กระทิงป่าเขาใหญ่ถูกไฟฟ้าช็อตตายคาเสาไฟส่องแสงสว่างริมทาง(มีคลิป)

26 ก.ย. 2564


เมื่อเวลา 07:00 น ของวันที่ 26 ก.ย. 64 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีกระทิงถูกไฟฟ้าช็อตตายอยู่บริเวณริมถนนสาย 304 กบินทร์บุรี มุ่งหน้านครราชสีมา ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี หลังจากรับแจ้ง พร้อมด้วยกำลำงเจ้าหน้าที่ป่าไม้ และเจ้าหน้าที่อยุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และอุทยานแห่งชาติทับลาน พร้อมด้วย สัตวแพทย์หญิงชนัญญา กาญจนสาขา สัตวแพทย์ประจำอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพัธู์พืช ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ 

เบื้องต้นพื้นที่ที่พบกระกระทิงป่า ถูกไฟฟ้าช็อตนั้นอยู่บริเวณริมถนนเข้าไปในขอบทาง ม.4 บ้านเขาทราย ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี บริเวณโคนเสาไฟฟ้าส่องแสงสว่างริมทาง พบกระทิงป่าเพศผู้ อายุประมาณ 12-15 ปี นอนตายอยู่โคนเสา ลักษณะตะแคลงข่างหังพิงติดกับเสาไฟฟ้า และจาการตรวจสอบบริเวณโคนเสาไฟฟ้าพบว่ามีสายไฟหลุดและห้อยอยู่อย่างไม่เป็นระเบียบ เบื้องต้นคาดว่าก่อนหน้าที่กระทองป่าตัวดังกล่าวจะถูกไฟฟ้ช็อคน่าจะออกมาหากินบริเวณนี้ และไปไปโดนสายไฟที่ห้อยออกมาอยู่ด้านนอกทำให้เกิดไฟช็อคจนเสียชีวิต 

จากการตรวจสอบตามตัวของกระทิงป่าตัวดังกล่าวพบว่ามีร่องรอยของกระแสไฟฟ้าตามตัวของกระทิงตัวไปหมด ซึ่งทางสัตวแพทย์หญิงชนัญญา ได้มีการเก็บตัวอย่างเลือดของกระทิงไปตรวจ พร้อมกับนำซากกระทิงไปผ่าพิสูจน์อีกครั้งที่หน่วยป่าไม้ 6 บุพราหมณ์ใน และจะได้ส่งชิ้นเนื้อ เครืองใน ไปตรวจอีกครั้งตามขั้นตอน 

จากการสอบถามนายกังวาฬ ศรีสวาท อาย 44 ปี ประธานกลุ่มอนุรักษ์สัตว์ป่าวังน้ำเขียว กล่าวว่า"เมื่อช่วงเช้าเมื่อเวลา ตี 5 เศษ ได้รับแจ้งจากคนขับสิบล้อว่าพบกระทิงป่านอนอยู่ริมถนนทางขึ้นเขาศาลปู่โทน ไม่ทราบว่าเป็นอะไร หลังจากนั่นประมาณ 06:00 นได้พากันออกมาโดยพบว่ากระทิงได้ตายแล้วคาดว่าน่าจะถูกไฟฟ้าจากเสาไฟส่องแสงสว่างรั่วและช็อตจนตาย เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา 
ได้เดินสำรวจเสาไฟฟ้าที่อยู่ในบิเวณดังกล่าวถัดขึ้นไปอีกประมาณ 3 ต้น บว่ามีลักษณะเดียวกับที่ช็อตดระทิงป่าตาย คือมีสายไฟจากต้นเสาไฟออกมาอยู่นอกเสา บางต้นก็มีการพันผ้าเทปบางเส้นก็ไม่พัน น่าจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดกระแสไฟรั่วได้ และเป็นจังหวัดเมื่อคืนที่ผ่านมามีฝนตกในพื้นที่ตลอดทั้งคืน ทำให้มีความเปียกชื้นกระไฟที่รั่วจึึงได้ช็อคกระทิงตัวดังกล่าวที่มากินใกล้เสาไฟตาย 

ทางด้านนายวิวัฒน์ ขุนฤทธิ ผู้ช่วย หน. อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่กล่าวว่า หลังจากนี้จะได้นำซากกระทิงตัวดังกล่าวไปที่ป่าไม้หน่วยที 6 บุพราหมณ์ใน เพื่อให้แพทย์ผ่าและส่งชิ้นส่วนไปตรวจหาสาเหตุการตายอีกครั้ง แต่ในเบื่องต้นคาดว่าน่าจะเกิดจากไฟฟ้าช็อต เพราะดูจากที่เกิดเหตุแล้ว เบื้องต้นหลังจากนี้จะได้มีการประสานกนมทางหลวงเข้ามาตรวจสอบเสาไฟฟ้าทั้งหมดว่ามีต้นไหนบางที่มีลักษณะเป็นแบบนี้ เพื่องเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก 

นอกจากกระทิงป่าตัวนี้แล้ว ยังมีกระทิงอีกฝูงที่ออกมาหากินอยู่บริเวณโดนรอบ ซึ่งปกติแล้วกระทิงทั้งหมดจะหากินอยู่บริเวณบบ้านซับบอน ซึ่งเป็นแหล่งอาหาร ห่างจากที่เกิดเหตุไปอีกประมาณ 3-4 กม แต่เนื่องด้วยขณะนี้บริเวณบ้านซับบอนนั้นมีการก่อสร้างขยายเส้นทาง คาดว่าเสียงน่าจะรบกวน ซึ่งได้พากันอพยพออกมาหากินบริเวณนี้ ซึ่งในช่วงนี้มีสัตว์ป่าจำนวนมากออกมาหากิน

ภาพ/ข่าว สายชล หนูแดง  ผู้สื่อข่าวคมชัดลึก ประจำ จ.ปราจีนบุรี

ไฟดูด


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน