เผยคลัสเตอร์ทัณฑสถานวัยหนุ่มเมืองคอนผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด กว่า 2,000 คนจากทั้งหมด 2,310 คน

20 ก.ย. 2564


         เผยคลัสเตอร์ทัณฑสถานวัยหนุ่มเมืองคอนผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด กว่า 2,000 คนจากทั้งหมด  2,310 คน-สสจ.นครศรีธรรมราช วิเคราะห์ภายใน 28 วันจะสามารถคลี่คลายสถานการณ์ได้ -ขานรับนโยบาย ผวจ. ประสานหน่วยที่เกี่ยวข้องเปิดศูนย์พักคอยเพิ่ม 200 เตียง และเตียง รพ.สนามอีก 300 เตียง รองรับผู้ป่วยในเขตอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช

               (20 ก.ย.)  ที่ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช นายแพทย์จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราชว่า วันนี้ 20 กันยายน 2564 พบผู้ป่วยรายใหม่ จำนวน 392 ราย ส่งผลให้มียอดผู้ป่วยสะสมแล้ว จำนวน 12,911 ราย ในจำนวนนี้เป็นผู้ป่วยที่อยู่ระหว่างการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล จำนวน 3,263 ราย เป็นผู้ป่วยที่รักษาหายกลับบ้านแล้วสะสม จำนวน 9,627 ราย และมีผู้เสียชีวิตสะสม จำนวน 78 ราย

            
  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช มีความห่วงใยต่อสถานการณ์ตัวเลขผู้ป่วย โดยเบื้องต้นได้มอบนโยบายให้มีการเพิ่มเตียงของศูนย์พักคอยชุมชน หรือ CI อีกจำนวน 200 เตียงและเตียงโรงพยาบาลสนามอีก 300 เตียง ในเขตพื้นที่อำเภอเมืองนครศรีธรรมราชเพื่อรองรับผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้น ลดการกระจายผู้ป่วยจากเขตอำเภอเมืองนครศรีธรรมราชไปยังพื้นที่อื่น ส่วนความคืบหน้าการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดภายในทัณฑสถานวัยหนุ่มนครศรีธรรมราช นั้นนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่าจากการประเมินสถานการณ์ตามหลักการระบาดวิทยา คาดว่าจะมีผู้ป่วยติดเชื้อประมาณ 2,000 คน จากจำนวนผู้ต้องขังทั้งสิ้น 2,310 คน และในจำนวนผู้ป่วยจะมีร้อยละ50 ที่เป็นผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการ ร้อยละ 20-30 จะมีอาการเล็กน้อย ประมาณร้อยละ 10 จะมีอาการเชื้อลงปอดและรักษาหายได้ และร้อยละ 5 ที่มีอาการหนัก ส่วนอัตราความสูญเสียจะไม่เกินร้อยละ 5 เช่นเดียวกัน และคาดว่าภายใน 28 วันจะสามารถคลี่คลายสถานการณ์การแพร่ระบาดในสถานที่ดังกล่าวได้

 


 


อย่างไรก็ตาม จากยอดผู้ป่วยรายใหม่ทั้ง 392 ราย มาจากคลัสเตอร์ผู้ต้องขังทัณฑสถานวัยหนุ่ม จำนวน 182 ราย และเป็นตัวเลขจากคลัสเตอร์ต่างๆ จาก 13 อำเภอของจังหวัดนครศรีธรรมราช อีก 210 ราย คลัสเตอร์พื้นที่เสี่ยง หมู่ที่ 3 หมู่ที่ 5 ตำบลปากพูน ,คลัสเตอร์ พื้นที่เสี่ยง หมู่ที่ 5 ตำบลนาเคียน ,คลัสเตอร์ พื้นที่เสี่ยง หมู่ที่ 10 ตำบลท่าเรือ ,คลัสเตอร์ตลาดหัวอิฐ ,คลัสเตอร์ตลาดบัวตอง ,คลัสเตอร์พนักงานโรงงานเตยหอม-หมู่ที่ 2 ตำบลท่าเรือ อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช ,คลัสเตอร์ชุมชนหน้าสถานีรถไฟ ,คลัสเตอร์แม่ค้าลอตเตอรี่ท่าวัง-ร่วมบ้าน ,ลูกจ้างโรงงานผลิตยาสูบ-ร่วมบ้าน และคลัสเตอร์งานศพ ตำบลน้ำตก อำเภอทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช .

 

ไพฑูรย์ อินทศิลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช

  
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง