รวบต่างด้าวชาวเมียนมาหนีเข้าเมือง 10 คน คาป่าสวนยางชายแดนไทยมาเลเซีย

26 ก.ย. 2564


เมื่อเวลา07.00น. วันนี้  26ก.ย. 2564เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่5 ร้อยร.5021 ร่วมกับตชด.437 ตม.ฝ่ายปกครองอำเภอสะเดาและตำรวจสภ.สะเดา เข้าจับกุมแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาหลบหนีเข้าเมืองจำนวน10 คน ภายในสวนยางพาราริมรั้วชายแดนไทยมาเลเซีย บ้านด่านนอก หมู่7 ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา ขณะเดินทางมากับรถตู้ทะเบียน 31-24440 ภูเก็ต ซึ่งมี นายอธิวัฒน์ สิวะสุธรรม อายุ 35 ปี ชาวต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต เป็นคนขับ แต่ขณะเข้าจับกุมมีแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาอีก7 คนที่วิ่งหลบหนีแตกพ่านไปในป่าสวนยางพาราเจ้าหน้าที่กำลังกระจายกำลังออกติดตามจับกุม

                                                                                                                                     
จากการสอบถาม นายอธิวัฒน์ คนขับรถตู้บอกว่าได้รับการติดต่อจากนายหน้าชาวเมียนมาให้ไปรับแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมากลุ่มนี้มาจากบ้านเช่าในพื้นที่บ้านไร่ ต.พะตง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เมื่อช่วงตี4 ที่ผ่านมา จำนวน17 คนนั่งอัดแน่นกันมาในรถเพื่อพามาส่งตามจะนัดหมายชายแดนไทยมาเลเซีย ซึ่งจะมีคนมารับช่วงต่อพาข้ามแดนไปยังประเทศมาเลเซีย ได้ค่าจ้างหัวละ 1,500 บาท และเพิ่งทำเป็นแรก ส่วนรายละเอียดอื่นๆนั้นไม่ทราบเพราะแค่ทำหน้าที่รับส่งเท่านั้น

                                                                                                               


จากการสอบถามชาวเมียนมาผ่านล่ามทราบว่าเดินทางมาจากรัฐยะไข่ประเทศเมียนมาเพื่อเดินทางไปยังประเทศมาเลเซียโดยใช้ไทยเป็นทางผ่านต้องเสียค่านายหน้าคนละ 20,000-30,000 บาท หลังการจับกุมได้มีการเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอสะเดาให้มาสวอปหาเชื้อโควิดแรงงานเมียนมาที่ถูกจับกุมรวมถึงคนขับรถก่อนนำตัวส่งสภ.สะเดา ดำเนินคดีและผลักดันกลับประเทศต่อไป รวมทั้งจะสอบสวนขยายผลไปยังเครือข่ายค้าแรงงานข้ามชาติกลุ่มนี้ซึ่งน่าจะมีทั้งคนไทย ชาวเมียนมาและชาวมาเลเซียร่วมขบวนการ

                                                                                                                     

นภาลัย   ชูศรี      ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดสงขลา 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน