ศรีสะเกษ ผลดีเตี้ยนหมู่ชาวบ้านนำมองซิ่งไปจับปลาที่เขื่อนราษีไศล สร้างรายได้วันละ 5-600 บาท

26 ก.ย. 2564


เมื่อวันที่ 26 ก.ย. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เขื่อนราษีไศล ต.หนองแค อ.ราษีไศล จ.ศรีสะเกษ ปรากฏว่า  จากการที่พายุเตี้ยนหมู่ ได้พัดปกคลุมเข้าในเขตพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ ทำให้มีฝนตกอย่างต่อเนื่องติดต่อกันหลายวัน  ปรากฏว่า เขื่อนราษีไศลได้มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นและทางเขื่อนราษีไศลได้ทำการเปิดประตูระบายน้ำทั้ง 7 บาน ยกระดับบานละ 1.50 เมตร  เพื่อระบายน้ำลงไปสู่ท้ายเขื่อน  ส่งผลให้มีปลาหลากหลายชนิดไหลตามน้ำมาจำนวนมาก  ชาวบ้านจากหลายอำเภอของ จ.ศรีสะเกษ  และจากจังหวัดใกล้เคียงพากันนำเอาเครื่องมือในการจับปลาประเภทต่าง ๆ เช่น เบ็ด ยกยอ แห มาใช้ในการจับปลากันอย่างคึกคักมาก  โดยแต่ละคนจะสามารถจับปลาได้เป็นจำนวนมาก และมีประชาชนชาวศรีสะเกษพากันมาหาซื้อปลาเพื่อนำเอาไปทำเป็นอาหารกินภายในครอบครัวอย่างต่อเนื่อง 

 

 

 

 
ซึ่งในบรรดาเครื่องมือที่ชาวบ้านนำเอามาใช้ในการจับปลานั้น  มีชาวบ้านกลุ่มหนึ่งนำเอาเครื่องมือจับปลาที่ไม่เหมือนใครมาใช้ในการจับปลา เครื่องมือดังกล่าวคือ  มองซิ่ง มีลักษณะเป็นตาข่ายจับปลา ซึ่งภาษาอีสานจะเรียกตาข่ายจับปลาว่า มอง โดยชาวบ้านจะนำเอาด้านบนของมองซิ่งมายึดติดกับไม้ยาวประมาณ  1.50 เมตร ส่วนด้านท้ายตาข่าย จะนำเอาลูกเหล็กจำนวน  2 ลูกมาแขวนไว้เพื่อเป็นการถ่วงมองซิ่งให้จมลงไปใต้น้ำ  จากนั้น จะนำเชือกมาผูกไม้ด้านบนของมองซิ่ง  ใช้สำหรับลากมองซิ่งวิ่งไปตามน้ำที่ไหลแรง ซึ่งวิธีการจับปลาชาวบ้านจะนำเอามองซิ่งหย่อนลงไปในน้ำข้างสันเขื่อนราษีไศล  จากนั้น จะวิ่งนำเอามองซิ่งให้ไหลไปตามสันเขื่อนริมน้ำมูลเพื่อดักจับปลาที่จะลอยมาติดกับตาข่ายจับปลาหรือมองซิ่ง  ซึ่งในระหว่างที่มีการวิ่งลากมองซิ่ง  บรรดาเซียนเบ็ดที่กำลังตกปลาอยู่ก็จะพากันยกคันเบ็ดขึ้นสูงเพื่อเปิดเส้นทางวิ่งให้ชาวบ้านที่ลากมองซิ่งวิ่งลากมองซิ่งผ่านไป  เมื่อวิ่งลากมองซิ่งไปจนสุดขอบสันเขื่อนราษีไศลแล้ว ก็จะดึงเอามองซิ่งขึ้นมาจากน้ำเพื่อเก็บปลาที่ติดมากับมองซิ่ง โดยในการวิ่งลากมองซิ่งทุกครั้งจะได้ปลาชนิดต่าง ๆ ตามแต่จะมีปลามาติดมองซิ่ง บางครั้งจะได้ปลามากถึงครั้งละ 1 – 2 กก.

 

 

 

 


นายฉัตรปณวัฒน์  ชื่นสด  อายุ  46 ปี  อยู่บ้านเลขที่ 1/2 หมู่ 7 ต.ดอนแรต อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์  เซียนมองซิ่งคนหนึ่ง กล่าวว่า ตนกับพวกเริ่มนำเอามองซิ่งมาใช้ในการจับปลาที่เขื่อนราษีไศลแห่งนี้มาได้ประมาณ 5 วันแล้ว นับตั้งแต่มีการเปิดประตูระบายน้ำ  ซึ่งมองซิ่งจะใช้จับปลาได้ดีมากกับน้ำที่ไหลแรง  เนื่องจากว่า หากนำเอามองธรรมดามาใช้กับน้ำที่ไหลแรง จะทำให้มองขาด  จึงได้มีการประยุกต์ทำเป็นมองซิ่งขึ้นมา เพื่อใช้สำหรับวิ่งลากมองไปตามกระแสน้ำที่ไหลแรง ปลาที่จับได้ส่วนมากจะเป็นปลาสร้อย ปลากุ่มและปลาชนิดต่าง ๆ โดยตนจะสามารถจับปลาได้วันละประมาณ 8 – 10 กก. ปลาที่จับได้ส่วนมากจะขาย จะเหลือไว้กินในครอบครัวเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ทำให้มีรายได้ในช่วงที่มีน้ำหลากวันละประมาณ 5 – 600 บาท บางวันโชคดีจับปลาได้มากจะมีรายได้ถึงวันละ 1,000 บาท

 

 

 

 

ศิริเกษ   หมายสุข  ผู้สื่อข่าวประจำ  จ.ศรีสะเกษ

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน