ทหารเดินหน้าช่วยเหลือประชาชน น้ำล้นตลิ่งคลองพรหมโหด เข้าท่วมหลายหมู่บ้าน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว(มีคลิป)

22 ก.ย. 2564


น้ำล้นตลิ่งคลองพรหมโหดเข้าท่วมหลายหมู่บ้าน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ทหารเข้าช่วยเหลือและมอบสิ่งของผู้เดือดร้อน ขณะที่นายอำเภออรัญประเทศเข้าหารือเทศบาลบ้านใหม่หนองไทร หาแนวทางแก้ไขปัญหาน้ำท่วม

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ล่าสุด มีรายงานว่า ภายหลังฝนตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่ส่งผลทำให้ปริมาณน้ำในคลองพรหมโหด ที่ไหลจากพื้นที่ตอนบนผ่าน อ.วัฒนานคร ไปยังพื้นที่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เกิดปัญหาน้ำล้นตลิ่งหลายจุด ไหลเข้าท่วมซอยและถนนหลายหมู่บ้าน อาทิ พื้นที่บ้านหนองเทา ม.3 ต.บ้านใหม่หนองไทร อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ซอย 4 ซอย 6 และซอย 8 มีน้ำทะลักเข้าท่วมถนนและบ้านเรือนภายในซอยจำนวนหลายหลัง ส่วนน้ำคลองพรหมโหดอยู่ในภาวะล้นตลิ่งแล้วก่อนจะไหลเข้าไปยังพื้นที่เทศบาลเมืองอรัญประเทศ ต.ท่าข้าม รวมกับน้ำจากลำคลองลึก ชายแดนไทย-กัมพูชาซึ่งอยู่ในภาวะล้นตลิ่งเช่นกัน 

ที่บริเวณพื้นที่ ม.5 บ้านโคกสะแบงใหม่ ต.ท่าข้าม อ.อรัญประเทศ ติดแนวชายแดนกัมพูชา พ.อ.เสกสรรค์ พรหมศักดิ์ รอง ผบ.กองกำลังบูรพา ได้เดินทางลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและมอบสิ่งชอบช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบอุทกภัยจากน้ำล้นตลิ่ง พร้อมสั่งการให้ พ.อ.เอกพงษ์ กฤตยาเกียรติชุติ ผบ.ชุดควบคุมกรมทหารพรานที่ 12 จัดกำลังพลจิตอาสาเข้าช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำในคลองพรหมโหดล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนและขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง รวมทั้งทำแนวกระสอบทราบกั้นหลายจุด โดยเฉพาะบริเวณวัดป่าธรรมวิเวก ซึ่งน้ำไหลทะลักเข้าพื้นที่วัดตั้งแต่เมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่ทหารต้องเข้าช่วยกรอกกระสอบทรายทำแนวกั้นน้ำอย่างเร่งด่วน

ขณะเดียวกัน นายวินัย โตเจริญ นายอำเภออรัญประเทศ เป็นประธานในการประชุมร่วมกับ นายก่อเกียรติ คติกำจร นายกเทศมนตรีตำบลบ้านใหม่หนองไทร ดร.รัตน์นริศ หิรัญธนไชยา รองนายกเทศมนตรีตำบลบ้านใหม่หนองไทร พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ร่วมกันประชุมหามาตรการป้องกันน้ำท่วมที่ห้องประชุมเทศบาลตำบลบ้านใหม่หนองไทร อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว โดยนายอำเภออรัญประเทศ ระบุว่า ขณะนี้ได้ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด เนื่องจากยังมีฝนตกในหลายพื้นที่ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมขังได้ในบางพื้นที่จุดเสี่ยง จึงมีการประชุมเพื่อกำหนดแนวทางป้องกันน้ำท่วมว่า แต่ละจุดจะมีการป้องกันอย่างไร และได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ไปประจำบริเวณจุดเสี่ยงที่มักจะเกิดน้ำท่วมทุกครั้ง ซึ่งตอนแรกเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายค่อนข้างกังวลกับสถานการณ์น้ำจากปริมาณฝนรอบนี้ แต่ปริมาณฝนยังอยู่ในเกณฑ์ที่พอรับได้ระดับหนึ่ง 

อย่างไรก็ตาม ทางด้าน นายก่อเกียรติ คติกำจร นายกเทศมนตรีตำบลบ้านใหม่หนองไทร กล่าวว่า  ปัญหาน้ำท่วมขณะนี้ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่จะต้องมานั่งถกกัน เพื่อแก้ปัญหาและดูแลจุดเสี่ยงที่ถูกน้ำท่วมซ้ำซาก เพราะก่อนหน้านี้มีหลายจุดที่เจ้าหน้าที่จะเข้าไปดำเนินการในลักษณะแก้ปัญหาเฉพาะหน้า โดยการเปิดทางน้ำและเร่งระบายน้ำ ดังนั้น หลังจากนี้อาจจะต้องพิจารณาก่อสร้างพื้นที่รองรับน้ำหรือหาวิธีเข้าไปดูแลจุดเสี่ยงดังกล่าวอย่างถาวร และทำให้น้ำที่ไหลลงจากตอนบนของพื้นที่ อ.อรัญประเทศ สามารถระบายลงสู่คลองพรหมโหดได้อย่างรวดเร็วต่อไป

ภาพ/ข่าว ยุทธนา พึ่งน้อย ผู้สื่อข่าวคมชัดลึก ประจำ จ.สระแก้ว

ช่วยเหลือ


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน