วัดอินทารามนำถุงยังชีพนับพันชุด ออกช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม

3 ต.ค. 2564


จากสถานการณ์น้ำท่วมในหลายจังหวัด ทำให้พี่น้องประชาชนได้รับความทุกข์ยากลำบากในการใช้ชีวิตอย่างล้นเหลือ โดยเฉพาะความเป็นอยู่อาหารการกินที่เดือดร้อนอย่างมาก บางรายถึงกับไม่มีข้าวกินประทังชีวิต ดังนั้นพระครูพิศิษฎ์ประชานาถ หรือ ดอกเตอร์หลวงพ่อแดงนันทิโย คณะอนุกรรมการหน่วยอบรมประชาชนส่วนกลาง  รองเจ้าคณะอำเภออัมพวา   เจ้าอาวาสวัดอินทาราม ตำบลเหมืองใหม่ อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม จึงได้นำคณะสงฆ์เกือบ 10 รูป และศิษยานุศิษย์ ได้จัดแพคถุงยังชีพ ประกอบด้วยข้าวสาร 5 กิโลกรัม, ปลากระป๋อง 1 โหล, บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 6 ซอง, น้ำดื่ม 2 ขวด, น้ำมันพืช 1 ลิตร, และฟ้าทะลายโจร 80 เม็ด ลงในถุงขนาดใหญ่วันละ 300 ชุด จากนั้นช่วยกันขนขึ้นรถกระบะสวมคอกเดินทางไปแจกจ่ายให้กับประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมใน อำเภอจตุรัส จังหวัดชัยภูมิ, อำเภอชัยบาดาล อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี, อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง โดยดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 28 กันยายนที่ผ่านมา และจะเดินทางไปมอบให้ประชาชนชาว อำเภอโนนไทย อำเภอโนนสูง อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ต่อไป
ด็อกเตอร์พระครูพิศิษฎ์ประชานาถ กล่าวว่า สถานการณ์โควิด 19 ทำให้ประชาชนลำบากแล้ว ยังต้องมาเจอความเดือดร้อนของน้ำท่วมซ้ำเติมอีก เกิดเป็นความทุกข์ 2 อย่าง ดังนั้นพระสงฆ์วัดอินทารามไม่ทิ้งประชาชน ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม โดยการให้ทานแบบปริจจาคะ คือการให้ทานให้กับผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน ทุกข์มาก    นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างขวัญกำลังใจกับญาติโยมที่ได้รับความเดือดร้อน


ด็อกเตอร์หลวงพ่อแดงกล่าวว่า คนไทยต้องไม่ทิ้งกัน ถ้าโยมยากจน พระก็ต้องยากจนตามโยม เพราะเมื่อโยมไม่มีเงินซื้ออาหารก็ไม่มีโอกาสมาทำบุญตักบาตร ซึ่งถือเป็นหลักของหน่วยอบรมประชาชนประจำตำบลที่มีกว่า 6 พันหน่วยทั่วประเทศ    ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2518 โดยดำริของ สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ อดีตกรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาสวัดสามพระยา กรุงเทพมหานคร วางหลักการไว้ว่าพระอย่าทิ้งประชาชนในยามที่ทุกข์ยาก พระสงฆ์ต้องช่วยประชาชน หากโยมมีความสุขดีก็จะคิดถึงวัด   และหากคนไทยมีน้ำใจเผื่อแพร่ โอบอ้อมอารี วจีไพเราะ สงเคราะห์เท่าที่ช่วยได้ ช่วยกันไปจะทำให้ประเทศไทยสมบูรณ์ด่วยกายวาจาและใจ การให้กำลังใจสำคัญที่สุด น้ำบ่อน้ำคลองเป็นรองน้ำใจ น้ำไหนๆก็สู้น้ำใจไม่ได้

ด็อกเตอร์หลวงพ่อแดงกล่าวว่า การช่วยเหลือในครั้งนี้ต้องไม่ประมาทกับโควิด 19 จึงต้องใส่แมสทั้งผู้ให้และผู้รับ จะได้ปลอดภัย และในอนาคตวัดอินทารามมีแผนช่วยเหลือประชาชนต่อเนื่องหากผู้มีจิตศรัทธาต้องการมีส่วนร่วมก็บริจาคข้าวสารอาหารแห้งได้ที่วัดอินทาราม เพื่อจะได้ช่วยเหลือกันสังคมจะน่าอยู่มีชีวิตรอดปลอดภัย

นพพร บุญทนาวงศ์ ผู้สื่อข่าวสมุทรสงคราม 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน