เขื่อนพระราม 6 ระบาย 852 ลบ.ม. / วินาที น้ำเอ่อล้นเข้าท่วมหมู่บ้านช้างอยุธยาแลเพนียด ต้องอพยพช้างหนีน้ำแล้ว

2 ต.ค. 2564


จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ มีแม่น้ำสำคัญไหลผ่านหลายสาย ได้แก่ แม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำป่าสัก แม่น้ำลพบุรี และแม่น้ำน้อย ดังนั้น ในห้วงเดือนกันยายน - พฤศจิกายนของทุกปี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จะประสบปัญหาอุทกภัยบ่อยครั้ง และปัจจุบัน กำลังประสบปัญหาภาวะน้ำเอ่อ ล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ทั้งสิ้น 7 อำเภอ  ได้แก่ อำเภอพระนครศรีอยุธยา อำเภอบางบาล อำเภอเสนา อำเภอผักไห่ อำเภอบางไทร อำเภอบางปะอิน และอำเภอท่าเรือ ส่งผลให้มีบ้านเรือนราษฎรได้รับผลกระทบถูกน้ำท่วมแล้ว จำนวน 15,696 หลังคาเรือน ซึ่งอำเภอที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด คือ อำเภอบางบาล ได้รับผลกระทบบ้านเรือนถูกน้ำท่วมแล้ว ทั้งสิ้น จำนวน 5,898 หลังคาเรือน และมีราษฎรได้รับผลกระทบ จำนวน 17,640 คน

 
สถานการณ์ล่าสุดในวันนี้ 2 ตุลาคม 2564 การระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ระบายอยู่ที่  2,771 (2,766) ลบ.ม. / วินาที  ท้ายเขื่อนพระราม 6 ระบายอยู่ที่ 852 ลบ.ม. / วินาที ทำให้บ้านเรือนประชาชนที่อยู่ท้ายเขื่อนริมแม่น้ำและที่ลุ่ม  ถูกน้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือน  ต้องนำรถยนต์ รถจักรยานยนต์มาจอดไว้บริเวณถนน และขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง ซึ่งทางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้สั่งการให้ฝ่ายปกครองและเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตรวจตราดูแลทรัพย์สินของประชาชนดังกล่าว ให้ได้รับความปลอดภัย


ส่วนแม่น้ำลพบุรีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้น จากการระบายน้ำของเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ และเขื่อนพระราม 6 ทำให้น้ำเอ่อล้นเข้าท่วมบริเวณหมู่บ้านช้างอยุธยาแลเพนียดคล้องช้าง  หมู่ที่ 3 ต.สวนพริก อ.พระนครศรีอยุธยา ตั้งแต่เวลาประมาณ 01.00 น. ทำให้นายลายทองเหรียญ มีพันธ์ ผู้อำนวยการวังช้างอยุธยาและเพนียด  ต้องให้ควาญช้างและคนงานเร่งขนย้ายช้างออกจากจุดที่น้ำท่วมสูง โดยเฉพาะโรงช้างแม่ลูกจำนวน 7 คู่ ที่น้ำทะลักแนวกระสอบทรายที่ก่อไว้เข้าไปท่วมภายในหมู่บ้านช้างทำให้ลูกช้างและแม่ช้างแตกตื่น  ควาญช้างต้องช่วยกันดูแล และรีบย้ายช้างออก พร้อมทั้งยังต้องขนกระดูกของช้างที่เก็บเอาไว้ขึ้นที่สูงด้วย ในเบื้องต้นได้มอบหมายให้นายอิทธิพันธ์  ขาวละมัย ผู้จัดการวังช้างอยุธยาแลเพนียด  ได้ไปขออนุญาตจากอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา  ให้นำช้างเข้าไปอยู่ในเพนียดคล้องช้างเป็นการชั่วคราว โดยช้างทั้งหมดมีจำนวน 85 เชือกที่เหลือ หากระดับน้ำสูงขึ้นจนอยู่ไม่ได้ก็อาจจะต้องย้ายช้างทั้งหมด 85 เชือกไปอยู่ที่อ่างเก็บน้ำทุ่งภูเขาทอง  ซึ่งเป็นสถานที่แก้มลิง โครงการตามพระราชดำหริในหลวงรัชกาลที่ 9

 

เกียรติยศ  ศรีสกุล ผอ.ข่าวคมชัดลึกทั่วไทย  ภาคกลาง

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน