ชาวบ้านแห่จับปลาชายหาดชะอำ หลังเกิดปรากฏการณ์น้ำเบียด

3 ต.ค. 2564


เมื่อเวลา 10.00น. วันที่ 3 ตุลาคม2564  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หาดชะอำ จังหวัดเพชรบุรี ได้เกิดปรากฎการณ์ทางธรรมชาติ ที่เรียกว่าน้ำเบียด  สาเหตุที่มีฝนตกหนักในหลายพื้นที่จนมีมวลน้ำจำนวนมากไหลลงสู่แม่น้ำแม่กลอง มหาชัย  และไหลลงสู่ทะเลเพชรบุรีเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้สัตว์ทะเลปรับตัวไม่ทันเกิดอาการน็อคน้ำ ลอยริมหาดเป็นจำนวนมาก โดยที่บริเวณหาดทวีสุข บ้านบ่อใหญ่ ม.3 และหาดบ้านบางเก่า ต.บางเก่า  อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี  ได้มีชาวบ้านหลายสิบคนที่ทราบข่าว  เรือประมงพื้นบ้าน ต่างพากันนำอวนดักปลา แห่ และอุปกณ์หาปลา เดินทางมาที่ชายหาดเป็นจำนวนมาก  
เพื่อมาร่วมกันวางอวนลากปลา และออกไปจับสัตว์น้ำทะเล ส่วนมากเป็นปลาทะเล  ปูม้า ปลากระเบน ปลาสีกุน ปลากด ปลาสร้อย ปลากะพง ปลาเห็ดโคน ทั้งขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ คนละหลายสิบกิโลกรัม  ซึ่งคาดว่าในวันพรุ่งนี้ปรากฎการณ์ทางธรรมชาติ ที่เรียกว่าน้ำเบียด จะไหลลงใต้ไปสู่ หาดชะอำ และ อ.หัวหิน


ขณะที่ชายอายุ40ปีชาวประมงพื้นบ้านรายหนึ่ง  ฝากเตือนถึงประชาชนและชาวบ้านที่มาหาปลาบริเวณริมชายหาดว่า  ควรระมัดระวังแมงกะพรุน เนื่องจากช่วงนี้มีแมงกระพรุนเยอะในทะเล เช่นแมงกะพรุนไฟ และแมงกะพรุนถ้วยที่มีพิษ   ถ้าสัมผัสถูกผิวหนังจะทำให้เกิดอาการคัน  ถ้าบางคนแพ้ก็จะมีอาการอันตรายถึงชีวิต   แต่ถ้าใครถูกแมงกะพรุนให้รีบอาบน้ำ ให้สะอาด และนำแป้งเย็นทาบริเวณที่ถูกแมงกะพรุนเพื่อลดอาการ     และที่ควรระวังคือปลาทะเลที่มีเงี้ยงแหลมคม ซึ่งมีครีบและหนามที่แหลมคม   แต่วันพบน้อยแต่ก็อย่าประมาทไม่   ขอให้พยายามใส่รองเท้าผ้าใบพื้นหนาๆ อย่าเดินเท้าเปล่าลงทะเลเพื่อหาปลา   เพราะจะถูกเงี่ยงปลาทิ่มดท้าได้รับบาดเจ็บ เขาโดยเฉพาะเด็กๆไม่สมควรลงมาช่วงนี้  โดยลักษณะปลาทะเลที่มีเงี้ยง  มีหลายชนิด เช่นปลาตุ๊กตา  ปลากระเบน ปลาดุกทะเล ปรากฏดทะเล ปลาสลิด ที่มีลักษณะครีบด้านหลังและด้านข้างที่มีหนาม แหลมคม  หรือเป็นนามขนาดใหญ่และมีความยาว ถ้าถูกทิ่มแล้วจะมีอาการปวด

 

 บรรณรต เจริญกิจสัมพันธ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดเพชรบุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน