ตรวจATKทั้งวัด ร่วมพุทธาภิเษกกวนกระยาสารททิพย์ สร้างโบสถ์เรือนไทยมหาอุดหลังใหญ่ที่สุด

21 ก.ย. 2564


หลังจากที่ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค.ได้คลายล๊อคพื้นที่ควบคุมสูงสุด หรือพื้นที่สีแดง ให้จัดกิจกรรมได้แต่ไม่เกิน 50 คน ในส่วนของจังหวัดสมุทรสงครามซึ่งเป็นจังหวัดสีแดงเข้ม ซึ่งมีผู้ติดเชื้อลดลงจากวันละหลายร้อย เหลือวันละไม่ถึง 100 คน ภาคการท่องเที่ยวโดยเฉพาะวัดวาอารามต่างๆก็ฟื้นฟูการท่องเที่ยวกันอย่างคึกคัก เช่น ที่วัดลาดเป้ง ต.นางตะเคียน อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม ได้มีการสืบสานประเพณีกวนกระยาสาททิพย์ ซึ่งรื้อฟื้นขึ้นมาตั้งแต่ปี 2555 ได้จัดเป็นประจำทุกปีปีนี้เป็นปีที่ 10 อย่างไรก็ตามในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 เพื่อความสบายใจของญาติโยมที่ต้องการผู้บริโภคกระยาสารท ทางวัดจึงได้จัดให้มีการตรวจคัดกรองเชื้อไวรัสโควิด 19 ด้วยชุด ATK ให้กับ ผู้เข้ามาช่วยในร่วมงานทุกคน 10 คน ไม่เว้นแม้กระทั่งพระสงฆ์อีก 35 รูป ซึ่งผลปรากฎว่าปลอดเชื้อโควิด 19 ทุกรูป ทุกราย
จากนั้นได้มีพิธีพุทธาภิเษกกวนกระยาสารททิพย์รุ่น "รสพระทำต้านโควิด 19” สร้างโบสถ์เรือนไทยมหาอุดหลังใหญ่ที่สุด ที่ทางวัดร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ร่วมกันจัดขึ้น โดยส่วนผสมหลักคือน้ำพระพุทธมนต์, น้ำตาลมะพร้าว,ข้าวตอก,ถั่ว,งา,และนมสด กวนในกระทะขนาดใหญ่ ขณะเดียวกันพระครูพิศาลสมุทรกิจ เจ้าอาวาสวัดลาดเป้ง นำคณะสงฆ์ 5 รูป เจริญพระพุทธมนต์บทต่างๆเช่น  สวดมหาสมัยสูตรอัญเชิญเทวดาทั่วทั้งสากลโลก, บทธรรมจักรกัปวัฒนสูตร,พระปริตร,มงคลจักรวาลทั้ง 8 ทิศ, และปิดท้ายด้วยพระคาถาชินบัญชร 9จบ,และบทพระพุทธคุณ,พระธรรมคุณและพระสังฆคุณ 108 และพระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์สับเปลี่ยนหมุนเวียนนั่งปรกอธิฐานจิตทั้ง 4 ทิศรอบๆพิธีกระทะกวนกระยาสารท ทั้งนี้นอกจากจะอิ่มอร่อยแล้ว ยังได้บุญร่วมสร้างโบสถ์ และเสริมมงคลชีวิต ต่อตนเองและครอบครัวอีกด้วย 


พระครูปลัดพรเทพปัญญาวโร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดลาดเป้ง กล่าวว่า ในอดีตชาวสมุทรสงครามส่วนใหญ่ทำสวนในช่วงเดือน 10 ผลไม้จะสุกงอมโดยเฉพาะกล้วยไข่ ชาวบ้านจึงนิยมรวมตัวกันกวนกระยาสารทมาถวายพระสงฆ์พร้อมกับกล้วยไข่ แต่ปัจจุบันด้วยสภาพสังคมที่เร่งรีบต้องแข่งขันกับเวลา ทำให้ประเพณีกวนกระยาสารทเลือนหายไป วัดลาดเป้งจึงรื้อฟื้นประเพณีกวนกระยาสารทขึ้นมาตั้งแต่ปี 2555 โดยสอดแทรกความเชื่อของชาวบ้าน ด้วยการจัดพิธีแบบปลุกเสกวัตถุมงคล แต่วัตถุมงคลกินไม่ได้ ส่วนกระยาสารทนี้ชาวบ้านถือว่าเป็นวัตถุมงคลอย่างหนึ่งที่สามารถกินได้ จะทำให้มีสิริมงคลทั้งภายนอกและภายในร่างกาย

ผู้สนใจร่วมพิธีพุทธาภิเษกกระยาสารททิพย์ รุ่น "รสพระทำต้านโควิด 19” ปีที่ 10 เริ่มกระทะแรกตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป จนถึงวันที่ 9 ตุลาคม 2564 เจ้าภาพกระทะละ 1,000 บาท หรือ บริจาคตามกำลังศรัทธา หรือ ต้องการซื้อกระยาสารททิพย์ ขนาดใหญ่ 2 กล่อง 100 บาท ขนาดเล็ก 3 กล่อง 100 บาท  รายได้ทั้งหมดสมทบสร้างโบสถ์เรือนไทยมหาอุด "หนึ่งเดียวในสยาม" หรือ ผู้มีจิตศรัทธาร่วมบุญใหญ่ สร้างอุโบสถเรือนไทยมหาอุด สืบสานภูมิปัญญาไทย ติดต่อร่วมบุญ ได้ทุกวันที่วัดลาดเป้ง โทรศัพท์ 08-9229-2256, 09-5056-4452  หรือโอนเงินผ่านบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาสมุทรสงคราม ชื่อบัญชีวัดลาดเป้ง เลขที่บัญชี 709-1-50767-3 ได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

นพพร บุญทนาวงศ์ ผู้สื่อข่าวสมุทรสงคราม
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน