มวลน้ำจากอ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรงทะลักเข้าท่วมพื้นที่ อ.เนินขาม พื้นที่ทางการเกษตรได้รับความเสียหาย

25 ก.ย. 2564


วันนี้ 25 ก.ย. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มวลน้ำจากอ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรง อ.เนินขาม จ.ชัยนาท ไหลทะลักเข้าท่วม พืชสวน ไร่-นา ของชาวบ้านได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง นอกจากนั้นมวลน้ำยังไหลเข้าท่วมพื้นที่ชุมชนวัดเนินขาม ชาวบ้านสัญจรด้วยความยากลำบาก ด้านนายอดิสร  เกิดโต  นายอำเภอเนินขาม สั่งการหน่วยงานปกครองส่วนท้องถิ่นที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย และให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนทันที พร้อมยังต้องเฝ้าจับตาสถานการณ์น้ำอ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรงตลอด 24 ชั่วโมง

โดยนายปรุง  ดวงจินดา  อายุ64ปี ชาวบ้านในพื้นที่ ม.16 ต.เนินขาม อ.เนินขาม จ.ชัยนาท  เปิดเผยว่า ปีนี้น้ำท่วมบ่อย เพราะฝนตกดี ซึ่งปกติแล้วตนเองทำนาและไร่อ้อย ไร่มัน โดยที่นาของตนเองตอนนี้น้ำยังไม่เข้าท่วม แต่หากทางอ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรงปล่อยน้ำลงมาอีกก็คาดว่าจะถูกน้ำท่วมเช่นกัน ส่วนไร่อ้อยนั้นคาดว่าน้ำน่าจะเข้าท่วมแล้ว หากน้ำที่ท่วมยุบเร็วก็ไม่น่าจะเสียหายอะไรมาก แต่หากฝนตกลงมาอยู่เลื่อยๆก็คงจะเสียหายแน่

 
ด้าน นายอดิศร เกิดโต นายอำเภอเนินขาม เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำในพื้นที่อำเภอเนินขาม มีน้ำท่วมขังในพื้นที่ เนื่องจากอ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรงมีน้ำเกินปริมาณกักเก็บจึงต้องระบายออก โดยตั้งแต่วันที่ 19-21 ก.ย.64  มีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ทำให้น้ำได้ไหลหลากจากอำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี ซึ่งเป็นพื้นที่ติดต่อกัน ไหลลงอ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรง ปริมาณกว่า 5 ล้านลูกบาศก์เมตร ขณะนั้นที่มีน้ำอยู่ที่ในอ่างแล้ว 10 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ปัจจุบันอ่างเก็บน้ำมีปริมาณน้ำอยู่ที่ 14.80 ล้านลูกบาศก์เมตร   ส่งผลให้ปริมาณน้ำเกินความจุอ่างฯ  ทางอำเภอจึงได้ประชุมร่วมกับ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่งและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พิจารณาระบายน้ำออกจากอ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรง ให้เหลือประมาณ 11 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งจากการระบายน้ำดังกล่าว เมื่อวันที่ 23 ก.ย.ที่ผ่านมา ทำให้เกิดน้ำท่วมบ้านเรือน และพื้นที่ทางการเกษตร ทั้งไร่อ้อย มันสำปะหลัง และนาข้าว  โดยเฉพาะในตำบลสุขเดือนห้า ตำบลกะบกเตี้ย และตำบลเนินขาม เป็นจำนวนมาก ประกอบกับปริมาณฝนในพื้นที่ตกหนักด้วย คาดว่าหากไม่มีฝนตกมาเพิ่มเติม น้ำจะลดลงใน 2-3 วัน

มวลน้ำจากอ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรงทะลักเข้าท่วมพื้นที่ อ.เนินขาม พื้นที่ทางการเกษตรได้รับความเสียหาย

สำหรับบ้านเรือนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำดังกล่าว อยู่ระหว่างสำรวจโดยมอบหมายให้กำนันผู้ใหญ่บ้าน ดำเนินการสำรวจหากพบความเสียหายให้แจ้งทางอำเภอรับทราบโดยด่วน ในส่วนของพื้นที่การเกษตรมอบทางเกษตรอำเภอเข้าตรวจสอบความเสียหาย เพื่อให้ความช่วยเหลือต่อไป

ภาพ/ข่าว  วรชล  ฟักขาว  ผู้สื่อข่าว คมชัดลึก จ.ชัยนาท
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน