คันกั้น น้ำหลังวัดจุฬามณี ต.บ้านกุ่ม อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ความสูง 2 เมตร ทนแรงน้ำไม่ไหวแตก

3 ต.ค. 2564


คันกั้น น้ำหลังวัดจุฬามณี ต.บ้านกุ่ม อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ความสูง 2 เมตร ทนแรงน้ำไม่ไหวแตก ทำให้น้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยา ทะลักเข้าท่วมพื้นที่วัด  โบสถ รพ.สต.บ้านกุ่ม  และบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ใกล้เคียงอย่างรวดเร็ว ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร จนต้องประสานเจ้าหน้าที่กองพลทหารม้าที่2 รักษาพระองค์  และชาวบ้านมาช่วยกันทำสะพานชั่วคราวไว้เป็นทางเดินเพื่อสัญจรภายในวัด
ด้านพระครูปัญญา จุฬาลักษณ์  อายุ  88 ปี เผย ก่อนหน้านี้ทางวัดก็มีการเตรียมความพร้อมอยู่แล้วเนื่อง จากวัดอยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา และมีการเฝ้าระวังโดยมีการนำกระสอบทรายมาทำเป็นคันกั้นน้ำล้อมรอบ ตัววัด และมีการเก็บข้าวของสำคัญไว้บนชั้น 2 อยู่แล้วกระทั่งเมื่อช่วง เช้ามืดของวันนี้ คันกั้นน้ำ ทนแรงน้ำไม่ไหวแตกจนน้ำทะลัก ไหล เข้าท่วมพื้นที่วัดทำให้แพง ปูนด้านหลังวัด ที่มีความสูงประมาณ 2 เมตร เกิดพังทลายลงมา มวลน้ำจำนวนมาก จึงทะลักเข้าในพื้นที่วัดอย่างรวดเร็ว


ด้าน นายสันต์ สร้อยแสง ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า จากการระบายน้ำของเขื่อนเจ้าพระยา ระบายในอัตรา 2,779 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้พื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำและคลองธรรมชาตินอกคันกั้นน้ำชลประทาน  ได้รับผลกระทบทำให้น้ำเอ่อล้นตลิ่งจากแม่น้ำน้อย คลองโผงเผง และคลองบางบาล ท่วมบริเวณบ้านเรือนและที่อยู่อาศัย  เพิ่มเป็น 8 อำเภอ  95 ตำบล 1 ชุมชน  18,812  ครัวเรือน  ส่วนวัดที่ได้รับผลกระทบ มี 2 อำเภอ 16 วัด คือ อ.บางไทร  อ.เสนา  

 

ภาพ-ข่าว สุรัตน์ ชัยกุลเทวินทร  จ.พระนครศรีอยุธยา 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน