ต้นตอพืชกระท่อมเมืองคอนฟรีเวอร์นักธุรกิจใหญ่เหมาหมด 2 หมื่นต้น 1.5 ล้าน-หนุ่มใหญ่พร้อมลูก ๆ 10 วันรับเนื้อกว่า 5 หมื่น

26 ก.ย. 2564


               ต้นตอพืชกระท่อมเมืองคอนฟรีเวอร์หนุ่มใหญ่พร้อมลูกหลานลุยผลิต 10 วันรับกว่า 5 หมื่น - ในขณะที่นักธุรกิจประทุมธานีทราบข่าวทางสื่อรุดซื้อเหมาหมดต้นตอพืชกระท่อม 20,000 ต้น 1.4 ล้านชาวบ้านเมืองคอนรับเงินชื่นมื่น-ชี้เป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของวรัฐบาล “ลุ่งตู่” ผลประโยชน์ตกกับชาวบ้านในระดับฐานรากอย่างแท้จริง

                (26 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากกรณีที่ชาวบ้านในหลายอำเภอของจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง ประกอบด้วย อ.เมือง อ.พระพรหม อ.เฉลิมพระเกียรติ อ.จุฬาภรณ์ อ.ชะอวด  อ.เชียรใหญ่ อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดมาอย่างต่อเนื่อง ต่างลืมตาอ้าปากห มีอาชีพและมีรายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำทั่วหน้าหลังจากรัฐบาลปลดล็อคพืชกระท่อมจนชาวบ้านสามารถขายใบพืชกระท่อมได้ รวมทั้งเกิดกระแสความต้องการต้นตอพืชกระท่อมจากจังหวัดนครศรีธรรมราช ทั้งต้นตอที่เสียบยอด เสียตา ติดตา เสียบข้าง หรือต้นเพาะจากเมล็ด ชาวบ้านได้แห่เข้าป่าละเมาะ หรือกลางทุ่งนาเพื่อหาต้นตอพืชกระท่อมขี้หมู่ หรือ ต้นกระทุ่ม” เพื่อนำมาขายจากในระยะแรก ๆ ต้นละ 5-15  บาทตามขนาดลำต้น แต่ในปัจจุบันราคาสูงขึ้นถึงระหว่าง 20-60 บาท และเริ่มหายากมากยิ่งขึ้น  อย่างไรก็ตามชาวบ้านได้รวมกลุ่มกันลิตต้นตอพืชกระท่อมจำหน่ายทั้งปลีกและส่งผ่านทางอนอนไลน์มีรายได้วันละนับหมื่นรนับแสนบาท ตามที่เสนอข่าวมาอย่างต่อเนื่องแล้วนั้น     

 

       
  ที่บ้านของนายบำรุง ษรเดช อายุ 46 ปี เลขที่ 91/5 หมู่ 6 บ้านทุ่งโชน ต.เขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช สมาชิกครอบครัวได้ช่วยกันผลิตต้นตอพืชกระท่อมจำหน่ายต่อเนื่องทั้งกลางวันและกลางคืน พร้อมรับซื้อต้นตอพืชกระท่อมขี้หมู และยอดของพืชกระท่อมยอดนิยมเพื่อนำมาเสียบยอดกับต้นตอกระท่อมขี้หมู นอกจากนี้ยังมีลูกค้าต้องการต้นตอพืชกระท่อมขนาดใหญ่เสียบยอดกระท่อมยอดนิยมเพื่อนำไปปลูกเป็นต้นไม้โชว์หน้าบ้าน สำนักงาน ราคาสูงถึงต้นละ 5,000-10,000 บาทเลยทีเดียว

               นายบำรุง ษรเดช กล่าวว่า การปลดล็อคพืชกระท่อมเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของรัฐบาลนี้ เป็นผลงานที่เกิดประโยชน์กับประชาชนในระดับฐานรากจริง ๆ ตนและลูก ๆ หลาน ๆ ได้หันมาผลิตต้นตอพืชกระท่อมจำหน่ายมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว มีรายได้ดีมาก ๆ ต้องขอขอบคุณรัฐบาลโดยเฉพาะนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ซึ่งหลังจากผลิตต้นตอพืชกระท่อมขี้หมูเสียบยอดกระท่อมยอดนิยมทุกสายพันธุ์เพียงไม่กี่วันปรากฏว่ามีผู้มาซื้อไปแล้วกว่า 550 ต้นต้นละ 90 ขึ้นไปรับเงินสด  ๆ ทันทีกว่า 50,000 บาท นอกจากนี้ต้นยักษ์ใหญ่ 2-3 ต้นมีผู้พิพากษาท่านหนึ่งมาจองไว้แล้วต้นใหญ่สุด 10,000 บาท ต้นใหญ่รองลงมา 5,000 บาทเพื่อจะไปปลุกเป็นไม้โชว์หน้าบ้าน

                  


ส่วนความคืบหน้ากรณีนายสติจันทร์ คงแก้ว หรือช่างแจ็ค” นำสื่อมวลชนลงตรวจสอบในพื้นที่ ต.เขาพระทอง ต.นางหลง ต.ขอนหาด และ ต.เคร็ง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช สื่อมวลชนนำเสนอข่าว ทางด้านนายนราวิชญ์ ทองคง อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 98/1 หมู่ 7 ต.นางหลง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ที่รวมกลุ่มชาวบ้านที่ต.นางหลง ต.ขอนหาด ออกหาต้นพืชกระท่อมขี้หมู และเสียบยอด เสียบตาต้นพืชกระท่อมขายในราคาต้นละ 70-100 บาท ล่าสุดได้มีนักธุรกิจจาก จ.ประทุมธานี ทราบข่าวทางสื่อมวลชนได้เดินทางมาติดต่อขอซื้อต้นตอพืชกระท่อมขนาดเล็กของกลุ่มนราวิชญ์ ทองคง อีก 20,000 ต้นในราคาต้นละ 70 บาท รวมทั้งต้นใหญ่อีกจำนวนหนึ่งรวมมูลค่าเกือบ 1.5 บ้านบาท สร้างความดีใจให้กับกลุ่มช่าวบ้านในพื้นที่ ต.นางหลง ต.ขอนหาด อ.ชะอวด เป็นอย่างมาก ต่างยิ้มแย้มแจ่มใส่ รับเงินกันชื่นมื่น ซึ่งแต่ละกลุ่มจะได้รับการจัดสรรแบ่งปันเงินจากการขายต้นตอพืชกระท่อมกลุ่มละหลายแสนบาท โดยนักธุรกิจใหญ่คนดังกล่าวจะเร่งทยอยขนย้ายต้นตอพืชกระท่อมกลับไปยัง จ.ประทุมธานี 3 เที่ยว         

ในขณะที่นายพงศกร พรหมนุ้ย หรือ “ส.จ.เอ พรหมนิมิต” กล่าวว่า พืชกระท่อมกู้วิกฤติฐานรากของประชาชนได้จริง ๆ ตอนนี้ชาวบ้านมีรายได้ลืมตาอ้าปากได้ ยิ้มแย้มแจ่มใสเพราะพืชกระท่อมทำให้วิถีการดำรงชีวิตดีขึ้นอย่างผิดหูปิดตา อย่างไรก็ตามต้นตอพืชกระท่อมขี้หมูที่ขึ้นอีกตามธรรมชาติในป่าละเมาะ ในทุ่งนาเริ้มหายากมากขึ้น ราคาซื้อสูงขึ้น ชาวบ้านจึงเข้าไปหาในพื้นที่ป่าพรุควนเคร็งในส่วนที่เป็นป่าอนุรักษ์นับแสนไร่ ซึ่งตามปกติชาวบ้านก็มีวิถีการดำรงชีวิตที่เกี่ยวข้องผูกพันกับป่าพรุควนเคร็งมาตั้งแต่สมัยปู่ ย่า ตาทวด จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ได้เมตตาอะลุ้มอล่วยให้เข้าไปหาต้นตอพืชกระท่อมขี้หมูในพื้นที่เขตป่าพรุควนเคร็ง อย่าถึงกับจัดชุดเจ้าหน้าที่ไล่จับกุมกันเลย เพราะมันไม่ได้ทำลายทรัพยากรธรรมชาติความเสียหายร้ายแรงแต่อย่างใด 

               ผู้สื่อข่าวรายงานว่าปัญหาการจำหน่ายต้นตอพืชกระท่อมของชาวบ้านอยู่ที่การขนส่งทางบริษัทขนส่งที่เสี่ยงต่อการเกิดความเสียหายได้ เช่น ยอดหัก จึงต้องมีกรรมวิธีขนส่งที่ยุ่งยากหลายขั้นตอน ทำให้ล่าช้า ค่าใช้จ่ายสูงขึ้น จนกระทั้งนายวิทยา สังข์แก้ว หรือ “เซียนสอ วังวัว” ได้คิดค้นวิธีการผลิตต้นตอพืชกระท่อมวิธีการใหม่ได้ผล 100 เปอร์เซ็นต์ โดยการนำวิธีการเสียบยอดและวิธีการติดตา”มาประยุกต์ เป็นวิธี “การเสียบตา” แช่น้ำหรือใส่ถุงเพาะซำไว้ 5-7 วันเมื่อตาพืชกระท่อมเริ่มแตกก่อนออกยอดก็จะบรรจุกล่องส่งจำหน่ายได้ทันที ทำให้ขนส่งง่าย ครั้งละมาก ๆ ลดความเสียหาย ค่าใช้จ่ายถูก เมื่อลูกค้ารับต้นตอพืชกระท่อมลูกค้าสามารถนำไปใส่ถุงเพาะต่อหรือแช่น้ำไว้รอเพื่อเตรียมพื้นที่ หากพื้นที่พร้อมก็สามารถปลูกลงดินได้ทันที  ภายใน 5-7 วันก็จะแตกยอดพุ่งออกมาอย่างรวดเร็ว หากมีปัญหาแจ้งเคลมได้ทุกต้น  สนใจสอบถามรายละเอียดและสั่งซื้อต้นตอพืชกระท่อมทุกประเภท ,ใบพืชกระท่อมได้ที่ศูนย์เรียนรู้พืชเศรษฐกิจทางเลือกใหม่ (พืชกระท่อม) อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช โทร/ไลน์ 081-6761299 , 091-0697031.

ไพฑูรย์ อินทศิลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช           
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน