ไฟไหม้เรือประมงขณะเติมน้ำมัน กลางทะเล

12 ก.ย. 2564


         ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 2 (ศรชล.ภาค 2 )ได้รับแจ้งจาก นายอดุลย์ เจ้าของเรือ ฮ.ธวัชชัยนาวี 7 ว่า เรือชื่อวีนัส ประสบอุบัติเหตุเกิดเพลิงไหม้ ขณะเติมน้ำมันกับเรือน้ำมันเขียว เมื่อกลางดึกวันที่ 11 ก.ย.64 เวลา 23.15 น. บริเวณแลต 7.04 องศาเหนือ ลอง 102.15 ตะวันออก แบริ่ง 082 ระยะ 59 ไมล์ จากปลายแหลมตาชี จ.ปัตตานี เบื้องต้น ขณะที่ได้รับแจ้งไฟยังคงลุกไหม้เรือดังกล่าวอยู่

                                                                                                                      
       .หลังได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือ พลเรือโท สำเริง จันทร์โส ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2/ผอ.ศรชล.ภาค 2 สั่งการให้ เรือ ต.992 ออกทำการช่วยเหลือทันที โดยนำออกเรือจากปากแม่น้ำโกลก จ.นราธิวาส เพื่อเดินทางเข้าช่วยเหลือ เรือประสบเหตุดังกล่าว

ในวันที่ 12 ก.ย.64 เวลา 05.30 เรือ ต.992 เข้าถึงพื้นที่บริเวณเกิดเหตุเข้าทำการช่วยเหลือลูกเรือประมงที่ประสบเหตุไว้ได้ทั้งหมด โดยได้รับการสนับสนุนจากเรือประมงในพี้นที่ เบื้องต้นไต๋เรือและลูกเรือรวม 3 นาย ขอเดินทางไปกับเรือที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ โดยมีเรือของเจ้าของเรืออีกหนึ่งลำ ทำการลากจูงกลับเข้าฝั่ง ส่วนลูกเรือที่เหลืออีก 9 นาย (ชาวเมียนมา) เรือ ต.992 ได้ทำการช่วยเหลือโดยปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ตรวจคัดกรองก่อนขึ้นสู่เรือ และตรวจคัดกรองด้วย ATK-test ผลตรวจทุกนายออกมาเป็นลบ และตรวจเช็คอาการบาดเจ็บเบื้องต้นแล้ว ทุกนายอยู่ในสภาพปลอดภัยแข็งแรงดี

                                                                                                                            


หลังจากนั้น เวลา 13.00 น.เรือ ต.992 นำส่งทีมชุดคัดกรอง จนท.สาธารณสุข จนท.กรมประมงและลูกเรือชาวเมียนมาทั้ง 9 นาย ให้กับเรือ ต.263 เพื่อกลับเข้าฝั่งนำส่งให้กับทางเจ้าของเรือต่อไป

                                                                                                                        

นภาลัย   ชูศรี      ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดสงขลา 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน