กองบังคับการตำรวจน้ำ มอบอาหาร น้ำดื่ม บุคลากรทางการแพทย์ และลูกเรือประมง(มีคลิป)

24 ก.ย. 2564


คลัสเตอร์ใหม่กลุ่มเรือประมงสัตหีบ ชลบุรี  เรือหาปลาจอดเทียบท่า  และทอดสมอกักตัวลูกเรือประมง ห้ามขึ้นฝั่ง ห้ามออกทะเล ทหาร ตำรวจ  กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์การบริหารส่วนตำบล ประชาชนช่วยกันเฝ้าระวัง สนับสนุนข้าวสาร อาหารแห้ง และอาหารปรุงสำเร็จสนับให้ลูกเรือประมง บรรเทาความเดือดร้อน

จากกรณีที่ ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ได้พบคลัสเตอร์ใหม่ ส่วนใหญ่เป็นลูกเรือประมง จำนวนมากที่ได้รับเชื้อไวรัสโควิด-19  เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้สั่งกักตัวภายในเรือแต่ละลำ ไม่ยินยอมให้ลูกเรือประมงขึ้นมาบ้านพัก ชายฝั่ง และห้ามเรือประมงทุกลำออกจับสัตว์น้ำในทะเล จนกว่าจะตรวจพบว่าปลอดภัย ส่งผลให้ลูกเรือประมงจำนวนมากได้รับความเดือดร้อนเรื่องอาหารในการอุปโภค บริโภค ซึ่งทาง

ด้าน พันจ่าเอก ประเสริฐ พิทักษ์กรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแสมสาร กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้ช่วยกันประกอบอาหารปรุงสำเร็จ ตลอดจนนำข้าวสาร อาหารแห้ง อาหารสด น้ำดื่ม คอยให้การสนับสนุน ดูแลให้ลูกเรือประมงทั้งหมดที่ถูกกักตัวภายในเรือ และในห้องพักส่วนตัวที่เจ้าของเรือจัดไว้สำหรับกักตัวลูกเรือประมง ได้มีอาหารรับประทานวันละ3มื้อ 

ด้วยสถานการณ์ดังกล่าว พลตำรวจตรี สมควร พึ่งทรัพย์ ผู้บังคับการตำรวจน้ำ กองบังคับการตำรวจน้ำ ได้มีดำริให้ ว่าที่ พันตำรวจเอก ชัชวาล ชูชัยเจริญ  ผู้กำกับการ 5 กองบังคับการตำรวจน้ำ ร่วมกับ สถานีตำรวจน้ำในพื้นที่ความรับผิดชอบ ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ ดูแล บำบัดทุกข์ บำรุงสุข ช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน ได้รับผลกระทบทางตรงและทางอ้อม จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส

โควิด -19 โดยเฉพาะผู้ประกอบกิจการประมง ที่ลูกเรือประมงที่ถูกกักตัวอยู่ภายในเรือเป็นจำนวนมาก และที่ต้องให้ความสำคัญอย่างมาก ก็คือบุคลากรทางการแพทย์ ที่ต้องเหน็ดเหนื่อย เสียสละ ต้องเผชิญกับความเสี่ยง ก็ขอให้ตำรวจน้ำแต่ละพื้นที่ได้หาโอกาสเข้าไปมีส่วนร่วมในการให้กำลังใจ สนับสนุนอาหาร เครื่องดื่ม เพื่อเป็นการปันสุขซึ่งกันและกัน

พันตำรวจโท ฉัตรธีรพล แทนสง่า สารวัตรสถานีตำรวจน้ำ 3 กองกำกับการ 5 กองบังคับการตำรวจน้ำ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี กล่าวว่า ไม่เร็ว ๆ นี้ ได้เกิดคลัสเตอร์ใหม่ในกลุ่มเรือประมง ตำบลแสมสาร มีลูกเรือติดเชื้อไวรัส โควิด-19  แพร่ระบาดในหมู่ลูกเรือประมง นับ 100 คน ซึ่งทางด้าน นายกิตติพงษ์ กิติคุณ นายอำเภอสัตหีบ  พร้อมเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน ได้ประชุมหารือกัน เพื่อหามาตรการป้องกันเพื่อไม่ให้

มีการแพร่ระบาดขยายวงกว้างอีกต่อไป จึงได้มีมติให้ลูกเรือประมงทั้งหมดกักตัวภายในเรือ ส่วนเจ้าของเรือที่มีห้องพักสามารถรองรับลูกเรือของตัวเองได้ก็อนุญาตให้นำขึ้นจากเรือมากักตัวในห้องพักที่สามารถควบคุมได้ ส่วนเรื่องอาหารในการอุปโภค บริโภค มอบหมายให้องค์การบริหารส่วนตำบลแสมสาร กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ดำเนินการจัดอาหาร น้ำดื่ม สนับสนุนลูกเรือประมงทุกวัน วันละ 3 มื้อ จนกว่าจะควบคุมการแพร่ระบาดได้

พันตำรวจโท ฉัตรธีรพล ยังกล่าวอีกว่า ทางด้าน  พลตำรวจตรี สมควร พึ่งทรัพย์ ผู้บังคับการตำรวจน้ำ ได้มีดำริ และมอบนโยบายให้ ว่าที่ พันตำรวจเอก ชัชวาล ชูชัยเจริญ  ผู้กำกับการ 5 กองบังคับการตำรวจน้ำ ประสานมายังสถานีตำรวจน้ำในความรับผิดชอบ มีส่วนร่วมกับภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชน เข้าไปดูแล ช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ ได้รับความเดือดร้อนในการใช้มาตรการเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสในขณะนี้ ซึ่งการปฏิบัติของ สถานีตำรวจน้ำ สัตหีบ ข้าราชการ และครอบครัว ได้ร่วมกันบริจาคเงิน

เพื่อนำไปซื้อวัตถุดิบเพื่อนำมาปรุงอาหารสำเร็จ น้ำดื่ม แล้วนำไปมอบให้กับ ลูกเรือประมงที่ถูกกักตัวอยู่ภายในเรือประมง และยังได้นำอาหารปรุงสำเร็จ น้ำดื่มไปมอบให้บุคลากรทางการแพทย์ ที่โรงพยาบาลสัตหีบ กม.10 ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับทุกคนที่ปฏิบัติหน้าที่กันด้วยความเสียสละในขณะนี้อีกด้วย 

ภาพ/ข่าว พัชรพล ปานรักษ์ / ณัฐภูมินทร์ ปานรักษ์ ผู้สื่อข่าวคมชัดลึก ประจำ จ.ชลบุรี
   
                                            

มอบ


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน