ปลัดวัฒนธรรมลงพื้นที่สุราษฎร์ฯ เยี่ยมชมชุมชนต้นแบบบางใบไม้ คว้ารางวัลชุมชนดีเด่นประจำปี2564

24 ก.ย. 2564


วันที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 11.30 น. ดร.ยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมคณะ ลงพื้นที่ ต.บางใบไม้ อ.เมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี เยี่ยมชมการบริหารจัดการของชุมชนคุณธรรม วัดบางใบไม้ ภายหลังได้รับรางวัลชุมชนต้นแบบ “เที่ยวชุมชน ยลวิถี” ประจำปี 2564 โดยมี นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมเจ้าหน้าที่วัฒนธรรมจังหวัดสุราษฎร์ธานี ให้การต้อนรับ
ดร.ยุพา กล่าวว่า สำหรับชุมชนวัดบางใบไม้ มีจุดเด่นในเรื่องของสถานที่ท่องเที่ยว วัฒนธรรม และความเข้มแข็งของชุมชน จากการที่กระทรวงวัฒนธรรมได้มีนโยบายในเรื่องการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากให้กับชุมชน จะเห็นได้ว่าการส่งเสริมให้เป็นชุมชนต้นแบบจะเป็นการกระตุ้นให้แต่ละชุมชน ได้ลุกขึ้นมาทำหน้าที่เป็นเจ้าบ้านที่ดี เราจะใช้วิกฤติเป็นโอกาส ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 โดยมีการเตรียมความพร้อมของชุมชน มีแนวทางร่วมกัน โดยเกิดจากความต้องการของชุมชนเอง ลุกขึ้นมาทำแล้วมีภาครัฐสนับสนุน

ชุมชนวัดบางใบไม้มีความพร้อมทั้งสถานที่ เรื่องของบุคคล การมีอัตลักษณ์ของชุมชน และมีความพร้อมที่สุด จนได้รับการคัดเลือกให้เป็นต้นแบบ ทั้งเรื่องของสถานที่การท่องเที่ยว และผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น โดยจะเน้นให้ชุมชนได้เริ่มดำเนินการความต้องการของตนเอง และทางเราเข้าไปให้การสนับสนุน ก็จะทำให้การขับเคลื่อนชุมชนของจังหวัดสุราษฎร์ธานีมีความเข้มแข็ง และกระตุ้นเศรษฐกิจท่องเที่ยวได้อีกทางหนึ่ง


สำหรับรางวัลสุดยอดคุณธรรมต้นแบบของกระทรวงวัฒนธรรม ที่กระทรวงมีนโยบายผลักดัน และส่งเสริมสนับสนุน ในเรื่องของสังคมคุณธรรม ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง ขับเคลื่อนด้วยพลัง “บวร” ชุมชนคุณธรรมวัดบางใบไม้ เป็น 1 ใน 156 ชุมชนของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่มีความสมบูรณ์แบบในทุกมิติ 

และมีการนำเสนอชุมชนคุณธรรมต้นแบบที่ได้รับการคัดเลือกในแต่ละจังหวัดเข้าประกวดทั่วประเทศทั้งหมด 228 ชุมชน ทางกระทรวงได้คัดสรรได้รอบแรกเหลือ 30 ชุมชน โดยมีชุมชนวัดบางใบไม้ติดอยู่ด้วย หลังจากนั้นคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิได้มีการประเมินในทุกมิติตามโจทย์ที่กำหนด ชุมชนคุณธรรมวัดบางใบไม้ ก็ได้รับการคัดเลือกติด  1 ใน 10 ของชุมชนคุณธรรมทั่วประเทศ
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน