เปิดแล้ว การท่องเที่ยวบ้านกร่างแคมป์ แก่งกระจาน มรดกโลก แบบวิถีใหม่

2 ต.ค. 2564


วันที่ 2 ตุลาคม 2564  ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศการท่องเที่ยว ที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี หลังได้รับการขึ้นเป็นมรดกโลก  และเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมสัมผัสธรรมชาติ

พบวันแรกของการเปิดการท่องเที่ยว  มีนักท่องเที่ยวชาวไทยเริ่มทยอยพาครอบครัวเดินทางมาเที่ยวพักผ่อนกางเต็นท์อย่างต่อเนื่อง  ทางอุทยานได้จัดเตรียมพื้นที่กว้างรอบอ่างเก็บน้ำที่สามารถเข้ามากางเต็นท์พักแรมได้  ส่วนใครไม่มีเต็นท์สามารถเช่าเต็นท์ของอุทยานได้  นั่งเรือยาวให้อาหารลิงแสม และชนธรรมชาติบนเกาะกลางน้ำ   อีกทั้งอุทยานได้พัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมธรรมชาติ   อาทิเช่น อาคารศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอาคารแห่งใหม่  ร้านกาแฟ ร้านอาหารสวัสดิการ  ห้องน้ำ และศูนย์กู้ภัยแก่งกระจานที่ค่อยอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยว ตลอด 24ชั่วโมง                    ทางอุทยานฯได้เปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปชมธรรมชาติ และกางเต็นท์พักค้างแรมที่บ้านกร่างแคมป์  ตั่งอยู่ห่างจากบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนแก่งกระจาน ลึกเข้าไปอีกราว 35 กิโลเมตร  ซึ่งเป็นจุด ดูนก ดูผีเสื้อ  มีเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ  สามารถพบพันธุ์ไม้และสัตว์ป่าต่างๆได้หลายชนิด และยังมีจุดกางเต็นท์ มีที่จอดรถ มีห้องน้ำ-ห้องอาบน้ำ และร้านอาหารสวัสดิการไว้ให้บริการนักท่องเที่ยว มีบรรยากาศสงบร่มรื่น รถยนต์ส่วนตัวสามารถเข้าไปถึงจุดกางเต็นท์ได้อย่างสบาย
นส.ธนิฐา เอี่ยมพินิจ นักท่องเที่ยวสาว กล่าว่า ทราบข่าวว่าทางอุทยานเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมธรรมชาติได้แล้ว  จึงพาครอบครัวมาพักผ่อน เนื่องจากใกล้กรุงเทพ เดินทางสะดวก  ธรรมชาติสวยงาม เช้าๆจะมีหมอกให้ชม   เลยเลือกที่จะพาครอบครัวมาพักผ่อนที่นี้ ซึ่งช่วงนี้ลูกๆเรียนออนไลร์ส่งผลให้เด็กๆค่อนข้างเครียดกับการเรียน 


นายอิทธิพล ไทยกลม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน  เปิดเผยว่า ทางอุทยานได้เปิดการท่องเที่ยวที่ทำการอุทยานบริเวณรอบเขื่อนแก่งกระจาน  และที่บริเวณบ้านกร่างแคมป์  ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความสำคัญทางธรรมชาติ มีความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่ป่า และมีสัตว์ป่า   ทางอุทยานยังได้มีการพัฒนา ศูนย์บริการแห่งใหม่   สิ่งอำนวยความสะดวกมากมายไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว พร้อมดูแลนักท่องเที่ยวได้ตลอด 24 ชั่วโมง   โดยยังได้ดำเนินการติดตั้งแท่งหินสีขาวขนาดใหญ่สัญลักษณ์มรดกโลก  ตามแหล่งท่องเที่ยวทั้งหมดภายในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน         และได้มีการเตรียมความพร้อมมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid19 ให้แก่นักท่องเที่ยว   โดยใช้มาตรการตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้อย่างเคร่งครัด    เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัส covid19 สู้นักท่องเที่ยว หรือนักท่องเที่ยวสู่เจ้าหน้าที่   โดยได้ลดจำนวนนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่อุทยาน  ในแต่ละแหล่งท่องเที่ยวไม่เกินกว่าที่กำหนด   เจ้าหน้าที่ทุกนายได้รับการฉีดวัคซีนแล้วเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์  อยากให้น้องเที่ยวได้ประสานทางเจ้าหน้าที่ก่อนเข้าพักทุกครั้ง สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดที่เว็บไซต์อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน   ให้นักท่องเที่ยวทุกคนปฏิบัติตามมาตรตาการท่องเที่ยววิถีใหม่ (New Normal)  สวมใส่หน้ากากผ้าทุกครั้ง  เว้นระยะห่าง  ตรวจวัดอุณหภูมิ  ก่อนเข้าใช้บริการทุกครั้งเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด covid-19

บรรณรต เจริญกิจสัมพันธ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดเพชรบุรี  
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน