พายุ“เตี้ยนหมู่” ทำฝนตกชุกทั้งวันน้ำเพิ่มสูงขึ้น ชาวท่าดินแดงยกของขึ้นที่สูง กิ่งกาชาดผักไห่ ลงเรือแจกข้าวกล่อง ชาวบ้านริมแม่น้ำน้อย

25 ก.ย. 2564


วันที่ 25 ก.ย.64 นายนรเศรษฐ์  ฤกษ์สงเคราะห์ ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาผักไห่  จ.พระนครศรีอยุธยา รายงานสถานการณ์น้ำและจุดเฝ้าระวังเสี่ยงน้ำท่วม พื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำน้อย นอกคันกั้นน้ำ ในเขตรับผิดชอบ ช่วงเวลา 6.00 น.   1.ระดับน้ำในพื้นที่ เฉลี่ยประมาณ +4.59 ม. (เย็น +4.47) เพิ่มขึ้น 12 ซม.   2.หมู่ 4- หมู่ 5 ต.หัวเวียง อ.เสนา ระดับ ตลิ่ง +1.85 ม.และ +1.87 ม.ตามลำดับ มีน้ำท่วมตลิ่ง บ้านเรือนริมน้ำ ประมาณ 2.75 ม. เพิ่มขึ้น 13 ซม.    3.หมู่ 9 ต.หัวเวียง อ.เสนา ระดับตลิ่ง 2.25ม.ท่วมตลิ่ง2.26 ม. เพิ่มขึ้น 5 ซม. 4.หมู่ 2 ต.บ้านกระทุ่ม อ.เสนา ระดับตลิ่ง +2.35 ม.  น้ำท่วมตลิ่ง ประมาณ 2.18 ม. เพิ่มขึ้น 5 ซม.   5.หมู่ 8 ต.ท่าดินแดง อ.ผักไห่ ระดับตลิ่ง +2.85 ม.น้ำท่วมประมาณ 1.74 ม.เพิ่มขึ้น 12 ซม.(เมื่อวานเย็น 1.62 ม.คลาดเคลื่อนจากเพจ)

คาดการณ์สถานการณ์ น้ำที่ผ่าน จ.นครสวรรค์ (C.2) ยังเพิ่มขึ้น จากฝนตกหนักในลุ่มน้ำยม พื้นที่ภาคเหนือ สุโขทัย พิจิตร เขื่อนเจ้าพระยา ระบายน้ำวันนี้ 2,072 ลบ.ม./วินาที โดยการรักษาระดับน้ำด้านหน้าเขื่อนไม่ให้เกิน +16.50 ม. คาดว่าน้ำที่ปล่อยท้ายเขื่อนมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น และจะหนุนเข้าคลองโผงเผง  ทำให้ระดับน้ำในพื้นที่ อ.ผักไห่ อ.เสนา อ.บางบาล ในเขตตำบลที่เฝ้าระวัง เพิ่มสูงขึ้น ตามที่คาดการณ์อีกประมาณ 0.40 เมตร ระดับน้ำในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ยังคงเพิ่มขึ้นในแม่น้ำน้อยและแม่น้ำเจ้าพระยา โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำเขต อำเภอผักไห่ อำเภอเสนา อำเภอบางบาล และในเขตพื้นที่ติดแม่น้ำเจ้าพระยา อำเภอพระนครศรีอยุธยา รวมทั้งพื้นที่การเกษตรเริ่มมีความเสียหาย บ้านเรือนประชาชนที่อยู่ติดริมแม่น้ำนั้น ยังมีปริมาณสูงขึ้น จากฝนยังคงตกลงจากอิทธิพลของพายุโซนร้อน “เตี้ยนหมู่”

เสียง นายณัฐพล ธุระพันธ์ นายอำเภอผักไห่นายณัฐธร มงคลร้อย นายก อบต.ท่าดินแดง อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา ได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้านในตำบลท่าดินแดง ยกของขึ้นที่สูง เพราะว่าสถานการณ์น้ำมีปริมาณที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ชาวบ้านในพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมซ้ำซากเป็นประจำหน้าน้ำหลาก มีการเตรียมตัวและเฝ้าระวังอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว เพราะมีประสบการณ์ในด้านน้ำท่วมเป็นประจำแทบทุกปี ส่วนจะมากน้อยขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำฝนจากพายุที่ตกทางตอนเหนือของภาค คาดการณ์ว่าปริมาณน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นช่วงสิ้นเดือนนี้ และจะทรงตัวจากการที่มีการระบายน้ำเข้าแกล้มลิง ทุ่งรับน้ำ


ส่วนที่วัดท่าดินแดง   นางนวลจันทร์ แย้มศรี นายกเหล่ากาชาดจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้มอบให้ นายณัฐพล ธุระพันธ์ นายอำเภอผักไห่ พร้อมด้วย นางอรนฤมล ธุระพันธ์ นายกกิ่งกาชาดอำเภอผักไห่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่ ได้ร่วมกันปรุงอาหารพร้อมทาน จำนวน 1,700 กล่อง อาทิ ข้าวผัด ผัดกระเพรา ผัดพริกแกง เป็นต้น เพื่อนำไปมอบให้กับชาวบ้านในพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมในเขตตำบลท่าดินแดง จำนวน 8 หมู่บ้าน ตำบลกุฎี จำนวน  1 หมู่บ้าน และตำบลบ้านใหญ่ จำนวน 6 หมู่บ้าน ที่ได้รับผลกระทบจากปริมาณน้ำริมแม่น้ำน้อย จึงต้องมีการประชาสัมพันธ์ให้เฝ้าระวังและให้กำลังใจในการช่วยเหลือครั้งนี้   โดยผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และทางหน่วยงานภาครัฐ ได้สั่งการให้คอยดูแลช่วยเหลือชาวบ้านที่มีผลกระทบความเดือดร้อนครั้งนี้ ด้วยการแจกของข้าวปลาอาหารน้ำดื่มให้กับชาวบ้านทางเรือ เนื่องจากบางพื้นที่เกิดน้ำท่วมเข้าไม่ถึง จึงต้องเดินทางมาทางแม่น้ำน้อยและให้ชาวบ้านออกมารับสิ่งของเพื่อได้ทั่วถึงทุกคน และฝากกำนันผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งเป็นตัวแทนให้กับชาวบ้านที่เดือดร้อนจากถูกน้ำท่วมทุกคน

 

เกียรติยศ  ศรีสกุล  ผอ.ข่าวคมชัดลึกทั่วไทย  ภาคกลาง
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน