ท่าน้ำวัดพนัญเชิงฯ ระดับน้ำยังต่ำกว่าตลิ่ง 1.70 เมตร เทศบาลนครฯ สร้างสะพานไม้ให้คนเดิน ชุมชนหัวแหลม

27 ก.ย. 2564


วันที่ 27 กันยายน 2564  เวลา 10.30 น. นายประทีป การมิตรี ปลัดจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วย  นายบดินทร์ เกษมศานติ์  นายอำเภอพระนครศรีอยุธยา  ร่วมสังเกตการณ์ระดับน้ำบริเวณท่าน้ำวัดพนัญเชิงวรวิหาร อ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อเตรียมความพร้อมรับการระบายน้ำท้ายเขื่อนแม่น้ำเจ้าพระยาที่มีปริมาณสูงขึ้น  ซึ่งจากการสังเกตการณ์ในจุดนี้ เป็นจุดที่แม่น้ำเจ้าพระยาไหลมาบรรจบกับแม่น้ำป่าสัก ซึ่งมีจุดวัดระดับที่จะส่งผลกระทบจะอยู่ที่ 3 เมตร แต่ปัจจุบันระดับน้ำจากจุดวัดระดับอยู่ที่ 1.30 เมตร ซึ่งยังอยู่ต่ำกว่าตลิ่ง  1.70 เมตร


 

สร้างสะพานไม้เดินทางเท้าสูง 1.50 เมตรกรมชลประทานการระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยาอย่างต่อเนื่อง ในปริมาณ 2,500 ลบ.ม./วินาที ซึ่งคาดว่าระดับน้ำจะสูงขึ้น ประมาณ 40 - 60 เซนติเมตร  ซึ่งส่งผลกระทบต่อบ้านเรือนและผู้ประกอบการริมน้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำน้อย คลองโผงเผง คลองบางบาล ในพื้นที่ อำเภอผักไห่  อำเภอเสนา อำเภอบางบาล และอำเภอบางไทร และอำเภอพระนครศรีอยุธยา ทั้งนี้ นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนของจังหวัดพระนครศรีอยุธยาและทางอำเภอได้ติดตามข่าวสารกรมชลประทาน และให้มีการแจ้งเตือนประชาสัมพันธ์พี่น้องประชาชนในพื้นที่เฝ้าระวังให้คอยติดตามข่าวสารสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดและทันท่วงที


 


ส่วนที่ชุมชนหัวแหลม หมู่ 4 ต.ท่าวาสุกรี อ.พระนครศรีอยุธยา  ว่าที่ร้อยตรี สมทรง สรรพโกศลกุล นายกเทศมนตรีนครพระนครศรีอยุธยา ได้สั่งการให้ นายกฤษณ์ เถี่ยนมิตรภาพ รองนายกเทศมนตรีนครพระนครศรีอยุธยา พร้อมคณะผู้บริหาร สมาชิกสภาเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา เขต 4 นำคนงานจากกองช่างเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา กว่า 10 คน ลงพื้นที่สร้างสะพานไม้เดินทางเท้าสูง 1.50 เมตร ระยะทางยาวกว่า 50 เมตร    หลังจากระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาได้ไหลเข้าท่วมบริเวณชุมชน 117 ครัวเรือน พื้นที่บ้านเรือนที่ปลูกสร้างติดริมแม่น้ำและคลองเมืองน้ำได้ไหลเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือน โดยระดับน้ำมีความสูงถึงเอว ชาวบ้านต้องใช้เรือพายเป็นพาหนะในการเดินทางเข้า-ออกชุมชน เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนดังกล่าวทางเทศบาลจึงได้เร่งสร้างสะพานให้แล้วเสร็จ พร้อมให้การช่วยเหลือในด้านต่างๆ

เกียรติยศ  ศรีสกุล  ผอ.ข่าวคมชัดลึกทั่วไทย ภาคกลาง

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน