แม่น้ำน้อยเอ่อล้นตลิ่งส่วนเจ้าพระยาเฝ้าระวังหลังเขื่อนชัยนาทแจ้งระบายน้ำเพิ่มขึ้น

23 ก.ย. 2564


วันที่ 23 ก.ย. 64  สถานการณ์น้ำไหลผ่านจังหวัดอ่างทอง  มีระดับเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วต่อเนื่อง  หลังเขื่อนเจ้าพระยาจังหวัดชัยนาท  ได้เพิ่มการระบายขึ้นอย่างต่อเนื่อง  โดยที่บริเวณแม่น้ำน้อย  หมู่ที่ 9  ตำบลบางจัก  อำเภอวิเศษชัยชาญ  มีระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว  เริ่มเอ่อล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมพื้นใต้ถุนบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ริมแม่น้ำ  โดย นาง บังอร  เกตุแจ่ม อายุ 59 ปี  อยู่บ้านเลขที่ 90  หมู่ที่ 9  ตำบลบางจัก  เล่าให้ฟังว่า  ชาวบ้านริมแม่น้ำน้อย  ได้ทำการเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด  และมีการเตรียมพร้อมอยู่ตลอดเวลา  ซึ่งตนเองเป็นลูกแม่น้ำน้อย  อยู่กับน้ำมาตลอด  รู้สึกไม่มีความกังวล  แต่มีการเตรียมความพร้อมไว้เป็นประจำอยู่แล้ว  หากน้ำเอ่อล้นขึ้นมาก็เตรียมยกของไว้ที่สูง  และทำสะพานไม้เป็นทางเดินเข้าออกบ้านและถนน

อ่างทอง แม่น้ำน้อยเอ่อล้นตลิ่งส่วนเจ้าพระยาเฝ้าระวังหลังเขื่อนชัยนาทแจ้งระบายน้ำเพิ่มขึ้นด้าน นาย วีระศักดิ์  วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง  กล่าวว่า  จังหวัดอ่างทอง  ได้มีการเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำและติดตามอย่างใกล้ชิด  โดยมีบางจุดที่บริเวณ  หมู่ที่ 9  ตำบลบางจัก  อำเภอวิเศษชัยชาญ  แม่น้ำน้อยที่มีน้ำเอ่อล้นตลิ่ง  โดยภาพรวมแล้วยังพอรับมือได้  และต้องเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด  ถ้าหากฝนตกหนักประมาณ 2 สัปดาห์  ก็น่าจะทำให้วิกฤต  ในส่วนของแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ไหลผ่านตัวเมืองจังหวัดอ่างทอง  ตอนนี้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระสูง 6.39 เมตร  จากระดับตลิ่ง 10 เมตร  ปริมาณน้ำไหลผ่าน 1,605 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที  ซึ่งหากเป็นจุดที่วิกฤตจริง ๆ  ระดับน้ำจะถึง 2,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที  ซึ่งตอนนี้ยังไม่ถึง  แต่ก็จะต้องเฝ้าระวังอยู่ตลอดเวลา

อ่างทอง แม่น้ำน้อยเอ่อล้นตลิ่งส่วนเจ้าพระยาเฝ้าระวังหลังเขื่อนชัยนาทแจ้งระบายน้ำเพิ่มขึ้น

ส่วนสถานการณ์น้ำที่บริเวณตำบลโผงเผง  อำเภอป่าโมก  ที่เป็นแอ่งกระทะ  ซึ่งในตอนนี้มีพนังกั้นน้ำ  ซึ่งรับระดับน้ำในคลองโผงเผง มีความสูง 8 เมตร  แต่ตอนนี้สถานการณ์ล่าสุด  น้ำที่คลองโผงเผงมีความสูง 6 เมตร  เพื่อความไม่ประมาท  จะต้องเตรียมความพร้อมเครื่องสูบน้ำ  เพื่อพร้อมในน้ำการรับสถานการณ์ เขื่อนเจ้าพระยา  ที่มีการระบายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องต่อไป

ภาพ/ข่าว : กนกศักดิ์  แสงตระการ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.อ่างทอง
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน