ฮือฮา..ขนมเดือนสิบสูตรใหม่เมืองคอนผสมใบและน้ำพืชกระท่อมเซ่นไหว้บรรพบุรุษ บรรพชน

22 ก.ย. 2564


               ฮือฮา..ขนมเดือนสิบสูตรใหม่เมืองคอนผสมใบและน้ำพืชกระท่อมเซ่นไหว้บรรพบุรุษ บรรพชน-วัดเขาพระทองพร้อมพุทธศาสนิกชนร่วมกันทำเป็นแห่งแรกในเมืองไทย กรอบ หอมรสชาติอร่อย น่ารับประทานเป็นอย่างมาก

               (22 ก.ย.) ที่วัดเขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ได้มีการประกอบพิธีทำบุญครั้งแรกในวันแรม 1 ค่ำเดือนสิบ เนื่องในเทศกาลบุญสารทเดือนสิบ ประจำปี 2564 หรือเรียกว่า “บุญนรับตายาย ,บุญรับเปรต โดยมีพระมหาอารยะนันต์ อนันโท รักษาการเจ้าอาวาสวัดเขาพระทอง เป็นประธานการประกอบพิธีสงฆ์ ในขณะที่มีพุทธศาสนิกชนนำข้าวปลา อาหารและขนมเดือนสิบ ประกอบด้วย ขนมพอง ขนมลา ขนมบ้า ขนมไข่ปลา(ขนมกง)  และขนมดีซำ และยังมีการต้มสมุนไพรฟ้าทะลายผสมสมุนไพรพื้นบ้านต้านไวรัสโควิด-19 สูตรโบราณของวัดเขาพระทองให้ประชาชนได้ดื่มกินกันฟรีอีกด้วย ในขณะที่พุทธศาสนิกชนเดินทางมาร่วมพิธีจำนวนมาก โดยมีคุณครูจากโรงเรียนวัดเขาพระทองนำนักเรียนมาร่วมสืบสานประพะเพีบุญสารทเดือนสิบวัดเขาพระทองด้วย ท่ามกลางมาตรการการควบคุมไวรัสโควิดอย่างเคร่งครัด  

             
อย่างไรก็ตามทางวัดได้ร่วมกับชาวบ้านทำขนมเดือนสิบ ผสมใบพืชกระท่อม ทั้งเป็นใบที่หั่นละเอียดผสมในขนมและคั้นเอาเฉพาะน้ำมาเป็นส่วนผสมกับแป้งขนม ทั้งนี้เนื่องจากชาวนครศรีธรรมราช โดยเฉพาะคนเฒ่าคนแห่ได้บริโภคพืชกระท่อมตามวิถีชีวิตต่อเนื่องกันมายาวนาน และเชื่อว่าบรรพบุรุษ บรรพชนที่เสียชีวิตไปแล้วและได้รับการปล่อยตัวขึ้นมาจากนรกภูมิในช่วงเทศกาลบุญสารทเดือนสิบของทุกปีต่างก็ชื่นชอบและนิยมบริโภคพืชกระท่อมด้วยเช่นกัน เมื่อรัฐบาลปลดล็อคพืชกระท่อมออกจาก พ.ร.บ.ยาเสพติด พืชกระท่อมจึงไม่ถือว่าเป็นยาเสพติดอีกต่อไป สามารถบริโภค พกพา ซื้อขายได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย นับเป็นวัดแรกทีมีการจัดทำขนมเดือนสิบที่มีส่วนผสมของพืชกระท่อม โดยพบว่ารสชาติของขนมแต่ละชนิดที่ผสมพืชกระท่อมมีรสชาติดี อร่อยน่ารับประทานเป็นอย่างมาก เป็นที่ชื่นชอบของประชาชน และทางวัดได้แจกจ่ายขนมเดือนสิบผสมพืชกระท่อมให้นำกลับไปบริโภคที่บ้านด้วย

               พระมหาอารยนันต์ กล่าวว่า วันนี้เป็นวันแรม 1 ค่ำ เดือนสิบ ซึ่งเป็นแรกของการวันเข้าสู่ช่วงเทศกาลบุญสารทเดือนสิบประจำปี 2564 ของจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นวันแรม 1 ค่ำ เดือนสิบ ซึ่งตามคติความเชื่อว่าเป็นวันที่นรกภูมิจะเปิดประตูปล่อยเปรตหรือบรรพบุรุษบรรพชนกลับมาเยี่ยมบุญหลานบนโลกมนุษย์รวม 15 ราตรี หรือ 15 วัน เพื่อขอรับส่วนบุญกุศลกลับไปไถ่บาป ไถ่โทษในนรกภูมิ เรียกวันนี้ว่าวัน “ทำบุญรับตายาย,บุญแรก,และบุญรับเปรต” ทางวัดจะประกอบพิธีทางศาสนาภายใต้มาตรการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสวิดอย่างเคร่งครัด และเปิดโอกาสให้พุทธบริษัทร่วมกันทำบุญซื้อกระเบื้องมุงหลังคาโบสถ์ท่านละ 20 บาท และร่วมกันทำขนมเดือนสิบ ทั้งขนมพอง ขนมลา ขนมบ้า ขนมไข่ปลา(ขนมกง)  และขนมดีซำ โดยมีส่วนผสมของใบพืชกระท่อมเพื่อบวงสรวงเซ่นไหว้บรรพบุรุษ บรรพชนของชาวนครศรีธรรมราช ที่เมื่อครั้งยังมีชีวิตส่วนใหญ่ชอบบริโภคพืชกระท่อม หลังจากนั้นในวันแรม 14 ค่ำ (5 ต.ค.)  ก็จะเป็น “วันยกหฺมฺรับ”และวันบุญใหญ่ ในวันแรม 15 ค่ำ (6 ต.ค.) ที่เรียกว่า วันบุญใหญ่ หรือวันส่งตายาย ,ส่งเปรต”แม้อยู่ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด แต่ทางวัดจะประกอบพิธีในแต่ละช่วงตามคติความเชื่ออย่างเคร่งครัด โดยการทำบุญในช่วงเทศกาลสารทเดือนสิบวัดเขาพระทองจะทำขนมเดือนสิบผสมพืชกระท่อมทุกครั้ง ส่วนพุทธศาสนิกชนจะทำขนมเดือนสิบผสมพชกระท่อมด้วยก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี              

 


เจ้าอาวาสวัดเขาพระทอง ยังกล่าวถึงความคืบหน้าในการก่อสร้างโบสถ์วัดเขาพะทองอีกว่า หลังจากการเดินธุดงค์ธรรมายาตรา 810.4 กม. “กรุงเทพมาหานคร” รวม 32 วัน โดยในช่วงผ่านตัวเมืองนครศรีธรรมราชมีสองพระเอกนักบุญ บิณฑ์-เอกพันธ์ บันลือฤทธิ์ และทีมงานลงมาช่วย ซี่งโครงการนี้สามารถรวบรวมปัจจัยได้เกือบ 3 ล้านบาท แต่การก่อสร้างต้องล่าช้าออกไปมากเนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด อย่างไรก็ตามในตอนนี้เราตัดสินใจเริ่มก่อสร้างแล้ว อยู่ในขั้นตอนของการก่อสร่างรากฐานโบสถ์จะทำการก่อสร่างอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะแล่วเสร็จ โดยใชงบประมาณ 15 ล้านบาท แบ่งจ่ายเป็นงวด ๆ ๆ ละ 1 ล้านบาท จึงขอให้พุทธบริษัทจากทิศทั้ง 4 ที่ร่วมกันบริจาคเงินมั่นใจว่าเราจะดำเนินการต่อเนื่องเพื่อให้โบสถ์วัดเขาพระทองแล้วเสร็จตามเป้าหมายใอย่างแน่นอน ซึ่งผู้ที่ศรัทธาและต้องการร่วมบริจาคสมทบก็สามารถบริจาคเงินสมทบได้ทุกวันทางบัญชีกองทุนเสบียงบุญสร้างโบสถ์วัดเพระทอง ธนาคารกรุงไทย เลขบัญชี 822-0-63803-6 พระมหาอารยนันต์ กล่าวในที่สุด.

ไพฑูรย์ อินทศิลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง