ศรีสะเกษ น้ำท่วมหนัก 5 อำเภอ ถนน บ้านเรือนชาวบ้านจมใต้น้ำ

22 ก.ย. 2564


เมื่อวันที่ 22 ก.ย.64  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณถนนสาย อ.กันทรลักษ์ – จ.ศรีสะเกษ หน้าปั้มน้ำมัน ปตท.กระบี่ ต.หนองหญ้าลาด อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ  นายวัฒนา  พุฒิชาติ  ผวจ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย  นายบุญประสงค์  นวลสายย์ หน.สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ศรีสะเกษ   นายสุกิจ เหลืองสกุลไทย  นายอำเภอกันทรลักษ์  และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง  ได้เดินทางไปตรวจสภาพบริเวณที่เกิดน้ำท่วมถนนระดับน้ำท่วมสูงกว่า 60 เซนติเมตร เป็นระยะทางยาวประมาณ   800 เมตร  ส่งผลให้รถราทุกชนิดสัญจรไปมาด้วยความยากลำบาก  โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถขนาดเล็กไม่สามารถที่จะวิ่งผ่านน้ำท่วมไปได้ รถจักรยานยนต์หลายคันต้องจอดเครื่องยนต์ดับกลางสายน้ำที่ท่วมสูง    อีกทั้งกระแสน้ำยังได้ไหลเอ่อเข้าไปท่วมบ้านเรือนของชาวบ้านหลายหลังที่อยู่รอบบริเวณนี้  ชาวบ้านต้องเร่งระดมกันเก็บข้าวของมีค่าและสัตว์เลี้ยงนำขึ้นไปอยู่บริเวณที่สูง  ชาวบ้านหลายครอบครัวไม่สามารถเก็บของได้ทันเนื่องจากระดับน้ำท่วมสูงเร็วมาก  ทำให้อุปกรณ์เครื่องใช้ ไฟฟ้าและเครื่องใช้ในบ้านหลายอย่างได้รับความเสียหายจำนวนหนึ่ง

 

 

 
ผู้สื่อข่าวรายงานต่อไปว่า  ก่อนหน้านี้ นายวัฒนา  พุฒิชาติ  ผวจ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย นายบุญประสงค์  นวลสายย์ หน.สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ศรีสะเกษ ได้เดินทางไปตรวจสอบสภาพน้ำท่วมที่โรงเรียนบ้านสำโรงเกียรติ ต.บักดอง อ.ขุนหาญ ซึ่งมีน้ำป่าจากเทือกเขาพนมดงรัก ชายแดนไทย-กัมพูชา ได้ไหลเอ่อเข้าไปท่วมสนามกีฬาและอาคารเรียน ระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 60 เซนติเมตร ผู้บริหารและ คณะครู ได้ช่วยกันเก็บข้าวของ สื่อการเรียนการสอน อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ขึ้นไปไว้บนชั้น 2 ของอาคารเรียน ทำให้ทรัพย์สินของทางราชการได้รับผลกระทบเพียงเล็กน้อย  

 

 

 


นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า  ขณะนี้มีหลายอำเภอของ จ.ศรีสะเกษประกอบด้วย อ.ขุนหาญ  อ.กันทรลักษ์ อ.กันทรารมย์ อ.ขุขันธ์ และ อ.ภูสิงห์ รวมจำนวน 5 อำเภอ 6 ตำบล 8 หมู่บ้าน ชาวบ้านจำนวน 365 ครัวเรือน ได้รับผลกระทบเสียหายจากอิทธิพลลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดผ่านเข้าสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ทำให้มีน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และถนนหลายสายถูกตัดขาด  บ้านเรือนชาวบ้านได้รับความเสียหายหลายหลัง  ตนได้สั่งการให้ นายบุญประสงค์  นวลสายย์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดศรีสะเกษ ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น แขวงทางหลวงศรีสะเกษที่ 2  นายอำเภอและองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นท้องที่เกิดเหตุน้ำท่วม ให้เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมอย่างเร่งด่วนที่สุด  โดยการเร่งขุดลอกคูคลองให้สามารถระบายน้ำได้มากและเร็วขึ้นกว่าเดิม ส่วนบริเวณน้ำท่วมถนนและบ้านเรือนที่หน้าปั้ม ปตท.กระบี่ ต.หนองหญ้าลาด  อ.กันทรลักษ์  ให้เร่งจัดหาเครื่องจักรและเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่มาดำเนินการสูบน้ำเพื่อระบายน้ำออกจากพื้นที่น้ำท่วมโดยด่วนที่สุดแล้ว

นายบุญประสงค์  นวลสายย์ หน.สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า  ตนได้เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมตามที่นายวัฒนา  พุฒิชาติ  ผวจ.ศรีสะเกษ ได้สั่งการโดยด่วนแล้ว  โดยได้ประสานขอรับการสนับสนุนเครื่องสูบน้ำด้วยเครื่องยนต์ดีเซล  จากศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย  เขต 13 อุบลราชธานี ทำการติดตั้งเครื่องสูบน้ำเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่น้ำท่วม จำนวน 2 จุด คือที่ บริเวณหน้าปั้มน้ำมัน ปตท.กระบี่ และที่บ้านประทาย หมู่ 3 ต.ทุ่งใหญ่ อ.กันทรลักษ์   เพื่อเร่งระบายน้ำลงไปสู่ลำห้วยตามาย อย่างเร่งด่วนต่อไปแล้ว

 

 

 

 

 

ศิริเกษ  หมายสุข  ผู้สื่อข่าวประจำ  จ.ศรีสะเกษ
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน