ผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ยังเพิ่มขึ้นทุกวัน เจ้าอาวาสวัดดังเมืองศรีราชาสั่งทำเตาเผาศพเพิ่ม(มีคลิป)

14 ก.ย. 2564


ผู้เสียชีวิตจากโควิด-19ยังเพิ่มขึ้นทุกวัน เจ้าอาวาสวัดดังกลางเมืองศรีราชา สั่งทำเตาเผาศพปลอดมลพิษมาไว้เผาศพโตวิดเพิ่ม เนื่องจากกลัวเมรุที่ใช้ประจำที่สร้างมา 10ปี จะเกิดการชำรุด

พระครูสาธิตกิตติญาณ  เจ้าอาวาสวัดราษฎร์นิยมธรรม  และเจ้าคณะตำบลศรีราชา เปิดเผยว่า  ทางวัดได้มีการสั่งทำเตาเผาศพปลอดมลพิษที่มีมาตรฐานชนิดใช้น้ำมันดีเซลเป็นเชื้อเพลิง จากบริษัททีมเทค แอนด์ เอ็นจิเนียริ่ง  จำกัด ราคา 8 แสนบาท เพื่อมาสำรองไว้ สำหรับเผาศพผู้ป่วยโควิด-19  ที่ทางวัดเผาให้ฟรี โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย หากญาติโยมไม่มีเงินแล้วติดต่อมาทางวัดเองก็ยินดีที่จะดำเนิน

การเผาศพให้ โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างไร  จากสถานการณ์การเสียชีวิตจากโควิด-19 ในแต่ละวันยังคงมีผู้เสียชีวิตหลายราย ทำให้เมรุที่ทางวัดราษฎร์นิยมธรรม  ใช้เผาศพอยู่ปกตินั้น  ตั้งแต่มีการแพร่ระบาดหนักทำให้มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในแต่ละวัน มาทำการฌาปนกิจศพที่วัดมีจำนวนมากในแต่ละวัน ซึ่งบางวันก็มี 4 – 5 ศพ  ที่ทางญาติติดต่อมา   จึงอาจทำให้เมรุที่เผาศพยู่ในปัจจุบันซึ่งสร้าง

มาแล้ว10 ปีอาจเกิดการชำรุดได้หากมีการเผาศพในแต่ละวันหลายศพ   ทางวัดจึงได้สั่งทำเตาเผาปลอดมลพิษสำรองซึ่งมีมูลค่า 9 แสนบาท แต่ทางบริษัทเตาเผาปลอดมลพิษเห็นใจทางวัดที่ผาศพโควิด-19ฟรีจึงลดราคาให้คิดเพียง 800,000 บาทเท่านั้น โดยเตาเผาปลอดมลพิษนั้น ไว้ใช้สำรองสลับเผาผู้เสียชีวิตจากโควิด-19  หากมีมาติดต่อกันหลายศพ  ซึ่งได้ผ่านการทดลองมาแล้วก่อนจะนำมาติดตั้งไว้ที่วัด เพื่อมาช่วยเผาผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ให้กับญาติโยมที่ได้รับความเดือดร้อน

และสำหรับเผาเตาศพปลอดมลพิษนี้ ทางวัดราษฎร์นิยมธรรม  เองที่ได้สั่งมาทำการเผาร่างผู้เสียชีวิตโควิด-19 ก็ยังไม่ได้ทำการจ่ายค่าทำและนำมาติดตั้งให้แก่ทางบริษัททีมเทค แอนด์ เอ็นจิเนียริ่ง  จำกัด แต่อย่างใด  เนื่องจากทางวัดยังไม่มีปัจจัยที่จะจ่าย แต่ด้วยสถานการณ์แบบนี้ ทางวัดจึงได้คุยและขอทางบริษัทที่ทำมาให้ก่อนเพื่อช่วยเหลือญาติโยมก่อนและหากทางวัดมีแล้วก็จะทยอยผ่อนค่าเตาเผาศพปลอดมลพิษให้   และหากญาติโยมที่มีจิตศรัทธาหรือต้องการจะช่วยเหลือทางวัดเพื่อนำเงินไปจ่ายค่าทำเตาเผาศพปลอดมลพิษเพื่อมาเผาผู้เสียชีวิตจากโควิด-19นี้  ก็สามารถ 

บริจาคได้ที่ เลขที่บัญชี  273 0 02934 6 ธนาคารกรุงไทย สาขาตลาดศรีราชา ชื่อบันชีพระครูสาธิตกิตติญาณ

ภาพ/ข่าว ชำนาญ ใจเอื้อ ผู้สื่อข่าวคมชัดลึก ประจำ จ.ชลบุรี

ปลอดมลพิษ


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน