อึ้งหญ้าทะเลทรายตายแล้วฟื้นโดนน้ำดีดดิ้นขึ้นมาทันที

28 ก.ย. 2564


วันที่ 28  ก.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จ.สงขลา มีพืชชนิดหนึ่งเรียกว่าหญ้าทะเลทราย แถวพม่าเรียกว่าเส้นผมพระพุทธเจ้า ส่วนชาวไทยมุสลิม เรียกว่า”ญาโฮ๊ด”หรือเคราโต๊ะอาดัม ลักษณะเป็นเส้นสีน้ำตาลขนาดเล็กและเป็นท่อนๆ  ซึ่ง นายวิคูณ เพชรสง อายุ 60 ปี ชาวจ.สงขลา ได้นำมาวางขายตามตลาดนัดเช่นตลาดนัดพ่อพรมและตลาดนัดยรรยง ใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

                                                                                                                                  
หลายคนอาจจะไม่เคยเห็นพืชชนิดนี้หรืออาจจะไม่เคยได้ยินชื่อว่ากันว่ามีสรรพคุณทางยานำไปดองกับน้ำผึ้งช่วยคลายกล้ามเนื้อแก่ปวดเมื่อยตามข้อ แก้มือชานิ้วล๊อค และบางคนเชื่อว่าช่วยเสริมพลังท่านชาย  ความพิเศษของหญ้าทะเลทรายที่เห็นแล้วต้องอึ้งคือเมื่อนำน้ำมาพรมให้พอเปียกๆ จากที่เหมือนว่าเหี่ยวเฉาตายแล้ว มันกลับฟื้นคืนชีพขึ้นมาทันทีและกลับมามีชีวิตอย่างน่าอัศจรรย์ แต่ละเส้นจะกระดุกกระดิกบิดตัวไปมาบางเส้นคอชูคอตั้งตรงและดีดดิ้นไปมาคล้ายกับตัวหนอน

                                                                                                                               


     ซึ่งหลายคนเห็นแล้วทั้งอึ้งและทั้งทึ่งว่าเป็นไปได้อย่างไรและเพิ่งเห็นเป็นครั้งแรก แต่ก็เป็นลักษณะและความพิเศษของหญ้าทะเลทรายหากอยู่ในถุงหรือวางไว้ปกติมันก็จะไม่มีอะไรแต่พอโดนน้ำจะกลับฟื้นคืนชีพขึ้นมาทันทีดีดดิ้นอยู่สักพักใหญ่ๆและค่อยนิ่งลง นายวิคุณ บอกว่า หญ้าทะเลทรายมีพบได้ทั่วไปแถวริมทะเลแต่ตอนนี้ค่อนข้างหายากและเหลือน้อยเต็มที ซึ่งมีสรรพคุณทางยาแก้เมื่อยคลายกล้ามเนื้อบางคนก็เชื่อว่าเพิ่มสมรรพภาพทางเพศ ส่วนราคาขายขยุ้มละ 200 บาท  โดยจะเก็บมาขายตามตลาดนัดแต่หลายคนอาจจะไม่เคยเห็นหญ้าทะเลทราย โดยเฉพาะความพิเศษของมันที่พอถูกน้ำก็จะมีชีวิตขึ้นมาใหม่ทันที

                                                                                                                                  

นภาลัย   ชูศรี      ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดสงขลา 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน