

นายบุญประสงค์   นวลสายย์  หน.สนง.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ศรีสะเกษ  กล่าวว่า  จากการประเมินสถานการณ์น้ำลำห้วยสำราญและประสานการปฏิบัติการช่วยเหลือกับเทศบาลเมืองศรีสะเกษ จากการประเมิน คาดว่าประมาณวันที่ 5 ต.ค.2564 ระดับน้ำลำห้วยสำราญจะเริ่มทรงตัวและมีแนวโน้มลดลง ซึ่งปัจจุบัน มีจุดเสี่ยงน้ำเอ่อล้นตลิ่ง ปัจจุบันได้รับผลกระทบแล้ว 3 ชุมชนและอพยพมาจุดที่พักชั่วคราว รวม  25 ครัวเรือน ได้แก่ ชุมชนหนองหัวหมู 12 ครัวเรือน (ทั้งหมด24 ครัวเรือน) ชุมชนโนนงาม 7 ครัวเรือน (ทั้งหมด 20ครัวเรือน) ชุมชนขนมจีนสะพานขาว 6 ครัวเรือน(ทั้งหมด  52 ครัวเรือน)

 

 

 

 

 

 


นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า ได้มีรายงานสถานการณ์น้ำ ที่ลำน้ำห้วยสำราญ (สถานี M9)  ประจำวันที่ 5 ตุลาคม 2564 เวลา 06.00 น. พบว่าระดับน้ำวัดได้  9.36 เมตร ล้นจากระดับตลิ่ง  0.36 เมตร  ซึ่งจากสถิติสถานการณ์น้ำในปีที่ผ่านๆ มา ณ สถานี M9 หากระดับน้ำตั้งแต่ 8.00 เมตรขึ้นไป  มีโอกาสที่น้ำจะเข้าถึงชุมชนหนองหัวหมู ระดับน้ำตั้งแต่ 9.00 เมตรขึ้นไป  มีโอกาสที่น้ำจะเข้าชุมชนสะพานขาว (บริเวณคอสะพาน) ระดับน้ำตั้งแต่ 9.50 เมตรขึ้นไป มีโอกาสที่น้ำจะเข้าถึงชุมชนเมืองใหม่สะพานขาว  ชุมชนโนนสวรรค์  ชุมชนโนนพยอม  ระดับน้ำตั้งแต่ 10.30 เมตร มีโอกาสที่น้ำจะเข้าถึงชุมชนโนนทรายทอง ระดับน้ำตั้งแต่ 11 เมตร มีโอกาสที่น้ำจะเข้าถึงชุมชนหนองอุทัย  ชุมชนมิตรภาพ ชุมชนท่าเรือ ชุมชนศิริทรัพย์ทวีโชค ระดับน้ำตั้งแต่ 11.50 เมตร มีโอกาสที่น้ำจะเข้าถึงชุมชนกุดหวาย  ตนจึงขอให้ประชาชนที่มีบ้านพักอาศัยอยู่บริเวณริมห้วยสำราญ  ได้เก็บสิ่งของเครื่องใช้เพื่อเตรียมเคลื่อนย้าย หากระดับน้ำเอ่อล้นตลิ่งอาจเข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชนได้ และขอให้ระมัดระวัง เฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด หากได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วม ต้องการความช่วยเหลือ โทร. สายด่วน 1132, 199, 045-620211-4

 

 

 

 

ศิริเกษ   หมายสุข ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ศรีสะเกษ
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน