พระสงฆ์ผวาช้างป่าหลายสิบตัวบุกพังกำแพงวัดก่อนบุกเข้ากุฎิกินกล้วย

12 ก.ย. 2564


  วันอาทิตย์ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2564 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่วัดคลองเตย หมู่ที่ 21 ต.ท่ากระดาน อ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา เพื่อพบพระสมุห์ทวีศักดิ์ เทวธัมโมเจ้าอาวาสวัดคลองเตย และพระธวัธชัย วชิรญาโณ พระลูกวัดหลังจากทราบว่ามีช้างป่าพังกำแพงวัดพังได้รับความเสียหายหนัก โดยท่านเจ้าอาวาส และพระลูกวัด ได้นำไปดูร่องรอยบริเวณรั้วกำแพงวัดด้านหลังเมรุ พบว่า มีกำแพงวัดพังหักโค่น และที่เก็บอัฐิยอดหัก และพบรอยเท้าช้างใหญ่มาก

 

คลิป โดยพระธวัธชัย วชิรญาโณ พระลูกวัด เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่าจากการที่อาตมาโพสต์ผ่านเฟชบุ๊คส่วนตัวไปว่า ทุกวันนี้โควิดว่าน่ากลัวแล้วช้างป่ายังน่ากลัวกว่าอีก เสียหายหนักมาก พร้อมมีภาพความเสียหายกำแพงวัดพัง นั้น ด้วยช่วงเวลาประมาณ 02.00 น. หรือตีสอง มีโขลงช้างจำนวนมากหลายสิบตัวคล้ายทะเลาะกัน ตรงบริเวณหลังเมรุ จึงแจ้งพระสมุห์ทวีศักดิ์ เทวธัมโมเจ้าอาวาสวัดคลองเตย โดยพระก็ไม่กล้าออกจากกุฏิกัน ได้แต่ย่องออกไปโฉบดู จึงเห็นว่าโขลงช้างหลายสิบตัวคล้ายทะเลาะกัน มีการดันกำแพงจนพัง พร้อมรื้อหักกระทืบเสา จากนั้นช้างได้แตกโขลงออกมาประมาณสิบตัวโดยมีลูกช้าง บุกมาทางกุฏิ พร้อมรื้อหักกล้วย ต้นไผ่ กินและกระทืบเล่น 
พอเช้ามาก็ได้ออกมาดูร่องรอยความเสียหาย พบว่าช้างป่าได้พังกำแพงปูนวัดพัง เสากำแพงหักโค่น และเจดีย์สำหรับเก็บอัฐิได้รับความเสียหาย ช้างได้ใช้งวงรัดยอดเจดีย์โยนทิ้ง


ด้านพระสมุห์ทวีศักดิ์ เทวธัมโมเจ้าอาวาสวัดคลองเตย เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังด้วยว่าตนเองเป็นเจ้าอาวาสวัดคลองเตยมา 7 ปีกว่า ก็ชินมากกับช้างป่าทำร้ายชาวบ้าน หรือรื้อพังทำลายแปลงเกษตร และที่หน้าแปลกใจมากๆ ปกติช้างป่าจำนวนมากหลายสิบตัวไม่เคยทำลายสิ่งปลูกสร้างใดๆของวัด แต่ทำไมเมื่อคืนช้างได้พังทำลายกำแพงปูน และที่เก็บอัฐิพังเสียหาย  และที่แปลกใจไปกว่านั้นช้างป่าไม่พังกำแพงปูนที่มีรายชื่อของผู้ที่ตายไปแล้ว แต่เข้าพังทำลายเฉพาะช่องกำแพงที่ยังไม่มีเจ้าภาพ
ล่าสุดได้แจ้งท่านผู้ใหญ่บ้าน และทราบว่าในวันจันทร์นี้ทาง กองช่าง อบต.ท่ากระดานจะเข้ามาสำรวจเพื่อแก้ไขซ่อมแซมต่อไป

ภาพ/ข่าว สราวุฒิ บุญสร้าง ผู้สื่อข่าวคมชัดลึก ประจำ จ.ฉะเชิงเทรา
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน