พญาเสือรวบขบวนการลักลอบค้าสัตว์ป่าออนไลน์ ยึดสัตว์ป่าคุ้มครองคารถโดยสาร

27 ก.ย. 2564


วันที่ 27 ก.ย. 2564  นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3สาขาเพชรบุรีพร้อมด้วย นายมงคล ไชยภักดี หัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจพญาเสือ เจ้าหน้าหน่วยพญาเสือ  ได้ร่วมกันจับกุมตัว นายสมศักดิ์ (สงวนนามสกุล) อายุประมาณ40ปี ชาว จ.สงขลา พนักงานขับรถทัวร์  หมายเลขทะเบียน 14 –3821 กทม. หมายเลขข้างรถ 992 – 6 เส้นทางเดินรถ กรุงเทพ – หาดใหญ่ – ด่านนอก  พร้อมด้วยของกลาง  นากเล็ก เล็บสั้น (Aonyx cinerea) สัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ลำดับที่129  ที่ซุกซ่อนมาในห้องเก็บสัมภาระใต้รถโดยสาร จำนวน3ตัว   หลังพบว่าผู้ต้องหาทำกันเป็นขบวนการลักลอบค้าสัตว์ป่าออนไลน์รายใหญ่สายภาคใต้ – กรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบประวัติขบวนการดังกล่าว  พบว่าเคยนำ กระจงเล็ก (Tragulud javanicus)  นางอาย หรือลิงลม (Nycticebus coucang) นกขุนทอง (Gracula religiosa) นกทึดทือมลายู (Ketupa ketupa) แมวดาว (Felis bengalensis) เเละนากเล็กเล็บสั้น (Aonyx cinereus) มาแล้วหลายครั้ง  จึงว่าแผนส่งสายลับทำการล่อซื้อ  ได้ที่บริเวณริมถนนเพชรเกษม  ขาเข้า กทม.  หน้าปั้ม ปตท.ลุงเท่ง สาขา อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี เมื่อเวลา 04.00น.ที่ผ่านมา ก่อนนำตัวมาสอบสวน
จากการสอบสวน นายสมศักดิ์  พนักงานขับรถทัวร์ผู้ต้องหา รับสารภาพว่า  ตนได้ร่วมกันกับเพื่อน คือนายชยานันต์ (สงวนนามสกุล) และนส.ญาณิศา  (สงวนนามสกุล) ลักลอบค้าสัตว์ป่าออนไลน์  ทำเป็นขบวนการร่วม3คน  โดยแบ่งหน้าที่กันทำ   โดยนายชยานันต์  เป็นผู้จัดหาและติดต่อ ซื้อ-ขายสัตว์ป่าจากผู้ล่าต้นทาง แล้วนำมาลงขายในเฟสบุ๊ก ชื่อ“มึง มัน รั้น” เมื่อมีผู้สนใจก็จะสั่งซื้อกับนายชยานันต์โดยตรง โดยให้จ่ายเงินค่าสัตว์ป่าคุ้มครอง ไปยังบัญชีธนาคารของตนเอง และนส.ญาณิศา   เมื่อชำระค่าสัตว์ป่าคุ้มครองที่ซื้อ-ขายเรียบร้อยแล้ว  ก็จะมอบให้นายสมศักดิ์ ทำหน้าที่เป็นผู้ดำเนินการนัดรับและขนส่งสัตว์ป่าคุ้มครองให้กับลูกค้า ตามที่นัดไว้ ที่ต่างๆ  โดยได้ค่าจ้างจากนายชยานันต์ในราคากล่องละ 500 บาท   จนมาถูกเจ้าหน้าที่ล่อซื้อ และจับกุมได้ดังกล่าว                                  


เบื้องต้นแจ้งข้อหา นายสมศักดิ์พนักงานขับรถทัวร์ ผู้ต้องหา   มีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยมิได้รับอนุญาต  และข้อหาร่วมกันค้าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยมิได้รับอนุญาต   ส่วนนายชยานันต์ แจ้งข้อหา มีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง และซากสัตว์ป่าสงวนโดยไม่ได้รับอนุญาต  และข้อหาค้าซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต  นส.ญาณิศา แจ้งข้อหาร่วมกันค้าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยมิได้รับอนุญาต       ก่อนนำตัวนายสมศักดิ์ผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สภ.ชะอำ ดำเนินคดีตามกฎหมาย   ส่วนนายชยานันต์ และ นส.ญาณิศา เจ้าหน้าที่จะติดตามตัวมาดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

 บรรณรต  เจริญกิจสัมพันธ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดเพชรบุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน