นายกรัฐมนตรีติดตามสถานการณ์น้ำ และประชุมเตรียมเปิดประเทศท่องเที่ยว Factory Sandbox

22 ก.ย. 2564


ช่วงบ่ายวันที่ 22 กันยายน 2564 พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม  พร้อมด้วย พล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน  ลงพื้นที่อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี โดยมี 3 สส.พรรคพลังประชารัฐเพชรบุรี หัวหน้าส่วนราชการจังหวัดเพชรบุรีให้การต้อนรับ พลเอกประยุทธ์เดินทางลงพื้นที่เยี่ยมเยียนประชาชน ทักทายร้านค้า ที่ตลาดเทศบาลตำบลท่ายาง  โดยมี ท้องถิ่น ผู้นำชุมชน และประชาชนจำนวนมากมาให้กำลังใจ   จานั้นได้เดินทางไปที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเพชรบุรี(เขื่อนเพชร)  ตรวจสถานการณ์น้ำ แผนการระบายน้ำรวมถึงแผนแก้ไขน้ำท่วมและแนวทางให้ความช่วยเหลือประชาชน   โดยเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) อธิบดีกรมชลประทาน ร่วมรายงานภาพรวมการบริหารจัดการน้ำ การรับมือน้ำหลากตามมาตรการ และแผนแก้ไขปัญหาน้ำท่วมเมืองเพชรบุรี

 

 
ต่อมานายกรัฐมนตรี และคณะได้เดินทางไปโรงแรมรีเจ้นท์ อ.ชะอำ เพื่อร่วมประชุมกับส่วนราชการจังหวัดเพชรบุรี  เตรียมความพร้อมการเปิดประเทศ เพื่อการท่องเที่ยว (Factory Sandbox) โดยมี นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา  และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมด้วย     สำหรับผลการประชุมการเปิดเมืองเพื่อการท่องเที่ยวจังหวัดเพชรบุรี -ชะอำ  มีแนวโน้มว่าจากการที่จะเปิดเมืองในวันที่ 1 ตุลาคม อาจต้องเลื่อนไปเป็นวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564  ชะอำยิ้มเที่ยวสบายใจ ปลอดภัยตามมาตรการสาธารณสุข


พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า    จากการประชุมวันนี้ได้รับฟังปัญหาหลายอย่าง  จากการลงพื้นที่วันนี้พบว่า การบริหารจัดการน้ำในพื้นที่อยู่ในเกณฑ์ที่ยังรับน้ำได้ การบริหารจัดการน้ำ และต้องกักเก็บน้ำให้มากที่สุด รับฟังปัญหาความเดือดร้อนของเส้นทางคมนาคมในพื้นที่จังหวัดเพชร      พร้อมทั้งเรื่องการเตรียมความพร้อมเปิดการท่องเที่ยว sandbox  ต่อจากภูเก็ต sandbox  และยังมีอีก 5 จังหวัดที่เตรียมจะเปิด แต่จำเป็นต้องมีมาตรการที่เหมาะสม   ไม่ใช่ว่าอยู่ดีๆจะเปิดได้ทั้งหมด   จะต้องมีมาตรการมี bubblez  สถานประกอบการต้องพร้อมนี้คือสิ่งที่กังวล      ถ้าพื้นที่ท่องเที่ยวจะเปิดให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวจะต้องทำเป็นกิจกรรม   เปิดเป็นพื้นที่ๆ   และต้องสกัดกั้นหยุดเชื้อข้างนอกเข้ามาสู่ในพื้นที่ท่องเที่ยวถึงจะเปิดได้       ได้มอบนโยบายให้ทางกระทรวงสาธารณสุขไปประเมินสถานการณ์ ว่าพร้อมเปิดการท่องเที่ยวได้หรือไม่   ถ้ามีความพร้อมก็สามารถเปิดได้ทั้งหมด แต่ถ้ายังไม่พร้อมก็ทยอยเปิดเป็นที่ๆไป      ซึ่งเราจะฝ่าวิกฤตครั้งนี้ไปได้อย่างไรอยู่ที่ ประชาชนต้องร่วมแรงร่วมใจ  พร้อมทั้งร่วมกันเดินหน้าไปให้  เช่นการทำกิจกรรม มีศักยภาพทำแล้วดี    ไม่ว่าทางด้านสุขภาพ ด้านการท่อง  ซึ่งประเทศไทยมีชื่อเสียงอยู่แล้วด้านอาหารอร่อย  วันนี้รัฐบาลต้องทำงานแบบพุ่งเป้า  มองไปข้าง  ทำวันนี้ให้ดีกว่าเมื่อวาน  ทำวันหน้าให้ดีกว่าวันนี้

บรรณรต เจริญกิจสัมพันธ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดเพชรบุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน