รัฐสภา นพเกตุร่วมช่วยชาวบ้านสองอำเภอหลังผวาช้างป่าบุกเข้าบ้าน

22 ก.ย. 2564


  เมื่อเวลา 20.00 น. ของวันพุธที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2564 ดร.รัฐสภา นพเกตุ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดฉะเชิงเทรา นำทีมคณะทำงาน ฝ่ายปกครองอำเภอแปลงยาว อำเภอพนมสารคาม เจ้าหน้าที่อนุรักษ์ชุดเคลื่อนที่เร็ว กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สารวัตรกำนัน ตำบลหัวสำโรง ตำบลหนองแหน  รุดลงพื้นที่ ตรวจสอบความเสียหาย พร้อมเข้าเยี่ยมประชาชนในพื้นที่ ต.หัวสำโรง อ.แปลงยาว ต.หนองแหน อ.พนมสารคาม  หลังรับการร้องทุกข์ ชาวบ้านกำลังผวาอย่างหนักจากการที่ได้มีช้างป่าไม่ทราบจำนวน บุกเข้าพื้นที่บ้านเรือน สวน ไร่มัน สวนกล้วยสองวันสองคืนติดต่อกัน อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

 

คลิป ด้วยเมื่อช่วงหัวค่ำที่ผ่านมา นายธนกฤต ทองดี สารวัตรกำนันตำบลหนองแหน หนึ่งในทีมชุดเคลื่อนที่เร็ว ที่ร่วมกับบรรดาผู้นำทั้งสองตำบล สองอำเภอ เจ้าหน้าที่อนุรักษ์ ฝ่ายปกครองที่มี ดร.รัฐสภา นพเกตุ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดฉะเชิงเทรา นำทีมคณะทำงานฯ ร่วมวางแผนพร้อมพยายามแกะรอยเท้าช้างป่าท่ามกลางความมืดสนิทตามชายป่าเขตชุมชนรอยต่อของสองอำเภอก็พบเพียงรอยเท้า ด้วยหวั่นหากไม่มีการจัดเวรยามเฝ้าระวังดูแลช้างป่าอาจหลุดไปถึงชุมชนนิคมอุตสาหกรรมเกตุเวย์ที่อยู่ห่างหลังเขาของวัดสุวรรณคีรี ม. 7 ตำบลหนองแหน อ.พนมสารคามไปไม่ถึง 5 กม.

 


 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ร่วมสังเกตุการณ์พบว่าตลอดทั้งวันมีฝนตกลงมาค่อนข้างหนักและต่อเนื่อง แต่ทางด้าน ดร.รัฐสภา นพเกตุ พร้อมคณะฯ ต่างยังคงร่วมรุดลงพื้นที่ มีการร่วมวางแผนในแบบบูรณาการเชิงรุกของทุกฝ่าย ฝ่ายอนุรักษ์ ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สารวัตรกำนันทั้งสองตำบล สองอำเภอ ในการติดตามแกะรอยเท้าเพื่อผลักดันช้างป่าไปในแนวเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน อำเภอท่าตะเกียบ ขณะเดียวกัน ดร.รัฐสภา นพเกตุ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดฉะเชิงเทรา พร้อมคณะทำงานฯ ยังได้เข้าเยี่ยมชาวบ้านที่อยู่ในอาการผวาตกใจ จากช้างป่าบุกเข้าบ้าน สวนเกษตรกลางดึก กลางวัน สองวันติดต่อกัน ซึ่งการดำเนินการด้านเจ้าหน้าที่อนุรักษ์ บอกว่าต้องเร่งแกะรอยเท้าช้างเพื่อให้พบตัวช้างป่าโดยเร็ว อันจะนำมาซึ่งจะสามารถทำการผลักดันช้างป่าที่คาดว่าน่าจะไม่ต่ำกว่า 5 ตัว เพราะจากร่องรอยเท้าที่พบ ส่วนภาพทางอากาศจากโดรนก็สามารถจับภาพได้เพียงช้างผู้นำโขลงเพียงตัวเดียว และก็ไม่สามารถใช้โดรนตามประมวลภาพได้ ด้วยฝนที่ตกมาเป็นระยะ และป่าที่อุดมสมบูรณ์ต้นไม้ขึ้นเขียวขจีหนาแน่น ทราบว่าจะพยายามทำให้ดีที่สุดบนความปลอดภัย ในการตามผลักดันช้างป่าต่อไป

ภาพ/ข่าว สราวุฒิ บุญสร้าง ผู้สื่อข่าวคมชัดลึก ประจำ จ.ฉะเชิงเทรา

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน