ยายวัย 60 เผาถ่านเลี้ยงหลาน 2 คน ดีใจได้เงินเยียวยาซื้อมือถือให้เรียนออนไลน์

16 ก.ย. 2564


หลังจากที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้กำชับผู้บริหารสถานศึกษาทุกแห่งทุกสังกัดทั่วประเทศ เมื่อได้รับการจัดสรรเงินงบประมาณตามมาตรการให้ความช่วยเหลือภาระค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาจารัฐบาลไปแล้ว ให้เร่งดำเนินการโอนเงินหรือจ่ายเงินสด เป็นเงินเยียวยานักเรียน 2,000 บาท ให้ถึงมือผู้ปกครองนักเรียน และนักศึกษา อย่างเต็มจำนวนโดยเร็วที่สุด  ซึ่งทางโรงเรียนหลาย ๆ แห่งในจังหวัดราชบุรี ก็ได้มีการดำเนินการตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ  ล่าสุดทางผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งข่าวจากนางสาวชนัดดา ทองประเสริฐ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดดอนตลุง (ราษฎร์ศรัทธาทาน) อ.เมือง จ.ราชบุรี ว่ามีครอบครัวหนึ่งที่ได้รับประโยชน์จากเงินเยียวยานี้มาก เพราะทั้งบ้านมีเพียงยายวัย 60 ปี มีอาชีพเผาถ่านขายเลี้ยงหลาน 2 คน เพียงลำพัง ทางผู้สื่อข่าวจึงได้ติดต่อกับผอ.โรงเรียนและเข้าไปตรวจสอบเรื่องราว

 
 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 115/1 ม.13 ต.เกาะพลับเพลา อ.เมือง จ.ราชบุรี ซึ่งเป็นบ้านของนางสำราญ ชื่นอร่าม อายุ 64 อาชีพเผาถ่านขาย โดยอาศัยอยู่กับหลาน อีก 2 คน ชื่นเด็กชาย ชนกชนม์ เจียมสุภา น้องซัน อายุ 8 ขวบ อยู่ชั้น ป.2 และเด็กชาย ศตายุ เจียมสุภา น้องโต อายุ 6 ขวบ อยู่ชั้นอนุบาล 3 โรงเรียนดอนตลุง (ราษฎร์ศรัทธาทาน) สภาพบ้านเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น มีสภาพทรุดโทรม มุงหลังคาด้วยสังกะสี โดยทั้ง 3 คนก็จะอาศัยนอนกับยาย บ้างและไปนอนกับพี่ ๆ บ้าง อาหารการกินก็จะอาศัยซื้อข้าวสารและปลาเค็ม นำมาปรุงสุก และเดินไปเก็บยอดกระถิน และผักต่าง ๆ ที่มีอยู่ระแวกบ้านมากินกันในครอบครัว

 ในระหว่างวันทั้ง 3 คนก็จะต้องเดินเท้าจากบ้านกว่า 2 กิโล เพื่อไปจัดเตรียมเผาถ่านมาาขายจุนเจือรายได้ให้กับครอบครัว โดยจะได้อยู่ที่ประมาณ 3150 บาทต่อเดือน (ราว ๆ 100 บาทต่อวัน) ซึ่งเด็กทั้งสองก็ไปช่วยยายสำราญเตรียมเผาถ่านด้วย ทั้งจัดเรียงไม้ โกยดินหมักสำหรับเผาถ่าน ส่วนเงินเยียวยานักเรียน 2000 บาทที่ได้มานั้น เป็นการแบ่งเบาภาระให้กับครอบครัวนี้มากวิถีชีวิตความเป็นอยู่ก็ดีขึ้น จากที่ไม่เคยได้กินหมู ก็ได้กิน เพราะเงินในส่วนนี้

 ทั้งนี้ในส่วนของการเรียนเด็ก ๆ ทั้งสองไม่มีโทรศัพท์ไว้สำหรับเรียน ONLINE ทางครูของโรงเรียนต้องให้เด็ก ๆ มาเอาสื่อการเรียนการสอนมาเรียนที่บ้าน และให้ยายสำราญเป็นผู้สอน ซึ่งหลังจากได้เงินเยียวยา 2000 บาทนี้มาก็ได้นำไปซื้อโทรศัพท์ มือ 2 ให้กับหลาน ๆ เพื่อจะได้นำไปเรียน ONLINE และจะได้เรียนตามทันเพื่อน ๆ ไม่มากก็น้อย

 นางสำราญ กล่าวว่า หลังจากที่ได้รับเงินเยียวยานักเรียนก็จะนำเงินไปใช้สิ่งจำเป็น ซื้อของ ซื้อเสื้อผ้าให้เด็ก และเก็บไว้ให้เป็นทุนการเรียน ซื้อโทรศัพท์ไว้ให้เขาเรียนออนไลน์ ซึ่งเงินที่ได้จากการเผาถ่านต่อเดือนประมาณ 3000 กว่าบาท โดยหลาน ๆ เองก็ช่วยตัดไม้ยกไม้ ตักดินใส่หลุมถ่าน ซึ่งปกติก็ทำการบ้านแล้วจะให้พี่คอยไปส่งให้ ในส่วนของเงิน 2000 บาทนั้นถือว่าช่วยเหลือครอบครัวได้มาก และก็ดีใจที่ได้มา ในแต่ละวันก็จะทานผักต้ม ปลาเค็ม แล้วก็พวกผักทอด ก็พอได้เงิน 2000 บาทก็ค่อยยังชั่วเหมือนได้กิน เหมือนหลานพูดว่ายายคิดดีแล้วหรือซื้อหมูมาผัดกระเพรา ตนเลยบอกไปว่าถ้ามีย่าก็ให้กิน


 ด.ช.ชนกชนม์ กล่าวว่า ดีใจที่ได้รับเงิน 2000 บาทนี้ และจะเอาเงินที่ได้ไปซื้อโทรศัพท์เพราะจะต้องนำมาใช้เรียนออนไลน์

 นางสาวชนัดดา กล่าวว่า เริ่มแรกตนยังไม่รู้จักครอบครัวนี้ พอดีว่าครูประจำชั้นเห็นว่าเด็ก ๆ ไม่ได้มาที่เรียนจึงตนเองจึงได้มาที่หมู่บ้านนี้พร้อมกับครูประจำชั้น มาเจอคุณย่า เลยสอบถามว่าเด็ก ๆ ไปไหน ก็เลยพากันไปดูที่เตาเผาถ่านย่าเลยบอกว่า ย่าอยากส่งหลานไปเรียนแต่ย่าไม่มีรายได้พอจะส่งหลานไป เพราะคิดว่าไปโรงเรียนจะมีค่าใช้จ่าย ซึ่งทางตนและครูได้ช่วยเหลือให้เด็กได้ไปโรงเรียนและจัดหาเสื้อผ้า ซึ่งเป็นเงินสนับสนุนจากรัฐบาล มีค่าอุปกรณ์การเรียน ค่าหนังสือเรียน ค่าเสื้อผ้า และค่าอาหารกลางวัน เด็ก ๆ ก็จะมีทานกันอยู่แล้ว นอกจากนี้ก็ยังมีค่าขนม ทางย่าเองก็เป็นห่วงว่าหลาน จะไม่มีเงินทางขนมแบบเพื่อน ๆ ทางโรงเรียนก็สนับสนุนค่าขนมอีก มื้อละ 20 บาท ซึ่งได้จากครูและผู้บริหารในโรงเรียนร่วมกันบริจาคเป็นค่าใช้จ่ายให้กับนักเรียน เป็นการแบ่งเบาภาระของย่า  และตัวเองก็จะสบายใจด้วยว่าหลานจะไม่มีโอกาสไปเรียนเหมือนเพื่อน ๆ ส่วนเด็ก ๆ ก็ดีใจที่จะได้มาเรียน นอกจากนี้เรายังได้มอบจักรยานให้นักเรียนไว้ปั่นไปโรงเรียน

 โรงเรียนได้ปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาลคือการมอบเงินสดให้กับทางผู้ปกครองโดยให้ผู้ปกครองเดินทางมารับเงินที่โรงเรียนเอง ซึ่งผู้ปกครองเมื่อได้รับเงินมาแล้วก็จะดูแลบุตรหลาน และส่งเสริมในเรื่องของการเรียน แต่เด็กปฐม บางคนก็จะเรียน ON HAND แต่เด็กบางคนที่มีโทรศัพท์มือถือเขาก็จะเรียนออนไลน์ได้ เพราะฉะนั้นเงินสนับสนุน 2000 บาทก็จะเป็นการสนับสนุนให้กับผู้ปกครองได้เป็นอย่างดี เพราะผู้ปกครองบางคนมีรายได้น้อยก็จะได้นำเงินไปเป็นค่าใช้จ่ายในการเรียนออนไลน์ และใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ซึ่งทำให้ผู้ปกครองมีชีวิตที่ดีขึ้นและเด็ก ๆ ก็ไม่ลำบาก

 

 

ภัทรพงศ์ คำเปรม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.ราชบุรี

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน