ขึ้นธงเหลือง เขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำ 1,951ลบ.ม./วินาที มวลน้ำลุ่มเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง เร่งอุดท่อป้องกันน้ำทะลักเข้าท่วมหมู่บ้าน

24 ก.ย. 2564


วันนี้ 24 ก.ย. 2564  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากในช่วงที่ผ่านมาปริมาณน้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยามีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลทำให้พื้นที่ลุ่มต่ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา อย่างเช่น ต.บ้านกระทุ่ม ต.หัวเวียง อ.เสนา ต.ท่าดินแดง อ.ผักไห่ และพื้นที่ลุ่มต่ำใน อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา น้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาได้เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อาศัยอยู่่ริมแม่น้ำ โดยล่าสุด เมื่อเวลา 07.00 น. ปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่ไหลผ่าน สถานีวัดน้ำ C.2 อ.เมือง จ.นครสวรรค์ มีปริมาณน้ำวัดได้ 2,122   ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที โดยที่เขื่อนเจ้าพระยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท มีปริมาณน้ำทางด้านเหนือเขื่อนอยู่ที่ 16.29 เมตร/รทก.  มีปริมาณน้ำทางด้านท้ายเขื่อนอยู่ที่ 14.07   เมตร/รทก. และมีปริมาณน้ำที่ไหลผ่านประตูระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยา อยู่ที่ 1,951 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

นอกจากนี้ ทางด้านกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดชัยนาทได้ติดตามสภาพอากาศปริมาณน้ำฝนตกจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสถานการณ์น้ำท่า จากกรมชลประทาน โดยปัจจุบันพบว่ามีฝนตกหนักและตกหนักมากในหลายพื้นที่อย่างต่อเนื่องเป็นผลทำให้มีน้ำหลากลงสู่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาสะสมอยู่ในพื้นที่เหนือเขื่อนเจ้าพระยาจำนวนมาก จึงขอแจ้งเตือนประชาชนติดตามสถานการณ์ระดับน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาที่เพิ่มสูงขึ้นในพื้นที่ท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ประกอบด้วย ต.บางหลวง ต.ตลุก (อ่านตะ-หลุก) ต.หาดอาษา ต.โพนางดำออก ต.โพนางดำตก และ ต.สรรพยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท รวมทั้งพื้นที่เฝ้าระวังแม่น้ำสาขา ประกอบด้วยแม่น้ำท่าจีน พื้นที่ อ.เมืองชัยนาท อ.วัดสิงห์ อ.หันคา และแม่น้ำน้อยพื้นที่ อ.เมืองชัยนาท และอ.สรรคบุรี เพื่อเตรียมพร้อมรับสถานการณ์กรณีน้ำล้นตลิ่ง น้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก โดยให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยเก็บสิ่งของขึ้นที่สูง และติดตามข่าวสารจากหน่วยงานราชการอย่างต่อเนื่อง


กรอกกระสอบทรายอุดท่อป้องกันน้ำทะลักเข้าท่วมหมู่บ้านส่วนที่บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา พื้นที่ตำบลโพนางดำออก อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท ซึ่งอยู่ท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ชาวบ้านช่วยกันกรอกกระสอบทรายอุดปากท่อระบายน้ำคลองบางตาเพชร ป้องน้ำทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน หลังเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำอย่างต่อเนื่อง ชาวบ้านเริ่มเก็บของขึ้นที่สูงพร้อมเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำตลอด 24 ชั่วโมง   โดย น.ส.รุ่งอรุณ โพธิ์ตุ่น ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.โพนางดำออก อ.สรรพยา กล่าวว่า เนื่องจากเขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำเพิ่มมากขึ้น ทำให้น้ำทะลักท่อระบายน้ำเข้าคลองบางตาเพชร จึงระดมชาวบ้านช่วยกันกรอกกระสอบทรายนำมาปิดปากท่อริมแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อป้องกันน้ำเข้าท่วมพื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างหมู่ที่ 4 และ หมู่ที่ 5 ต.โพนางดำออก อ.สรรพยา 


ล่าสุด ได้รับแจ้งจากทางนายอำเภอสรรพยา เมื่อเช้าเขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำ 1,951 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที  ซึ่งพื้นที่ของเราเคยรับมือกับระดับน้ำที่ 2,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที  เมื่อวานได้ประชุมร่วมกับทางเทศบาลตำบลโพนางดำออก แล้วทุกหมู่บ้านริมแม่น้ำจะทำการก่อแนวกั้นกระสอบทราย โดยทางเทศบาลสนับสนุนทราย แล้วให้ชาวบ้านช่วยกันกรอกและวางแนวกั้นตลอดริมแม่น้ำ  สำหรับเครื่องสูบน้ำใช้ของชาวบ้านโดยเทศบาลฯสนับสนุนค่าน้ำมัน ขณะนี้ชาวบ้านริมแม่น้ำเริ่มเก็บของขึ้นที่สูงบ้างแล้ว พร้อมจัดเวรยามเฝ้าระวังระดับน้ำตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อเตรียมรับมือกับสถานการณ์น้ำที่กำลังสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

วรชล  ฟักขาว  จ.ชัยนาท
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน