เจ้าหน้าที่และชาวบ้านเร่งระดมกำลังเข้าซ่อมพนังกั้นน้ำบ้านวังประดู่แตกยาว 7 เมตร

27 ก.ย. 2564

วันที่ 27 กันยายน 2564 สถานการณ์น้ำท่วมอำเภอวังทอง จ.พิษณุโลก ในหลายจุดเริ่มลดระดับ มวลน้ำไหลบ่าลงสู่พื้นที่ต่ำ มวลน้ำจากแม่น้ำวังทองไหลเชี่ยวตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาส่งผลให้พนังกั้นน้ำบริเวณบ้านวังประดู่ หมู่ 1 ตำบลพิกุล อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก ถูกกระแสน้ำกัดเซาะจนแตกเป็นทางยาวประมาณ 7 เมตร มวลน้ำจำนวนมากได้ไหลทะลักจากแม่น้ำวังทองเข้าสู่พื้นที่ทางการเกษตรและบ้านเรือนราษฎรเป็นวงกว้าง ซึ่งหากไม่เร่งซ่อมแซมพื้นที่บ้านเรือนประชาชน และพื้นที่ทางการเกษตรหลายพันไร่ จะได้รับความเสียหายแน่นอน


ในช่วงเช้าที่ผ่านมา นายบุญเหลือ บารมี  นายอำเภอวังทอง พร้อมนายอิทธิพล บุปผะศิริ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลกเจ้าหน้าที่ ทหาร และชาวบ้านในพื้นที่ เร่งกรอกกระสอบทราย ตัดไม้ เพื่อนำเข้าพื้นที่อุดรอยรั่วที่พนังกั้นน้ำแตก แต่เนื่องจากถนนทางเข้าหมู่บ้านบ้านวังประดู่มีมวลน้ำจากพนังกั้นน้ำที่แตกไหลทะลักเข้าท่วมถนนจึงต้องปิดเส้นทางเข้า-ออกหมู่บ้าน ประกอบกับจุดถนนที่สามารถขนทรายเข้าไปได้ ห่างจากตัวพนังที่แตกประมาณ 300 เมตร ทำให้เป็นอุปสรรค ในการขนอุปกรณ์ วัสดุ กระสอบทราย และท่อนไม้เข้าพื้นที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก ต้องใช้วิธีใช้เรือท้องแบน จากหน่วยงานทั้ง อบจ. ทหาร และ ปภ. จำนวน 4 ลำ เร่งขนกระสอบทราย ท่อนไม้ และวัสดุ อุปกรณ์เข้าไปยังจุดที่พนังแตก ด้วยความยากลำบาก บางจุดต้องใช้วิธีดับเรือแล้วใช้กำลังพลดันเรือฝ่ากระแสน้ำที่เชี่ยวกราดเข้าไป แล้วขนกระสอบทรายลงยังจุดที่ใกล้พนังแตกให้ได้มากที่สุด


ความคืบหน้าล่าสุดบ่ายวันนี้ นายบุญเหลือ บารมี  นายอำเภอวังทอง ได้เปิดเผยว่าขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ขน วัสดุ-อุปกรณ์ เข้าไปยังจุดพนังกั้นน้ำแตกคาดว่าเพียงพอแล้ว ช่วงบ่ายวันนี้จะเริ่มลงมือซ่อมพนังกั้นน้ำ โดยใช้วิธีตอกเสาไม้ยูคาลิปตัสขวางทางน้ำ และจะใช้กระสอบทรายที่ขนเข้ามารอไว้ทิ้งลงไปขัดกับเสาไม้ยูคาลิปตัส ซื่งเป็นวิธีการซ่อมพนังกั้นน้ำในกรณีฉุกเฉินเช่นนี้ และขอให้ประชาชนมั่นใจว่าจะสามารถอุดรอยแตกพนังกั้นน้ำจุดนี้ได้ภายในค่ำวันนี้แน่นอน เพราะเจ้าหน้าที่เคยผ่านจุดวิกฤติเมื่อครั้งพนังกั้นน้ำบางกระทุ่มแตกเมื่อ 2 ปีก่อน มาแล้ว


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน