น้ำในคลองโผงเผงเอ่อล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน

24 ก.ย. 2564


วันที่ 24 ก.ย. 64  ผู้สื่อข่าวรายงานที่บริเวณริมคลองโผงเผง  ตำบลโผงเผง  อำเภอป่าโมก  จังหวัดอ่างทอง  พบว่าน้ำในคลองโผงเผงเอ่อล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน  ริมคลองนอกผนังกันน้ำ  หมู่ที่ 1  หมู่ที่ 2  น้ำเริ่มล้นตลิ่งเข้าใต้ถุนบ้าน  ซึ่งมีสัญญาณที่ระดับน้ำจะสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง  โดยทางด้าน นาง สมพร  มณี อายุ 57 ปี  เจ้าของแพที่ปลูกเพิงพักอยู่ที่บริเวณริมคลองโผงเผง  หมู่ที่ 1  ตำบลโผงเผง  ต้องเร่งเก็บข้าวของในเพิงพักที่มีน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมสูงกว่า 1 เมตร  และยังมีระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง  โดยทำการขนย้ายของจากที่เพิงพักริมตลิ่งขึ้นไปไว้บนแพ

อ่างทอง น้ำในคลองโผงเผงเอ่อล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนโดย นาง สมพร  เล่าให้ฟังว่า  ปริมาณน้ำที่สูงขึ้นได้เอ่อล้นเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา  และเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง  ซึ่งที่ผ่านมานั้นตนเองได้ทำการปลูกเพิงพักไว้ริมคลองโผงเผง  เพื่อดูแลแพ  หลังจากกระทบการระบาดของเชื้อไวรัส โควิด 19  ได้เปิดให้บริการได้ไม่นานก็ต้องมากระทบน้ำท่วมอีก  จึงต้องเร่งเก็บข้างของไว้บนแพ  เพื่อป้องกันการเสียหาย  เบื้องต้นมีบ้านเรือนได้รับผลกระทบน้ำไหลเข้าท่วมบริเวณใต้ถุนบ้านแล้ว 6 หลังคาเรือน  และมีแนวโน้มว่าน้ำในคลองโผงเผงจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง  ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนที่อาศัยอยู่ริมคลองโผงเผง

อ่างทอง น้ำในคลองโผงเผงเอ่อล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน

นอกเขตผนังกั้นน้ำให้เตรียมพร้อมในการขนย้ายข้าวของขึ้นไว้ที่สูง  เนื่องจากเขื่อนเจ้าพระยามีการระบายน้ำเพิ่มขึ้นสูง 2,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที  ส่งผลทำให้น้ำในคลองโผงเผง  ซึ่งเป็นสาขาแม่น้ำเจ้าพระยามีระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง  ส่วนระดับน้ำของแม่น้ำเจ้าพระยา  ที่ไหลผ่านจังหวัดอ่างทอง  เมื่อเวลา 16.00 น.  อยู่ที่ระดับ 7.15 เมตร  จากระดับตลิ่ง 10 เมตร  มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 1,846 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

ภาพ/ข่าว : กนกศักดิ์  แสงตระการ  จ.อ่างทอง
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน