อุตรดิตถ์ kick off วัคซีน Pfizer นักเรียน 7 แห่ง เข็มแรกคึกคัก 403 คน ไร้อาการข้างเคียง (มีคลิป)

5 ต.ค. 2564

อุตรดิตถ์ kick off วัคซีน Pfizer นักเรียน 7 แห่ง เข็มแรกคึกคัก 403 คน ไร้อาการข้างเคียง ผู้ปกครองยอม 24,988 คน  จากทั้งหมด 28,765  คน รับจัดสรร 46.58% หรือ 11,640 โดส กระจายไปยัง 9 อำเภอ เมืองมากสุด 6,840 โดส

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 64 ที่ห้องประชุมศูนย์อาคารเรียนรู้สหกรณ์การเกษตรเมืองลับแล จำกัด อ.ลับแล จ.อุตร ดิตถ์ นายผล  ดำธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ เป็นประธานในพิธีเปิด “โครงการ kick off สร้างเกราะป้องกันด้วยวัคซีน เด็กปลอดภัย เรียนอุ่นใจ ต้อนรับเปิดเทอมจังหวัดอุตรดิตถ์” ตามโครงการของรัฐบาลที่เกิดจากความห่วงใยของ พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ด้วยการจัดสรรวัคซีนยี่ห้อ (Pfizer) ไฟเซอร์ เป็นการเร่งด่วนให้แก่เด็กนักเรียนอายุ 12-18 ปี ทุกสังกัดทั่วประเทศ ระยะแรก มีการจัดสรรวัคซีน เข้ามาระหว่างวันที่ 4-17 ตุลาคม 2564 ประมาณ 47% และระยะที่สองจะเข้ามาระหว่างวันที่ 18-22 ตุลา คม 2564 เพิ่มเติมอีกประมาณ 53% เป็นการเตรียมความพร้อมการเปิดภาคเรียนที่2 ปีการศึกษา 2564 ให้มีความปลอดภัยจากเชื้อโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้

นายผล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ ประธานในพิธีทำการลั่นเสียงระฆังโรงเรียน จำนวน 9 ครั้ง เพื่อเปิด “โครงการ kick off สร้างเกราะป้องกันด้วยวัคซีน เด็กปลอดภัย เรียนอุ่นใจ ต้อนรับเปิดเทอมจังหวัดอุตร ดิตถ์” และเพื่อเป็นการแสดงถึงการเริ่มต้นฉีดวัคซีนให้กับนักเรียนที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไป ในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ 


โดยมีนายอมรศักดิ์  ปิ่นทอง ศึกษาธิการจังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวรายงานถึงวัตถุประสงค์ของโครงการฯ นายแพทย์เกษม ตั้งเกษมสำราญ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุตรดิตถ์ เฝ้าติดตามผลการดำเนินการฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มเด็กนักเรียนในวันนี้ นายปรัชญา   เสริฐลือชา นายอำเภอลับแล คณะผู้บริหารสถานศึกษา บุคลา กรทางการศึกษาพื้นที่อำเภอลับแล เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและบุคลากรทางการแพทย์อำเภอลับแล เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว

หน่วยงานทางการศึกษาจังหวัดอุตรดิตถ์และหน่วยงานสาธารณสุขจังหวัดอุตรดิตถ์ ได้ร่วมมือกันจัดเก็บข้อมูลจำนวนนักเรียนที่ผู้ปกครองยินยอมประสงค์ให้นักเรียนฉีดวัคซีน ผลสำรวจข้อมูลโรงเรียนในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ระยะแรก มีจำนวนนักเรียน 28,765 คน มีความประสงค์รับวัคซีน จำนวน 26,920 คน  ผู้ปกครองนักเรียนอนุญาตยินยอมให้ฉีดวัคซีนเพียง 24,988 คน  ทั้งนี้ มีเด็กนักเรียนที่ได้รับการฉีดวัคซีน Pfizer ในรอบแรก เมื่อวันที่ 3-4 ตุลาคม 2564 ไปแล้วจำนวน 11,640 โดส

จังหวัดอุตรดิตถ์ได้รับจัดสรรวัคซีนมาแล้วสำหรับนักเรียน 11,640 โดส คิดเป็น 46.58% โดยกระจายไปยังอำเภอต่างๆทั้ง 9 อำเภอละ 600 คน ยกเว้นอำเภอเมืองอุตรดิตถ์ที่ได้รับ 6,840 โดส ซึ่งในวันนี้เป็นการ kick off และมีเด็กนักเรียนเข้ารับการฉีดวัคซีน จำนวน 403 โดส  


สำหรับนักเรียนที่เข้าร่วมโครงการและร่วมฉีดวัคซีน Pfizer เข็มแรกวันนี้ ประกอบด้วย 7 แห่ง เช่น โรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.)อุตรดิตถ์ โรงเรียนไทยรัฐวิทยา5 โรงเรียนลับแลพิทยาคม โรงเรียนศรีพนมมาศ โรงเรียนนานกกก โรงเรียน กศน.ลับแล และโรงเรียนอนุบาลหัวดง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เบื้องต้นนักเรียนที่ได้รับการฉีดวัคซีน Pfizerแล้ว ไม่ปรากฏอาการหรือไร้อาการผลข้างเคียงหลังจากฉีดวัคซีนในครั้งนี้  และจะได้รับการฉีดวัคซีนเข็มที่สองในวันที่ 29 ตุลาคมนี้ โดยห่างจากเข็มแรกเป็นเวลา 24 วันหรือ 3 สัปดาห์ 3 วัน ทั้งนี้ ทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่พยาบาลจากโรงพยาบาลอำเภอลับแลและสาธารณสุขอำเภอลับแล ได้ให้ความรู้เบื้องต้นแก่ให้นักเรียนที่ได้รับการฉีดวัคซีนวันนี้ ให้เฝ้าดูอาการของตนเองอยู่ที่บ้านใน 24 ชั่วโมง จนถึง 1 สัปดาห์ที่บ้าน หากพบมีอาการผิดปกติให้รีบแจ้งผู้ปกครองเพื่อพบแพทย์ในทันที

สมภพ  สินพิพัฒนฤดี ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดอุตรดิตถ์


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน