191ทลายแหล่งผลิตอาวุธปืนเถื่อนลักลอบจำหน่ายผ่านออนไลน์ย่านบางแค

28 ก.ย. 2564


วันที่28 กันยายน 2564  เวลา10.00 น.  พล.ต.ต.สมบูรณ์ เทียนขาว ผบก.สปพ., พ.ต.อ.ประสงค์ อานมณี, พ.ต.อ.สุรเชษฐ์ บัณฑิตย์, พ.ต.อ.วรวิทย์ ญาณจินดา, พ.ต.อ.ศุภวัช ปานแดง รอง ผบก.สปพ., พ.ต.อ.ปิยรัช สุภารัตน์ ผกก.สายตรวจ บก.สปพ., พ.ต.ท.อัครพล โทยะ, พ.ต.ท.วสันต์ ธวัชชัยวิรุตษ์, พ.ต.ท.คงศักดิ์ ศรีโหร, พ.ต.ท.สุทธิเดช โอฬาริ รอง ผกก.สายตรวจ บก.สปพ., พ.ต.ท.อัษฎาวุธ ขวัญเมือง สว.งานสายตรวจ 3 กก.สายตรวจ บก.สปพ.ร่วมกันแถลงผลการจับกุม นาย อาทิตย์ ( ขอสงวนนามสกุล ) อายุ 24 ปี และ น.ส.มะลิวัลย์ ( ขอสงวนนามสกุล )  อายุ 20 ปี พร้อมด้วยของกลาง กระสุนปืน จำนวน 141นัด ,ลำกล้องปืน จำนวน 60 อัน ,ชุดเข็มแทงฉนวน จำนวน 1 ชุด , เข็มแทงฉนวน จำนวน 24 เข็ม, โม่ปืน จำนวน 47 อัน, อาวุธปืน จำนวน 18กระบอก ,ปลอกใส่โม่ปืน จำนวน 35 อัน, ซองใส่ปืน จำนวน 4 ซอง ,อุปกรณ์ช่าง จำนวน 14 รายการ, ถังทดสอบยิง จำนวน 1 ถัง  จับกุมได้ที่ บ้านเลขที่ 29/4 ซ.พุทธมณฑลสาย 2 ซอย 7 แขวง บางแคเหนือ เขต บางแค กรุงเทพมหานคร โดยแจ้งข้อกล่าวหา “ ร่วมกันผลิตอาวุธปืน (ไทยประดิษฐ์) เพื่อการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต (พรบ.อาวุธปืน มาตรา 24) , ร่วมกันมีอาวุธปืน,อุปกรณ์ส่วนควบอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต , ร่วมกันมีอาวุธปืน(ไทยประดิษฐ์) ที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ”

 
สืบเนื่องจากกองบังคับการสายตรวจ และ ปฏิบัติการพิเศษ ได้รับคำสั่งให้ออกตรวจตรา ป้องกัน และ ปราบปรามแหล่งผลิตอาวุธผิดกฎหมายต่างๆในพื้นที่รับผิดชอบ จนกระทั่งได้สืบทราบว่ามีกลุ่มผู้ต้องหาได้ลักลอบผลิตอาวุธปืน,ลำกล้องปืน,และ ชิ้นส่วนประกอบอาวุธปืนต่างๆที่ผิดกฎหมายจำนวนมาก โดยกลุ่มผู้ต้องหาได้ใช้บริษัทเอกชนรายหนึ่งในการเป็นแหล่งประกาศขายสินค้าให้แก่ลูกค้าซึ่งบุคคลทั่วไปสามารถเข้าถึงข้อมูลดังกล่าวได้อย่างแพร่หลาย จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และ ได้รับคำสั่งให้ดำเนินการจับกุมผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจงานสายตรวจ 3 จึงได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบจนกระทั่งทราบว่าแหล่งผลิตอาวุธปืนได้ตั้งอยู่ที่ บ้านเลขที่ 29/4 ซ.พุทธมณฑลสาย 2 ซอย 7 แขวง บางแคเหนือ เขต บางแค กรุงเทพมหานคร จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานจนกระทั่งได้รับอนุมัติหมายค้นจากศาล จากนั้นเมื่อได้รับอนุมัติหมายค้นจากศาลแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำหมายค้นดังกล่าวแสดงให้ผู้ต้องหาดู และ เข้าตรวจค้นภายในบ้าน ปรากฎว่าพบอาวุธปืนและชิ้นส่วนประกอบอาวุธปืนต่างๆที่ผิดกฎหมายจำนวนมาก  จากการสอบถามผู้ต้องหารับว่าตนได้ผลิตอาวุธปืน และ ชิ้นส่วนต่างๆของอาวุธปืนเพื่อจำหน่ายให้แก่บุคคลทั่วไปโดยการประกาศขายผ่านระบบออนไลน์ของบริษัทเอกชนรายใหญ่ รวมถึงตนได้ใช้บริการบริษัทขนส่งเอกชนรายใหญ่ในการส่งอาวุธปืน,ลำกล้องปืน,และ ชิ้นส่วนประกอบอาวุธปืนต่างๆที่ผิดกฎหมายให้แก่ลูกค้า

 


จากการตรวจสอบยังพบว่าผู้ต้องหาได้เปิดเพจเฟสบุ๊คโดยใช้ชื่อว่า “อาเฉา สำรอง” ในการแสดงสินค้าของตน ซึ่งมียอดผู้เข้าชมประมาณสองล้านครั้งพร้อมมีผู้ติดตามห้าหมื่นคน เบื้องต้นเจ้าพนักงานชุดจับกุมจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาแก่ผู้ต้องหาทั้งหมด ซึ่งเจ้าพนักงานชุดจับกุมจะได้นำตัวผู้ต้องหาทั้งหมด ที่ถูกดำเนินคดี และ ของกลางทั้งหมด ส่งพนักงานสอบสวนต่อไป

ชุติเดช ม่วงใจรักษ์ ผู้สื่อข่าว คมชัดลึก. กทม.
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน