ผู้ว่า ฯเมืองคอนลุยตรวจตลาดและร้านสะดวกซื้อ 2 อำเภอที่พบการแพร่ระบาดสูง

25 ก.ย. 2564


                ผู้ว่า ฯเมืองคอนลงพื้นที่ตรวจตลาดสด และร้านสะดวกซื้อ ใน 2 อำเภอที่พบการระบาดของโรคโควิด-19 สูง พร้อมกำชับผู้บริหารท้องที่ควบคุมการบังคับใช้ตามมาตรการกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

                (25 ก.ย. ) จังหวัดนครศรีธรรมราชช พบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 477 ราย(ในจังหวัด 475 /กทม.และปริมณฑล 2) ยอดผู้ป่วยสะสม 15,009 รายรักษาตัวในโรงพยาบาล 3,556 ราย (จากต่างจังหวัด 1,540 ราย รักษาหายแล้ว 1,243 ราย)รักษาหายแล้วสะสม 10,733 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย ยอดเสียชีวิตสะสม 87 ราย โดยผู้เสียชีวิตรายล่าสุด เพศหญิง 61 ปี อ.ท่าศาลาโรคประจำตัว ไขมัน ความดันโลหิต เบาหวาน และโรคอ้วนส่วนผู้ติดเชื้อรายใหม่ ในจังหวัด 475 ราย ประกอบด้วย อ.เมือง 187, พรหมคีรี 57, ทุ่งสง 52, ท่าศาลา 37 ,ทุ่งใหญ่ 19, บางขัน 17, ขนอม 15, ช้างกลาง 15, ปากพนัง 11, ถ้ำพรรณรา 11, ชะอวด 9, เชียรใหญ่ 7, หัวไทร 10, พระพรหม 5, ร่อนพิบูลย์ 2, สิชล 2, นบพิตำ 2 นาบอน 12, เฉลิมพระเกียรติ 2, จุฬากรณ์ 2, ลานสกา 1.

              
ส่วนที่ชุมทางรถไฟทุ่งสง อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช นายไกรศร วิศิษฏ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยนายสนั่น สนธิเมือง ปลัดจังหวัดนครศรีธรรมราช และนางจิรา วงศ์สวัสดิ์ ประชาสัมพันธ์จังหวัดนครศรีธรรมราช ลงพื้นที่ตรวจสอบและติดตามการปฏิบัติตามมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคของกระทรวงสาธารณสุข ในพื้นที่อำเภอทุ่งสง โดยมีว่าที่ร้อยตรีกิตติภพ รอดดอน นายอำเภอทุ่งสง นายทรงชัย วงษ์วัชร ดำรง นายกเทศมนตรีเมืองทุ่งสง นายสถานีรถไฟทุ่งสง สาธารณสุขอำเภอ เจ้าหน้าที่และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมรายงานผลการ ดำเนินงาน และร่วมตรวจสอบติดตามการปฏิบัติตามมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 สำหรับชุมทางรถไฟทุ่งสง มีการเดินรถไฟเที่ยวลงใต้(กรุงเทพ-นครศรีธรรมราช) และเที่ยวขึ้นสถานีกรุงเทพ(นครศรีธรรมราช-กรุงเทพ) จำนวน 4 ขบวน เบื้องต้นพบว่าที่บริเวณสถานีต้นทาง มีการปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด แต่ได้กำชับให้มีการตรวจสอบและกวดขันเพิ่มเติมสำหรับผู้โดยสารที่ขึ้น-ลงระหว่างทาง จากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชและคณะ ได้เดินทางเข้าตรวจสอบและติดตามการปฏิบัติตามมาตรการในพื้นที่ตลาดสดเทศบาลเมืองทุ่งสง เพื่อพบปะและขอความร่วมมือจากกลุ่มผู้ค้าและลูกค้าที่มาใช้บริการเพื่อให้ได้รับทราบสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่ รวมทั้งแนวทางการปฏิบัติที่จังหวัดได้กำหนดไว้เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับประชาชนและทุกคนในพื้นที่              

 


ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ให้สัมภาษณ์ภายหลังการร่วมพูดคุยกับกลุ่มผู้ค้าว่า จังหวัดนครศรีธรรมราชมีตลาดสดทั้ง 23 อำเภอ จำนวน 325 แห่ง ซึ่งขณะนี้ตนได้ออกพบปะกับกลุ่มผู้ค้าไปแล้วกว่า 20 แห่ง และในการมาพื้นที่อำเภอทุ่งสงวันนี้ มีเป้าหมายหลักใน 2 แห่งคือสถานีรถไฟชุมทางทุ่งสง และตลาดสด ทำให้ได้รับทราบถึงความวิตกกังวลของกลุ่มผู้ค้าต่อสถานการณ์โควิด-19 และขอข้อเสนอที่อยากให้ส่วนราชการได้เข้าแก้ไข ช่วยเหลือ คือ ให้มีการกวดขันกับกลุ่มผู้ค้าขาจร ที่ออกตระเวนขายของในพื้นที่ต่างๆ ,การกำหนดเส้นทางเข้าออกภายในตลาดสดเพื่อให้มีทางเข้าออกที่สามารถตรวจคัดกรองและควบคุมได้ ,ให้มีการตรวจหาเชื้อในเชิงรุกแก่กลุ่มผู้ค้าอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งขอให้มีการกวดขันและดำเนินการเด็ดขาดกับผู้ค้าที่สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยหรือเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง เพื่อให้รับผิดชอบต่อสังคมไม่ออกมาค้าขายตามปกติจนกว่าจะอยู่ในระยะที่ปลอดภัย ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้สั่งการให้นายอำเภอและผู้เกี่ยวข้องได้ดำเนินการปรับปรุง แก้ไขตามข้อเสนอดังกล่าว พร้อมทั้งให้รายงานผลการดำเนินการด้วย เบื้องต้นทางสำนักงานสาธารณสุขอำเภอทุ่งสง กล่าวว่าได้จัดทำแผนตรวจสอบและติดตามการปฏิบัติตามมาตรการกระทรวงสาธารณสุขภายในตลาดสดและอาคารพาณิชย์ที่เกี่ยวเนื่องโดยรอบ และภายในสัปดาห์หน้าจะสามารถแก้ไขปรับปรุงได้ตามการร้องขอ

            จากนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชได้เดินทางต่อไปยังอำเภอบางขัน ตรวจสอบและติดตามการปฏิบัติตามมาตรการกระทรวงสาธารณสุข ที่บริเวณร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้า และตลาดสดลำนาว ตำบลลำนาว ซึ่งพบว่ามีการปฏิบัติตามมาตรการ D-M-H-T-T อย่างเคร่งครัด มีการทำความสะอาดฆ่าเชื้อภายในร้านทุก 8 ชั่วโมง และมีการปรับเปลี่ยนที่ตั้งจุดตรวจวัดอุณหภูมิของผู้มาใช้บริการให้อยู่ด้านนอกร้านตามที่ได้กำหนดไว้.

ไพฑูรย์ อินทศิลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช       
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน